Thăm “thánh địa” của Taekwondo

Từ ngày 4 – 9.12 tại Taekwondowon diễn ra hội trại giao lưu thanh thiếu niên HQ – Đông Nam Á với sự tham dự của gần 50 thanh thiếu niên đến từ 8 nước ASEAN (thiếu Bruney và Philipines). Đoàn VN có 7 em – thuộc trung tâm Taekwondo của Học viện An ninh – tham dự.

Đây là một trong những hoạt động bên lề của Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN – HQ sẽ diễn ra từ ngày 11.12 tại TP.Busan, nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN – HQ.

Ông Yoo Jin Hwan.
Ông Yoo Jin Hwan.

Hội trại diễn ra tại Học viện Taekwondo của HQ nằm tại tỉnh Munju (Jeonlabuk Do, HQ) – vừa được khánh thành tháng 4 vừa qua. Đây được coi là “thánh địa của Taekwondo” thế giới.

Nhân dịp này, PV đã có cuộc phỏng vấn với ông Yoo, Jin Hwan – tổng thư ký Quỹ Chấn hưng Taekwondo (thuộc Bộ VHTTDL Hàn Quốc). Ông Yoo, Jin Hwan cho biết:

– Học viện bắt đầu được xây dựng từ năm 2010 với số tiền đầu tư là 250 tỉ won (khoảng 250 triệu USD), trong đó 90% từ nguồn ngân sách của Chính phủ thông qua Quỹ Chấn hưng Taekwondo (TPF – Taekwondo Promotion Fundation). Đây là nơi để bất cứ ai quan tâm đến Taekwondo cũng có thể đến xem, cảm nhận, trải nghiệm, học, tu luyện bộ môn Taekwondo. Qua đó, họ có thể hiểu rõ hơn về giá trị tinh thần và lịch sử Taekwondo – vốn tồn tại ở HQ hàng ngàn năm.

Thưa, ông có thể nói rõ hơn về hoạt động cụ thể của Học viện?

– Từ năm 2009, TPF đã tổ chức thường niên hội trại thanh niên thế giới. Tháng 8 vừa qua, hội trại lần thứ 6 đã được tổ chức tại Học viện mới. Năm nào VN cũng cử người tham dự. Bên cạnh đó, từ khi khánh thành đến nay, chúng tôi đã đón gần 160.000 người đến thăm, tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa Taekwondo. Trong số này có gần 12.000 khách quốc tế.

Như lúc trước tôi đã nói, học viện là nơi để mọi người trên khắp thế giới có thể đến để tìm hiểu và trải nghiệm về Taekwondo. Và không chỉ có vậy, học viện còn có chương trình đào tạo các cấp độ cho người mới học, cho người theo nghề như huấn luyện viên, trọng tài, vận động viên… Và có cả khóa đào tạo cho công chức về Taekwondo.

Hình ảnh quần thể học viện Taekwondo.
Hình ảnh quần thể học viện Taekwondo.
Đoàn Taekwondo Việt Nam và Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Singapore (bìa trái) tại hội nghị ATU tổ chức tại Muju, Hàn Quốc năm 2013
Đoàn Taekwondo Việt Nam và Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Singapore (bìa trái) tại hội nghị ATU tổ chức tại Muju, Hàn Quốc năm 2013. Ảnh: Hoàng Triều
Đoàn cán bộ VTF tại Hội thảo quốc tế lần 7 của ATU được tổ chức tại Muju, Hàn Quốc gồm võ sư Trương Ngọc Để - Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (trái) và ông Võ Danh Hải - Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới.
Đoàn cán bộ VTF tại Hội thảo quốc tế lần 7 của ATU được tổ chức tại Muju, Hàn Quốc gồm võ sư Trương Ngọc Để – Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (trái) và ông Võ Danh Hải – Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới. Ảnh: Hoàng Triều

Ông đánh giá thế nào về Taekwondo của Việt Nam, thưa ông?

– Theo tôi, phong trào Taekwondo ở VN có từ đầu những năm 1980. Năm 2010 tại Olympic Sydney, nữ VĐV Trần Hiếu Ngân của VN đã giành được Huy chương Bạc bộ môn Taekwondo. Đây là thành tích rất đáng tự hào, không chỉ cho Hiếu Ngân mà còn cho cả thể thao VN.

Vì thành tích đó, năm 2012, tại hội trại taekwondo thế giới lần thứ 4 do Liên đoàn Taekwondo thế giới và TPF tổ chức, Trần Hiếu Ngân đã được mời đến để huấn luyện thi đấu và biểu diễn cho các thanh niên tại hội trại. Theo tôi được biết, hiện ở VN có khoảng 2 triệu người biết hoặc theo học bộ môn này.

Theo ông, chính phủ HQ kỳ vọng gì ở học viện – khi quyết định đầu tư một khoản tiền lớn như vậy?

– Khoảng 80 triệu người ở 207 quốc gia biết, đã và đang học Taewondo. Mục đích của học viện là giữ gìn, chia sẻ những giá trị văn hóa đầy tính nhân văn của taekwondo với toàn thế giới.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Với thiết kế theo 3 khu nối tiếp nhau mô tả quá trình phát triển về trình độ và tinh thần taekwondo tương ứng từng cấp đai từ huyền đai nhất đẳng đến huyền đai cửu đẳng – đẳng cấp cao nhất của WTF hiện nay, khu Taekwondowon được các kiến trúc sư biến thành không chỉ là trung tâm tập luyện và bảo tồn phát triển văn hóa Hàn Quốc và đặc biệt là Taekwondo mà còn là khu du lịch cho những ai yêu thích tinh thần thượng võ của nét văn hóa này. Với diện tích rộng rãi với nhiều khu chức năng riêng biệt có thể đón hàng ngàn các môn sinh, chuyên gia trên thế giới về tập luyện, Taekwondowon được kỳ vọng sẽ thu hút hàng trăm ngàn du khách hàng năm về thăm và nghỉ dưỡng tại đây.

Cùng xem thêm một số hình ảnh về “thánh địa” của Taekwondo:

Taekwondowon nhìn từ trên cao.
Taekwondowon nhìn từ trên cao.

vothuat.vn

vothuat.vn

Một góc khu văn phòng Taekwondowon.
Một góc khu văn phòng Taekwondowon. Ảnh: Hoàng Triều
Khu nhà nghỉ chuyên gia của Taekwondowon.
Khu nhà nghỉ chuyên gia của Taekwondowon. Ảnh: Hoàng Triều

1471227_320403578098752_1859329550_n

Võ sư Trương Ngọc Để - Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (trái) cùng ông Võ Danh Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới
Võ sư Trương Ngọc Để – Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (trái) cùng ông Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới đến thăm và làm việc tại khu Taekwondowon, Hàn Quốc . Ảnh: Hoàng Triều
Nguồn: K.Y.M – Báo Lao Động »