Cơ bắp trong võ thuật và thể hình khác nhau như thế nào

Người luyện võ cần phải có sức mạnh trong đòn đánh, và một trong các yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh đòn đánh khá quan trọng đó chính là cơ bắp. 

Phương pháp đàn hồi và thả lỏng cơ bắp

Chấn thương cơ bắp – làm sao để cho nhanh khỏi?

Sự khác biệt1

Vậy người tập võ sẽ tập luyện cơ bắp như thế nào ? Dĩ nhiên nó sẽ không đơn thuần như tập thể hình, tập gym. Thực ra thì người học võ muốn phát triển cơ bắp thì chắc chắn phải có kiến thức về cơ bắp. Mà kiến thức về cơ bắp thì chúng ta phải tham khảo môn thể hình , vì đơn giản đây là môn nghiên cứu chuyên sâu về cơ bắp. Và người tập võ cũng nên biết các khái niệm cơ bản của thể hình như: tên gọi của cơ bắp, cấu tạo của cơ bắp, các bài tập tác động tới các nhóm cơ khác nhau, và các phương pháp tập luyện để cơ bắp mạnh hơn.

Người tập võ lại tập cơ bắp không giống như trong môn thể hình. Sự khác biệt ở đây là gì ? Sự khác biệt quan trọng nhất mà mình thấy đó là cách tác động tới cơ bắp của thể hình và võ thuật là hoàn toàn khác nhau.

Trong môn thể hình: người tập luyện thường tác động tới từng cơ riêng biệt – các bài tập mang tính cô lập cơ (ví dụ như bài cuốn tạ tay – bicep curl chẳng hạn thì nó chỉ tác động tới cơ bicep thôi). Đây là bài tập mà dân thể hình rất hay tập, nhưng người tập võ thì hầu như không tập bài này.

Còn trong võ thuật, mỗi đòn thế được phát ra là dựa vào nhiều nhóm cơ cùng một lúc, vì vậy, người tập võ thường rất chọn lọc các bài tập luyện cơ bắp tránh tình trạng phối hợp giữa các cơ kém. Ví dụ như bài pull up, khoảng cách giữa hai tay rộng để tác động tới cơ xô – và nhiều nhóm cơ phần thân trên(đây là bài tập hỗ trợ tốt cho đòn đấm).

Khám phá võ thuật

Có thể bạn quan tâm: Trận đấu giữa võ sĩ Jiujitsu và VĐV thể hình