Dù thời thế đã thay đổi nhưng võ thuật vẫn luôn là phần quan trọng trong đời sống.

Jiu-Jitsu, Krav Maga, Muay Thái

Ngày nay, võ thuật được định nghĩa là một tập hợp các kỹ năng chiến đấu và kỹ thuật tự vệ được thực hành như một môn thể thao. Nhiều quân đội trên thế giới cũng áp dụng tập luyện hoặc tạo ra một số phương pháp võ thuật kết hợp.

Mặc dù vũ khí ngày càng hiện đại hơn nhưng vì nhiều lý do, chiến đấu tay đôi là cần thiết và không thể thay thế trong các lực lượng vũ trang.

Đại úy Lirim Bllaca, lãnh đạo Chương trình Võ thuật tại Học viện Quân sự Kosovo, chia sẻ về tương lai của võ thuật. “Tôi tin rằng có một mối liên hệ sâu sắc và mãnh liệt giữa võ thuật và quân đội. Võ thuật đã là một phần của lĩnh vực quân sự trước khi nó là một nhánh riêng. Trên thực tế, trong lịch sử, những người quan tâm nhất đến võ thuật chính là những người được kỳ vọng sẽ chiến đấu thay mặt cho đất nước, tức là quân đội”.

Bllaca chia sẻ niềm tin rằng kỹ năng trong việc sử dụng sức mạnh tay đôi sẽ tạo nên sự khác biệt giữa người chiến thắng và kẻ thua cuộc. Trong lịch sử, những người có khả năng võ thuật tốt cũng là những chiến binh hiệu quả nhất. Do đó, thật khó để tưởng tượng ra quân sự mà không có võ thuật.

Ngoài ra, việc chú trọng xây dựng tâm lý chiến thắng và chuẩn bị cho binh lính khả năng giành thắng lợi trong nhiều tình huống — ngay cả bằng tay không – cũng có tác dụng tâm lý trong nuôi dưỡng các chiến binh chuyên nghiệp.

Thủy quân Lục chiến Mỹ là lực lượng đặc biệt. Họ đã quyết định trở nên đặc biệt hơn nữa bằng cách thiết kế Chương trình Võ thuật Thủy quân lục chiến (MCMAP). Chương trình kết hợp 17 môn võ thuật khác nhau như đấu vật, Jiu-Jitsu Brazil, Muay Thái, v.v.

MCMAP bao gồm các môn học về tinh thần, tính cách và thể chất, mỗi môn đều có tầm quan trọng như nhau. Các cấp độ được phân loại theo đai màu nâu, xám, xanh lá cây, nâu và đai đen.

Chương trình võ thuật này đã được chính thức hóa trong hệ thống trường học của quân đội, tức là mỗi khóa học sẽ có một số giờ tối thiểu để giảng dạy và thực hành. Có ba lựa chọn cơ bản khi đấu tay đôi:

Thoát khỏi xung đột để lấy lại tầm bắn của vũ khí

Giành vị trí kiểm soát và sử dụng vũ khí phụ

Thu hẹp khoảng cách và giành quyền kiểm soát để kết thúc cuộc chiến

Đây có vẻ là những bước dễ dàng, nhưng giống như tất cả các môn võ thuật, chúng đòi hỏi sự bình tĩnh và tập trung. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều môn võ thuật quân sự là tâm trí phải kiểm soát cơ thể trong bất kỳ tình huống hoặc sử dụng kỹ thuật nào.

Võ thuật hay vật lộn?

Bllaca tin rằng võ thuật trong quân sự hiện đại dựa trên vật lộn nhiều hơn. Lý do là bởi có ít chấn thương đầu nguy hiểm trong các môn phái vật lộn, nên thực hành sẽ an toàn hơn.

Thứ hai, các môn võ vật lộn, chẳng hạn như Jiu-Jitsu của Brazil, cho phép võ sĩ có kỹ năng kiểm soát tình huống nhiều hơn. Điều này cũng cho phép các học viên hạ gục đối thủ mà không khiến cuộc đối đầu leo thang hơn.

Trung bình phải mất 10 năm để đạt được đai đen môn Jiu-Jitsu.

Thiếu thời gian và nguồn lực là khó khăn lớn trong việc triển khai võ thuật trong toàn quân. Nhiều người coi võ thuật là các khóa học không cần thiết.

Bllaca cho biết, nhiều người lính bận rộn với những nhiệm vụ và huấn luyện vất vả. Do đó, việc ưu tiên tập luyện võ thuật hơn các nhiệm vụ khác thường trở nên khó khăn.

Một thách thức khác là những chấn thương. Do võ thuật là hành động tiếp xúc mạnh bạo trên cơ thể nên chấn thương là điều phổ biến. Nhiều người lính đã không thể hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian dài.

Vì vậy, một trong những khuyến nghị quan trọng mà Bllaca đưa ra là “cần phải lập kế hoạch tỉ mỉ và thực hiện cẩn thận để triển khai các chương trình võ thuật vào quân đội mà không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của tổ chức”.

Trong khi tiến bộ công nghệ đã thay đổi hoàn toàn chiến tranh, võ thuật sẽ vẫn hiện diện. Con đường phía trước có vẻ hơi bất định, nhưng nếu họ đã tồn tại qua hàng nghìn năm, họ sẽ tìm ra cách để hòa nhập với nghề mà họ luôn thuộc về.

Tất nhiên, võ thuật hỗn hợp là môn thể thao phổ biến thứ ba trên thế giới sẽ không ảnh hưởng gì, và nó có thể là chìa khóa để chiêu mộ thêm nhiều chiến binh trong tương lai.

Theo Toquoc.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link