Những điều thú vị xoay quanh phim Mãnh Long Quá Giang của Lý Tiểu Long

loading...

Mãnh long quá giang do chính Lý Tiểu Long đạo diễn, kịch bản và đảm nhận luôn vai chính. Đây là một trong những tác phẩm thành công trong sự nghiệp của “con rồng họ Lý”.

Lý Tiểu Long “hồi sinh” trong Diệp Vấn 3 nhờ công nghệ CGI
Ngôi vương võ thuật: Lý Tiểu Long hay Chân Tử Đan?

Mãnh Long Quá Giang được thực hiện sau thành công của Tinh Võ Môn. Lần đầu tiên Lý Tiểu Long góp vốn tự thành lập hãnh phim riêng mang tên Concort. Phim có độ dài 100 phút nói về chuyến đi sang Ý dạy võ của võ sư trẻ Đường Long (Lý Tiểu Long thủ vai).

Những cảnh đầu phim khá hài hước: Đường Long vào một tiệm ăn và không biết phải gọi món gì, anh chỉ đại và lần lượt được đưa ra những món súp khó ăn nhất. Từ đầu đến cuối phim, vai Đường Long của Lý Tiểu Long khá ngớ ngẩn trong giao tiếp.

Do sự ngớ ngẩn đó, Đường Long rất được Trần Thanh Hoa (Miêu Khả Tú đóng) yêu mến. Cô giới thiệu anh đến một võ đường. Sự khinh khỉnh pha lẫn ngơ ngác của anh lại được cô gái đẹp quấn quýt bên mình khiến Đường Long bị ghen ghét.

Mãnh Long Quá Giang là phim Hong Kong đầu tiên quay ngoại cảnh ở châu Âu.
Mãnh Long Quá Giang là phim Hong Kong đầu tiên quay ngoại cảnh ở châu Âu.

Bọn họ diễu võ dương oai trước mặt anh, những đòn Karatedo hỗn tạp và thiếu thuần túy tung ra. Đường Long chỉ khẩy cười và bay lên đá vào tấm đỡ: ba võ sinh không giữ nổi phải ngã ra đằng sau. Từ đó họ kính phục Đường Long và nhờ anh dạy võ Trung Hoa cho họ.

Võ Đường này còn mở một nhà hàng, vì chuyện chỗ ở nên mỗi ngày đều bị bọn côn đồ đến ức hiếp, tiểu tướng của bọn đó là một tên người Trung Quốc. Đường Long rất ghét tên này và nhận sẽ đứng ra bảo vệ võ quán cũng như nhà hàng.

Nhiều cuộc quấy rối của bọn côn đồ diễn ra, Đường Long và các môn sinh hết sức chống đỡ, khiến bọn chúng sợ hãi. Lúc này anh chế ra phi tiêu bằng tre để đánh với súng đạn của bọn chúng, cảnh này cho thấy sự tôn vinh vẻ đẹp võ thuật phi súng đạn của con rồng họ Lý. Bên cạnh đó còn thấy vẻ đẹp Á Đông thể hiện qua 2 cặp Côn nhị khúc. Đây cũng chính là bộ phim đầu tiên Lý Tiểu Long sử dụng cùng lúc 2 cặp Côn nhị khúc.

Video cảnh phim của Lý Tiểu Long trong Mãnh Long Quá Giang:

Âm mưu không thành, bọn xã hội đen phải thuê một số võ sư ở nước ngoài về thách đấu với Lung trong đó cao thủ nhất là Colt (Chuck Norris). Đường Long nhận lời thách đấu… Đường Long chiến thắng tất cả riêng Colt thì hẹn riêng anh ra một chỗ vắng.

Một trận đấu kinh điển ở đấu trường Colosseum nổ ra, với sự chứng kiến của duy nhất 1 chú mèo con. Ngoài việc thủ vai chính, lần đầu tiên Lý Tiểu Long thử sức trong vai trò đạo diễn với kịch bản do chính anh viết. Với mong muốn tiến vào thị trường Hollywood, anh mời 2 võ sư tên tuổi của Mỹ là Chuck Norris và Robert Wall cùng tham gia trong phim. Không chỉ có thế, để tạo sức hấp dẫn và mới lạ, Lý Tiểu Long đã không ngại tốn kém, kéo cả đoàn phim sang Roma để quay ngoại cảnh.

Đây cũng chính là bộ phim đầu tiên Lý Tiểu Long sử dụng cùng lúc 2 cặp Côn nhị khúc.
Đây cũng chính là bộ phim đầu tiên Lý Tiểu Long sử dụng cùng lúc 2 cặp Côn nhị khúc.

 

Với kinh phí 1,3 triệu đô-la Hong Kong, Mãnh Long Quá Giang đại thắng ở quê nhà với hơn 5,3 triệu đô la Hong Kong, doanh thu toàn cầu là 85 triệu USD, khiến cả thế giới biết đến tên tuổi của Lý Tiểu Long.

Kinh đô điện ảnh Hollywood rúng động, ngay lập tức hãng Warner Bros đã tìm đến và mời Lý Tiểu Long cộng tác. Anh rất phấn khích trước lời mời này nên đã tạm gác lại bộ phim đang thực hiện là Tử vong du hí để bay sang Mỹ bàn bạc kế hoạch.

Video trận đánh kinh điển giữa Lý Tiểu Long và Chuck Norris:

https://youtu.be/p4ZNHYHubLc

Võ Đạt

languarr