Góc nhìn: Các võ sư truyền thống khó đánh bại võ sĩ MMA

Một võ sĩ MMA đấu với võ sư truyền thống nhưng lại theo luật của MMA thì cũng giống như Conor McGregor đấu với Floyd Mayweather Jr.

Ngày 26/8/2017, Conor McGregor một võ sĩ chuyên nghiệp MMA bị Floyd Mayweather Jr – một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp, đánh bại. Tất cả chúng ta và giới chuyên môn đều biết rằng Conor McGregor đã thua ngay từ khi đăng ký.

Conor McGregor thua không phải vì võ MMA không bằng quyền anh, thực ra Conor McGregor thua vì thi đấu theo luật quyền anh không phải sở trường của anh ta. Nhưng vì tiền thì thắng thua không quan trọng nên anh ta đã nhận lời thi đấu.

Gần đây Từ Hiểu Đông, một võ sĩ MMA không mấy tên tuổi đánh bại các võ sư truyền thống và làm cho các võ sư khác cũng nóng mặt đòi thách đấu. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào thực tế thì các võ sư truyền thống sẽ tiếp tục thất bại khi giao đấu với Từ Hiểu Đông.

Họ càng đánh càng thua. Họ thua không phải vì võ MMA giỏi hơn, nhưng họ thất bại vì thể thức thi đấu không phải là sở trường mà họ luyện tập hàng ngày, cũng giống như là Conor McGregor thua Floyd Mayweather Jr.

Nói về võ học truyền thống cách đây hàng ngàn năm, khi mà luyện võ và binh khí như là một cách sinh tồn thì võ học đạt đến đỉnh cao. Người học võ không chỉ múa võ mà phải luyện công hàng ngày. Một võ sư giỏi có thể đánh vài người cùng lúc.

Xã hội càng phát triển và võ không còn là vũ khí cần thiết thì người võ sư chỉ còn múa quyền và các giải đấu thì không cho phép tấn công khi đối thủ té hoặc đánh vào những nơi nguy hiểm. Nhưng ngược lại khi Giải vô địch đối kháng đỉnh cao (UFC) ra đời, nơi hội tụ các môn võ trên thế giới thì các võ sĩ phải học tất cả những kỹ năng của môn võ khác từ các đòn đánh, đá, vật hoặc khoá mà chúng ta gọi là MMA.

Nếu chúng ta tìm hiểu sâu hơn thì MMA đã có từ lâu đời. Cách đây 6.000 năm nhà Hán đã chỉ dạy trong quân đội phối hợp giữa Kungfu và đấu vật mà người ta gọi là Shuai Jiao. Vào thời Hy Lạp cổ đại người ta cũng có môn thi đấu giống MMA gọi là Pankration. Pankration lần đầu tiên chính thức đưa vào Olympic thứ 33 trước công nguyên. Các võ sĩ Pankrantion thi đấu tới khi đầu hàng bằng cách đưa ngón trỏ lên và họ thi đấu liên tục không nghỉ.

Không phải võ sĩ MMA chuyên nghiệp nhưng Từ Hiểu Đông vẫn dễ dàng đánh bại các võ sư truyền thống.
Không phải võ sĩ MMA chuyên nghiệp nhưng Từ Hiểu Đông vẫn dễ dàng đánh bại các võ sư truyền thống.

Vậy thì chúng ta thấy rằng võ truyền thống hay MMA đều có từ lâu đời, nhưng chúng ta biết đến MMA nhiều hơn thông qua giải đấu UFC. Sự khác biệt giữa MMA và võ truyền thống là luật thi đấu. Vì luật thi đấu UFC cho đánh tới khi gục hoặc xin thua nên bắt buộc các võ sĩ không chỉ học đánh mà còn phải chịu đòn tốt, trong khi luật thi đấu của võ truyền thống thì bị giới hạn nên người học võ truyền thống không nhất thiết phải tập luyện như MMA.

Bởi thế, một võ sĩ MMA đấu với võ sĩ truyền thống nhưng lại theo luật của MMA thì cũng giống như Conor McGregor đấu với Floyd Mayweather Jr. Vậy thì khi học võ bạn phải biết học để làm gì. Nếu chỉ học cho nhanh nhẹn, khỏe hơn thì nên chọn võ truyền thống. Nếu bạn muốn học để ra thi đấu kiếm tiền thì MMA là chọn lựa tốt hơn, nhưng các bạn cũng phải biết rằng đôi khi tiền thì chưa có nhưng mà đã tàn tật từ ngay trận đánh đầu tiên.

Nếu các bạn nói rằng MMA thực chiến hơn thì hơi sai lầm. Vì ngày nay thực tế hàng ngày các bạn đang thấy không còn rủ đánh tay đôi như ngày xưa. Bây giờ là 10 đánh một, đánh không lại thì dùng hung khí giải quyết thì dù bạn có học MMA hay võ truyền thống thì cái kết chẳng khác nhau. Nếu các bạn hỏi tôi học môn nào hữu ích trong thực chiến thì điền kinh là môn tốt nhất hiện nay.

Bang Nguyen