Tù nhân đánh Muay Thái đổi tự do (kỳ 2)

(Vothuat.info) 4 tù nhân đã được trả tự do và nhiều người khác được giảm án. Bất kể tội danh là giết người, cướp của, hiếp dâm hay buôn bán ma túy, các tù nhân đều được tham dự.

Frison Fight là giải đấu Muay Thai của các tù nhân trong hệ thống nhà tù tại Thái Lan. Ở đây, nếu giành được chức vô địch, tù nhân  có thể được giảm án, thậm chí được trả tự do sớm hơn thời hạn. Trong đó có người được giảm từ 50 năm xuống còn 40 năm.

lich su cua giai dau prison fight duoc ap dung vao dau the ky 18
Lịch sử của giải đấu Prison Fight được áp dụng vào đầu thế kỷ 18.

Mô hình các giải đấu quyền trong nhà tù đã bắt đầu từ năm 1767 khi Vương quốc Ayutthaya bị lật đổ, hàng ngàn binh lính Thái Lan bị bắt làm tù binh. Năm 1774, vua Hsinbyushin đã tổ chức một lễ hội tôn vinh Đức Phật. Các cuộc tỷ thí giữa các võ sĩ quyền Anh Miến Điện (Myanmar bây giờ) và các tù nhân Thái Lan với Muay Boran là một trong những trò giải trí. Người Thái Lan giỏi nhất trong đám tù binh sẽ đấu với nhà vô địch Miến Điện.

Võ sĩ Nai Khanomtom là người được chọn lựa. Nai Khanomtom đã đánh bại nhà vô địch một cách dễ dàng. Vua Hsinbyushin sau đó đã đưa 9 võ sĩ Miến Điện đấu với Nai Khanomtom cùng lúc. Và một lần nữa, võ sĩ Thái Lan đã khiến mọi người kinh ngạc khi hạ gục tất cả. Kính phục tài năng của Nai Khanomtom, vua Hsinbyushin đã thả tự do cho anh. Câu chuyện của Nai Khanomtom đã được chính quyền Thái Lan áp dụng ở thời hiện đại.

Vì vậy luật pháp Thái Lan cũng có quy định về việc ân xá cho tù nhân có thành tích thể thao xuất sắc, đặc biệt danh hiệu vô địch thế giới.

Cai ngục phát biểu trước trận chiến.
Sĩ quan cấp cao của nhà tù phát biểu trước trận chiến.

Những nhà tổ chức mời rất nhiều võ sĩ Muay Thai xuất sắc tới từ khắp nơi trên thế giới, thậm chí các tuyển thủ quốc gia Thái Lan ở các môn Muay Thai, tán thủ cũng được chọn để tranh tài với các tù nhân. Nếu các tù nhân giành chiến thắng, họ sẽ được giảm án, thậm chí được tự do.

Những tù nhân chiến thắng không chỉ nhận được tiền thưởng, mà còn được giảm án. Thông thường, các tù nhân Thái Lan giành chiến thắng ít nhất 9 trong 10 trận đấu bởi họ mong muốn sớm được ra khỏi tù và bởi họ vốn có nhiều năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, quyết định giảm án tù vẫn phải căn cứ vào hồ sơ theo dõi quá trình cải tạo của tù nhân.

cac tu nhan tap luyen voi mong muon gianh chien thang cung nhu giam duoc an
Các tù nhân tập luyện với mong muốn giành chiến thắng cũng như giảm được án.

Các tù nhân tập luyện rất nghiêm túc, mỗi ngày họ đều tập Muay Thái, môn võ cổ truyền của Thái Lan.

Ông Saichon Somnet, huấn luyện viên ở Nhà tù Trung ương Klong Prem cho biết: “Cuộc sống trong nhà tù vô cùng khó khăn. Tôi dạy cho tù nhân nghệ thuật boxing, nghệ thuật võ Muay Thái và võ cổ truyền. Tôi thực sự muốn giới thiệu võ cổ truyền Thái Lan với người nước ngoài”.

Những võ sĩ nước ngoài cảm thấy rất thích thú đối với giải đấu này. Anh Alexis Barateau, đến từ Pháp, cho biết: “Prison Fight có thể làm tôi nổi tiếng vì khi nghe tới các giải đấu võ trong nhà tù, mọi người sẽ nghĩ điều này thật điên rồ”.

vothuat.info

 

3

6

8

9

10

1112

Gia Thịnh