Sự thật về Ám Nhiên Tiêu Hồn chưởng (kì 1)

Kỳ 1: Bí kiếp công phu từ một mối tình dang dở

Tiểu thuyết Thần Điêu hiệp lữ của cây bút tiểu thuyết kiếm hiệp lừng danh Kim Dung không chỉ mang đến cho người đọc những chiêm nghiệm sâu sắc về mối tình sư đồ đầy thi vị và trắc trở của Tiểu Long Nữ cùng Dương Quá mà còn mở ra một kho tàng võ công đồ sộ với những bí kiếp công phu kì dị và uy mãnh. Trong số đó không thể không kể đến Ám nhiên tiêu hồn chưởng do Tây Cuồng Dương Quá sáng tạo trong 16 năm dằn vặt chờ đợi người tình Tiểu Long Nữ.

am-nhien-tieu-hon-chuong-001

Trước khi tạo ra loại chưởng pháp kì lạ, ảo diệu này, Dương Quá đã được học qua rất nhiều công phu tuyệt đỉnh như Ngọc nữ tâm kinh do Tiểu Long Nữ dạy sau khi Dương Quá rời Toàn Chân giáo và được nhận làm đệ tử phái Cổ Mộ, Cáp mô công của Âu Dương Phong, Đả cẩu bổng pháp của Hồng Thất Công, Đạn chỉ thần công, Ngọc Tiêu kiếm pháp của Hoàng Dược Sư, Tam kiếm của Độc Cô Cầu Bại. Đặc biệt là Song kiếm hợp bích luyện cùng Tiểu Long Nữ. Có thể nói Ám nhiên tiêu hồn chưởng không phải là không có liên quan đến những bí kiếp võ công mà Dương Quá từng học qua.

Chính những ngày tháng trong Cổ Mộ luyện kiếm cùng nhau đã khiến giữa Tiểu Long Nữ và Dương Quá nảy sinh mối tình sư đồ bị giang hồ đàm tiếu vì nó đi ngược luân lý đạo nghĩa đương thời.

co long va duong qua
Cô Long – Dương Quá, một trong những mối tình đẹp nhất trong tiểu thuyết Kim Dung.

Sau biến cố đau thương, Dương Quá phải chia lìa Tiểu Long Nữ ở Tuyệt Tình cốc, nên đâm ra tương tư, trong lòng luôn thương nhớ Tiểu Long Nữ. Sau đó gặp và làm bạn với Thần Điêu, chú chim thông minh từng là bạn của Độc Cô Cầu Bại những ngày ông còn sống. Từ đó Dương Quá ngày đêm chỉ biết điên cuồng luyện võ nên nội công ngày càng thâm hậu.

duong qua tuong tu tieu long nu
Dương Quá tương tư Tiểu Long Nữ

Một ngày nọ Dương Quá đứng ngoài bờ biển, trong lòng chán nản tuyệt vọng, vì muốn phát tiết bực tức trong lòng mà tay đấm chân đá loạn xạ, sau đó phát ra một chưởng, đem nham thạch nghiền nhỏ như cát. Dương Quá bắt đầu suy ngẫm, sáng tạo ra một loạt các chiêu thức, từ đó Ám nhiên tiêu hồn chưởng ra đời. Khi đối địch với các loại chưởng pháp thông thường khác, nó đều phát ra uy lực mạnh mẽ khác thường, toàn bộ đều được quyết định ở nội công. Dương Quá đặt cho nó cái tên thần sầu như vậy là bởi trong giang hồ có câu “Ám nhiên tiêu hồn giả, duy biệt nhi dĩ hỹ” (Người đau khổ mất hồn, chỉ có thể là do li biệt mà thôi).

duong qua luyen am nhien tieu hon chuong
Dương Quá luyện Ám Nhiên Tiêu Hồn chưởng bên bờ biển

Clip về Ám Nhiên Tiêu Hồn chưởng:

Bởi vậy nên dù chỉ còn một tay do Quách Phù (con gái Quách Tĩnh) chặt đứt nhưng giang hồ không ai không kiêng nể cái tên Tây Cuồng Dương Quá.

duong qua cung than dieu tung hoanh giang ho
Dương Quá cùng Thần Điêu tung hoành giang hồ

Còn tiếp…

Như Nguyệt (tổng hợp)