Nguyễn Phú Hiển – Tôi đến với Muay Thái nhờ chữ “duyên”

Nguyễn Phú Hiển đang là một trong những cái tên nổi bật nhất trong làng Muay Thái ở Việt Nam, trải qua 6 năm gắn bó với Muay Thái, anh đã dành cho bộ môn này một tình yêu rất lớn.

Nguyễn Phú Hiển lên tiếng sau tranh cãi chiến thắng tại Thai Fight 2014
Võ sĩ 15 tuổi tranh đấu quyết liệt với Nguyễn Phú Hiển tại Thai Fight 2014

DSC_0106
Nguyễn Phú Hiển, võ sĩ Việt Nam đầu tiên giành được chiến thắng tại giải Thai Fight World Battle

Hẳn mọi người vẫn còn nhớ đến Nguyễn Phú Hiển, người Việt Nam đầu tiên giành được chiến thắng tại giải Thai Fight World Battle, diễn ra vào ngày 20/09/2014 ở nhà thi đấu Phú Thọ, đây là trận đấu nằm trong khuôn khổ Thai Fight World Battle – giải đấu Muay Thái chuyên nghiệp mang tầm cỡ quốc tế – được tổ chức thường niên với hình thức lưu diễn trên toàn thế giới.

IMG_5274
Giây phút vui mừng chiến thắng tại giải Thai Fight 2014

Một võ sĩ mạnh mẽ, nhanh nhẹn, ra đòn dứt khoát trên sàn đấu là vậy, nhưng khi gặp anh ngoài đời đã khiến tôi vô cùng ngạc nhiên. Hẹn đi cà phê, anh mặc áo thun, quần jean, giày thể thao,…nhìn rất thư sinh. Bắt đầu tiếp xúc thì còn biết thêm Phú Hiển rất hiền, ít nói và ít cười. Nếu không biết anh qua báo chí từ trước, chắc tôi chẳng thể nào hình dung ra được đây lại là một võ sĩ Muay Thái hàng đầu của Việt Nam.

DSC_0129

Mở đầu câu chuyện, anh kể về những ngày đầu biết đến võ thuật. Lúc nhỏ khoảng 13, 14 tuổi anh bắt đầu tập võ cổ truyền ở Lâm Đồng. Nhưng khi ấy sức khỏe anh yếu nên nhà không cho đi tập, vậy là phải tập lén. Cũng may lúc đó thầy dạy võ lại quý anh nên cho tập miễn phí. Mãi đến nửa năm sau gia đình mới biết anh tập võ. Khi bắt đầu tập anh chỉ nghĩ là tập cho khỏe thôi, đến khi vào Đại học mới theo học bộ môn Pencak silat tại trường Đại học Thể dục thể thao TP. Hồ Chí Minh. Từ lúc này Hiển chính thức theo đuổi con đường võ thuật chuyên nghiệp.

Ngoài võ Cổ truyền và Pencak Silat, chàng trai đến từ cao nguyên Lâm Đồng còn học qua nhiều môn võ khác như Vovinam, Kempo, Tarung Derajat, Teakwondo, Wushu,…tuy nhiên mãi đến khi bén duyên với Muay Thái thì anh mới tìm được “tình yêu lớn” của đời mình.

 Phú Hiển rất hiền, ít nói và ít cười.
Phú Hiển rất hiền, ít nói và ít cười.

Kể về lần đầu tiên biết đến Muay Thái, anh cho biết đó là vào đầu năm 2009,  khi gặp được thầy Đặng Kim Anh, hiện tại đang là Chủ nhiệm các CLB võ ở Quận 5. Lúc đó thầy nói bên HLV Trần Trung Sơn đang cần tuyển người qua Thái Lan để tập huấn bộ môn Muay Thái. Sau một tháng tập luyện ở Việt Nam, mấy thầy thấy anh có đủ điều kiện cần thiết nên đã đưa anh đi Thái Lan tập huấn. Từ chuyến đi này, Muay Thái đã ngấm dần vào trong máu anh, càng tập càng thấy yêu thích bộ môn này.

Khi được hỏi vì sao giữa nhiều môn võ như vậy mà anh lại chọn Muay Thái để gắn bó, anh cho biết: “Theo quan điểm riêng của mình thì Muay Thái thực tế hơn, rèn luyện ý chí mình nhiều hơn, khả năng tự vệ tốt hơn. Và hơn hết tôi nhận thấy mình có một cái duyên rất lớn với bộ môn này.”

Sau 6 năm gắn bó với Muay Thái, thành tích anh đạt được ở đấu trường Thai Fight World Battle vừa rồi chính là động lực rất lớn để anh tiếp tục gắn bó với môn võ khốc liệt này (trước đó vào năm 2013, tại Sea Games 27 anh đã giành được Huy chương Bạc ở môn Muay Thái).

DSC_0115

Chính vì nhận thấy khả năng của bản thân phù hợp, cộng thêm cái duyên lớn với Muay Thái nên anh đã ấp ủ một dự định phát triển bộ môn này rộng rãi hơn. Nói về việc thành lập câu lạc bộ cho riêng mình, anh tâm sự: “Ý tưởng thành lập CLB mình đã có lâu rồi, mình muốn phát triển mạnh phong trào Muay Thái ở Việt Nam, hiện tại có rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến bộ môn này nhưng chưa có nhiều trung tâm hoặc CLB dạy. Hy vọng mình sẽ đóng góp được một phần nào đó cho võ thuật Việt Nam ngày càng phong phú hơn. Hiện tại CLB đã có gần 40 môn sinh, dự định sắp tới sẽ mở thêm các chi nhánh khác nhưng còn gặp nhiều khó khăn về nhân lực cũng như tài chính”.

10689535_795743863812545_8108301341517202097_n copy

Một ngày của Phú Hiển gói gọn trong hai chữ “Muay Thái”, đi dạy ở CLB xong về tập luyện cùng đội tuyển Muay quốc gia, tập xong lại đi dạy. Nói Muay Thái là “tình yêu lớn” của anh cũng không ngoa chút nào.

Cái tâm với Muay Thái của Nguyễn Phú Hiển khiến nhiều người ngưỡng mộ, đã từng đổ mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu trên sàn đấu để mang lại vinh quang cho nước nhà. Giờ đây, lại mang theo tâm huyết phát triển bộ môn này ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam. Đây đang là lúc Muay Thái phát triển mạnh, với những gì đã, đang và sẽ đóng góp cho Muay Thái ở Việt Nam thì Nguyễn Phú Hiển xứng đáng là một trong những “công thần” đi đầu trong việc đặt nền móng cho môn võ này tại nước nhà.

Trúc Đặng

loading...

languarr