Lý Tiểu Long là một huyền thoại võ thuật, diễn viên người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng thế giới. Khi mới sang Mỹ, Lý Tiểu Long đã gặp được Edmund Kealoha “Ed” Parker – người giúp ngôi sao này đạt được danh vọng.

Được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20, Lý Tiểu Long được hàng triệu người biết đến với vai trò huyền thoại võ thuật, diễn viên thành đạt ở Hollywood – kinh đô điện ảnh thế giới.
Theo các ghi chép, vào năm 18 tuổi, Lý Tiểu Long sang Mỹ và mang trong người chỉ 115 USD. Nguyên nhân ông đến xứ sở cờ hoa chưa bao giờ được huyền thoại võ thuật này tiết lộ.
Một giả thuyết cho rằng, do có dính líu hội Tam Hoàng mà Lý Tiểu Long bị cảnh sát Hong Kong điều tra. Vì lo lắng cho con nên bố mẹ quyết định đưa Lý Tiểu Long sang Mỹ năm 1959. Tuy nhiên, giả thuyết này đến nay vẫn chưa được xác thực.
Sau khi sang Mỹ, Lý Tiểu Long bắt đầu dạy võ tại công viên, trường đại học để kiếm sống và bắt đầu gây dựng sự nghiệp. Đồng thời, Lý Tiểu Long chuyên tâm rèn luyện võ thuật để trở thành cao thủ võ thuật.
Trong cuộc thi Karate quốc tế năm 1964, Lý Tiểu Long đã gặp được một người giúp ông “hóa rồng”. Người đó chính là Edmund Kealoha “Ed” Parker. Sinh năm 1931 tại đảo Hawaii, Mỹ, ông Parke có niềm đam mê võ thuật từ nhỏ và thích Judo.
Sau nhiều năm chăm chỉ rèn luyện, ông nhận giải Shodan. Ngoài Judo, ông Parke còn học một số môn võ khác như đấm bốc. Về sau, ông mở trường dạy võ tự vệ ở Pasadena, California và đạt được nhiều thành tựu.
Sau khi gặp Lý Tiểu Long, ông Parke trò chuyện với Lý Tiểu Long và tìm thấy nhiều điểm chung giữa hai người. Vì vậy, ông mời Lý Tiểu Long đến biểu diễn võ thuật. Theo đó, Lý Tiểu Long gây kinh ngạc với khán giả khi thực hiện cú đấm 3/4 inch (tuyệt kỹ Nhất thốn quyền trong Triệt Quyền Đạo) và chống đẩy chỉ bằng 2 ngón tay.
Với bàn trình diễn ấn tượng này, ông Parker ca ngợi Lý Tiểu Long là người duy nhất trong số 2 tỷ người trên Trái đất khi ấy có thể làm được những điều phi thường như vậy. Nhờ đó, tên tuổi của Lý Tiểu Long được biết đến rộng rãi hơn trong giới võ thuật.
Tiếp đến, Lý Tiểu Long được ông Parker giới thiệu với một số nhà làm phim danh tiếng, bao gồm William Dozier. Từ đây, sự nghiệp diễn xuất tại Hollywood của Lý Tiểu Long rộng mở và từng bước đạt được nhiều thành tựu khiến mọi người ngưỡng mộ.
Sau khi gặp được ông Parker, sự nghiệp của Lý Tiểu Long “lên như diều gặp gió”. Một số chuyên gia nhận định, ông Parker đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp tại Mỹ của huyền thoại Lý Tiểu Long.

Theo kienthuc.net 

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link