Parkour: trò chơi nhào lộn hay thuật phi thân trong võ thuật?

Parkour (tên gọi khác trong tiếng Anh là Free running – chạy tự do) (nhưng free running nó cũng là 1 môn nhào lộn mà ai cũng thích) gần như một môn thể thao nhưng lại không được coi là thể thao, gần như một điệu nhảy nhưng cũng không được xếp cùng nhóm với loại hình này, mang hơi hướng của võ thuật nhưng cũng không có “họ hàng” với võ thuật.

Hình ảnh về một người với những bước chân thoăn thoắt, những màn nhào lộn ngoạn mục… không ngừng di chuyển và sẵn sàng phi thân vượt qua các chướng ngại vật xuất hiện trong nhiều đoạn quảng cáo hay một số phim hành động chính là parkour.

parkour-vo-thuat
Parkour đòi hỏi người chơi sức mạnh, sự chính xác, tốc độ – những tố chất tương đồng với võ thuật.

 

Giống như breakdance, hip hop, parkour được xem là một môn nghệ thuật trong thế giới hiện đại của giới trẻ. Đặc điểm chính của parkour là người thực hiện phải di chuyển thành thục thông qua các bước nhảy, nhào lộn… trên các địa hình không bằng phẳng khác nhau. Việc di chuyển này phải được thực hiện rất nhanh.

Để tham gia nhóm parkour, người chơi phải có sức khoẻ tốt và ưa mạo hiểm. Một điểm đặc biệt ở parckour là tính hiệu quả trong việc di chuyển. Nói cách khác là làm thế nào để di chuyển từ vị trí này đến vị trí nào đó một cách tối ưu nhất, chỉ dựa vào sức mạnh của cơ thể và sự linh hoạt tránh các vật cản trong môi trường. Và theo nhiều bạn trẻ, parkour chính là sự chinh phục bằng cách di chuyển qua những thử thách hiện ra trước mắt.

parkour-viet
Tuy mới du nhập vào Việt Nam nhưng parkour đã thu hút được sự tham gia của đông đảo giới trẻ Việt.

 

Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 2000 nhưng parkour đã thu hút đông đảo giới trẻ Việt.

Hãy cùng xem một Video Clip mà các bạn trẻ chơi parkour Việt Nam xuất chiêu trong clip: Parkour – Đi tìm chữ S.

Hoàng Vũ Khang (tổng hợp)

 

loading...

languarr