Apocalypto: Bộ phim hành động ám ảnh nhất thế giới

Ra mắt năm 2006, Maya – Apocalypto – Đế chế Maya lập tức trở thành một trong những bộ phim gây nhiều tranh cãi. Nhưng xét trên nhiều phương diện điện ảnh, đây là bộ phim hành động rất hay.

Hé lộ những bí mật của đội chiến binh hùng mạnh nhất lịch sử
Bí ẩn về đội quân bất tử nổi tiếng nhất lịch sử thế giới

https://vimeo.com/191757819

Apocalypto kể về Jaguar Paw, người đàn ông hiền lành đang sống cùng gia đình và bộ tộc của mình, thì tộc Maya tràn tới và gây ra thảm sát. Những người sống xót được đưa tới thành phố Maya và trở thành nạn nhân của tục cúng tế. Đứng trước nguy hiểm, Jaguar Paw lao vào một cuộc đào thoát ngoạn mục, để quay về với vợ con anh.
Nền văn minh Maya luôn là một điều khiến người ta tò mò và đến nay vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn. Mạnh dạn đề cập đến vấn đề này, đạo diễn Mel Gibson đã lường trước được việc ông sẽ gây ra những tranh cãi gay gắt như thế nào. Một mặt, bộ phim giúp người xem hiểu hơn về nền văn minh cổ đại Trung, Nam Mỹ nói chung và vương quốc Maya nói riêng.

Apocalypto
Apocalypto

Thế nhưng mặt khác, nó cũng nhận được rất nhiều phản đối kịch liệt. Nhiều khán giả và cả những nhà nghiên cứu cho rằng, Maya dưới con mắt Mel Gibson quá man rợ, vô nhân tính. Và họ cho rằng, Mel Gibson đã xuyên tạc lịch sử một cách quá đáng. Và thực tế là, dù cho Mel Gibson có xuyên tạc hay không, dù cho câu chuyện trên phim độ chân thực được bao nhiêu phần trăm, thì chúng ta đều không thể phủ nhận một điều:Apocalypto là một bộ phim hay.

Apocalypto

Kịch bản của Apocalypto thực ra khá đơn giản và đi theo một chiều, không đan chéo tình tiết. Tuy vậy, phim vẫn hấp dẫn người xem nhờ một cốt truyện chặt chẽ, kịch tính đến nghẹt thở. Bộ phim tập trung vào cuộc chạy trốn của Jaguar Paw, sử dụng những pha hành động đẹp mắt và cao trào phim luôn được đẩy lên cao nhất. Do đó, tác phẩm cực kì lôi cuốn người xem dù rằng xung quanh nó thực hư thế nào đến nay người ta vẫn đang tranh cãi. Bàn về yếu tố giải trí và khả năng lôi kéo người xem, Apocalypto đã làm rất tốt. Cộng thêm với việc xử lý hình ảnh ấn tượng, Apocalypto đã tìm được một chỗ đứng rất riêng không lẫn vào đâu được.