Francis Ngannou – Từ một người vô gia cư trở thành người thách thức danh hiệu vô địch

Bốn năm trước, Francis Ngannou là một người vô gia cư và làm việc trong một mỏ đá cát từ khi 12 tuổi. Bây giờ một chiến thắng trước Stipe Miocic tại UFC 220 sẽ khiến cho anh trở thành võ sĩ đáng sợ nhất và nguy hiểm nhất tại MMA.

Những người hâm mộ võ thuật đang rất trong chờ vào trận đấu hạng nặng giữa Francis Ngannou và Stipe Miocic. Sự thiếu vắng các võ sĩ trong cuộc chiến giành danh hiệu ở hạng cân khó khăn này đã khiến người hâm mộ chuyển sự chú ý sang các hạng cân thấp hơn, với các ngôi sao như Conor McGregor.

Nhưng thứ bảy này, UFC 220 tại Boston, Massachusetts sẽ chứng kiến trận đấu quan trọng nhất kể từ những ngày của Brock Lesnar. Liệu rằng, Francis Ngannou có thể thể ngăn cản được nhà đương kim vô địch Stipe Miocic hay không?

Ngannou đã xây dựng danh tiếng như một người võ sĩ đáng sợ nhất tại MMA, một thành tích đáng kinh ngạc khi võ sĩ người Pháp gốc Cameroon này lại là một người vô gia cư trên đường phố Paris cách đây hơn bốn năm.

Sinh ra ở thị trấn nhỏ Batie năm 1986, Ngannou đã có một cuộc sống đầy khó khăn, người mẹ độc thân của anh phải sống nương nhờ vào bạn bè để lo cho 3 người con của mình.

Ngannou cùng với mẹ

Là một người thần tượng Mike Tyson, Ngannou đã bị những đứa trẻ khác trêu chọc khi anh nói về ước mơ trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp mặc dù sống trong một khu vực không có cơ sở đào tạo võ thuật nào.

Không đủ khả năng chi trả cho việc học, Ngannou buộc phải bắt đầu làm việc ở một mỏ đá cát ở tuổi 12, trải qua những ngày dài, cằn cỗi khiêng cát vào xe tải.

Ngannou tại Batie, nơi anh được sinh ra và lớn lên

Cha của anh, đã ly dị mẹ anh khi anh lên sáu, là một võ sĩ đường phố nổi tiếng trong khu vực, và Ngannou sớm có năng khiếu võ thuật cùng với cơ thể to lớn và sức mạnh vượt trội.

Dĩ nhiên tài năng của anh đã khiến nhiều băng đảng tiếp cận nhưng anh đã từ chối, thay vào đó anh đã theo đuổi quyền anh.

Bất chấp sự ngăn cản của gia đình, Ngannou đã rời khỏi Batie vào năm 22 tuổi để đi đến Douala, thành phố lớn nhất của Cameroon, nơi anh bắt đầu tập luyện võ thuật cùng với đó là làm việc trong một nhà máy quần áo.

Tuy nhiên, sau một vài năm, Ngannou nhận ra rằng anh sẽ không bao giờ có thể hoàn thành ước mơ của mình ở quê nhà và anh quyết định di cư đến Paris, đến nơi không có bạn bè, không có tiền và không có nơi để sinh sống.

Võ sĩ đầy tham vọng này đã không mất nhiều thời gian để đứng trên đôi chân của mình, anh gây ấn tượng với các huấn luyện viên tại MMA Factory để họ cho anh tập luyện và ở đó miễn phí vào năm 2013.

Ngannou cùng với người đồng nghiệp nổi tiếng, Conor McGregor

Chính ở đây Ngannou đã được thuyết phục thử tập MMA, một môn thể thao mang lại cho anh một cách dễ dàng hơn để kiếm sống.

Mặc dù chưa bao giờ nghe nói về MMA, huấn luyện viên của Ngannou, Fernand Lopez Owonyebe, đã biết ngay rằng cậu học trò mới của mình có đủ tài năng. Lopez biết anh có thể tiến xa hơn và đã dành cho anh những trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên để anh có được sự thành công và tiền bạc.

Ngannou tập luyện cùng HLV Fernand Lopez Owonyebe tại MMA Factory, Paris

Không làm cho Lopez thất vọng, Ngannou đã chiến thắng 5 trong số 6 trận đấu đầu tiên của mình và nhanh chóng tự khẳng định mình là một trong những võ sĩ hàng đầu của nước Pháp.

Cuối cùng, anh cũng đã nhận được cuộc gọi cho mọi ước mơ chiến đấu, trận đấu UFC đầu tiên trước đối thủ Luis Henrique tại UFC trên Fox 17 và bắt đầu một trong những sự phát triển nhanh nhất trong lịch sử của UFC, khi anh đánh bại đối thủ người Brazil ngay tại hiệp thứ 2.

Ngannou đã tạo ra một trong những cú knock-out đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử của UFC khi hạ cựu vô địch Strikeforce Alistair Overeem bằng một cú uppercut ngay tại phút thứ 2 trong trận đấu tại UFC 218.

Chiến thắng tuyệt vời này của võ sĩ 31 tuổi thật sự là một cú hit trên sàn đấu hình bát giác. Ngannou có khả năng đánh bại bất cứ ai trên hành tinh này. Và một chiến thắng trước Stipe Miocic vào đêm thứ bảy chắc chắn sẽ đưa tên tuổi anh tiến lên một bậc tại UFC.

https://youtu.be/51jWjCVaZro

Anh Thư