Tổ sư Vịnh Xuân, Ngũ Mai Sư Thái có phải là người thật hay không?

Trong bộ phim nổi tiếng năm 1994 của Hồng Kông Vịnh Xuân Quyền, Dương Tử Quỳnh đóng vai Nghiêm Vịnh Xuân, một phụ nữ trẻ tuổi thành thạo võ thuật, người đã bảo vệ ngôi làng của cô chống lại bọn cướp.

5 khoảnh khắc hiếm thấy khó tìm của huyền thoại Lý Tiểu Long
9 kỷ lục thế giới không ai có thể phá vỡ của Lý Tiểu Long

Trong phim, sư phụ của Nghiêm Vịnh Xuân chính là Ngũ Mai Sư Thái, chính là người đã truyền dạy các kỹ thuật cho cô, và cô đã phát triển nó thành phong cách Vịnh Xuân mà chúng ta biết ngày nay.

Mặc dù đây chỉ là một trong nhiều huyền thoại xung quanh việc thành lập nên Vịnh Xuân, câu chuyện của Ngũ Mai Sư Thái và Nghiêm Vịnh Xuân được chú ý nhiều hơn bởi vì nó cũng được xuất hiện trong tác phẩm nổi tiếng Diệp Vấn. Tuy nhiên, có nhiều cuộc tranh luận về tính chính xác của câu chuyện lịch sử này, bao gồm cả việc Ngũ Mai Sư Thái, hay thậm chí là Nghiêm Vịnh Xuân, có phải là một người thật hay không.

Tổ sư Vịnh Xuân Ngũ Mai Sư Thái

Câu chuyện trong Diệp Vấn bắt đầu bằng việc chùa Thiếu Lâm ở Hà Nam bị phá huỷ dưới sự chỉ huy của Hoàng đế Khang Tây, người đã cai trị từ năm 1661 đến năm 1722. Ngũ Mai Sư Thái là một trong năm người đã trốn thoát và trú ẩn trong một ngôi đền gần nhà của Nghiêm Vịnh Xuân ở Tây Nam Trung Quốc. Khi nghe tin rằng một tên cường hào ở địa phương đang cố gắng bắt Nghiêm Vịnh Xuân kết hôn với hắn, Ngũ Mai Sư Thái đã quyết định dạy cô cách chiến đấu.

Hệ thống võ thuật lấy tên Vịnh Xuân và được truyền cho nhiều thế hệ.

Trước khi Ngũ Mai Sư Thái rời khỏi, bà nói với Nghiêm Vịnh Xuân hãy tôn vinh những giá trị truyền thống của Kung Fu và “giúp đỡ lật đổ chính quyền nhà Thanh và khôi phục triều đại nhà Minh.”

Ngũ Mai Sư Thái có thật hay không?

Viện nghiên cứu Vịnh Xuân cho rằng Ngũ Mai Sư Thái là một người thật, mặc dù bà có thể không phải là một thầy tu mà đó chỉ đơn thuần là vỏ bọc cho cuộc cách mạng chống nhà Thanh từ những năm 1600. Họ cũng cho rằng ba có thể là con gái của một vị tướng nhà Minh đã cố gắng ám sát hoàng đế nhà Thanh bằng cách sử dụng các kỹ năng võ thuật thượng thừa.

Viện nghiên cứu còn cho rằng bà không phải là người khởi xướng ra hệ thống võ thuật, mà có thể là một học viên thế hệ thứ năm của “Bạch Hạc Quyền ở Yongchun”. Và sau đó đã truyền dạy lại cho Nghiêm Nhị, cha của Nghiêm Vịnh Xuân.

Vịnh Xuân được sáng lập bởi một người khác?

Một phiên bản khác nói rằng Vịnh Xuân được thành lập bởi một người phụ nữ sống ở quận Yongchun hoặc một nhà sư đến từ ngôi đền Yongchun. Cả hai câu chuyện đều không liên quan đến Ngũ Mai Sư Thái.

Benny Meng, người quản lý của Bảo tàng Ving Tsun (một cách viết khác của Wing Chun) ở Ohio, đã xuất bản một ấp phẩm cùng với Steve Rudnicki để giải thích một số câu hỏi đằng sau câu chuyện huyền thoại này. Meng đã từng tập luyện với Moy Yat, một trong những đệ tử của Diệp Vấn.

Meng và Rudnicki tuyên bố rằng “không có bằng chứng ghi chép” là năm người đã trốn thoát khỏi Thiếu Lâm Tự là những người thật, và truyền thuyết nói về họ có từ những năm 1800, trong khi Vịnh Xuân đã tồn tại từ những năm 1600.

Họ tiếp tục đặt câu hỏi về sự tồn tại của Nghiêm Vịnh Xuân, trong đó cũng không có bằng chứng lịch sử: “Nếu không có năm người đó, thì Ngũ Mai Sư Thái là không tồn tại. Nếu năm người đó là những người hoạt động cách mạng của thời đại, thì khi đó, họ cũng được lịch sử ghi lại.”

Đến nay, việc Ngũ Mai Sư Thái có phải là một người thật trong lịch sử hay không vẫn là một câu hỏi chưa có giải đáp thích đáng.

Anh Thư

Tin bài khác

Bùi Yến Ly giành HCV Muay Thai tại AIMAG 5

Nữ võ sĩ Bùi Yến Ly đã xuất sắc đánh bại đối thủ của Iran Yavari Fatemeh trong trận chung kết để giành HCV cho đoàn Việt Nam tại  Asian Door Games 2017 (AIMAG 5). Trong trận chung kết hạng cân 51kg diễn ra vào chiều 21/9, Bùi Yến Ly gặp võ sĩ Yavari của Iran.

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Ngô Kinh có nguy cơ trắng tay với Chiến Lang 2

Mặc dù Chiến Lang 2 mang về doanh thu khủng và trở thành bộ phim ăn khách nhất lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Tuy nhiên, Ngô Kinh đang đứng trước nguy cơ trắng tay vì các công ty đang đồng loạt đòi khởi kiện anh. Ra mắt từ 27/7 tại Trung Quốc, Chiến Lang

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Hiệp hội Võ thuật Thế giới WoMAU: ‘TP.HCM luôn là đối tác chiến lược’

Hôm nay (21/9), gần 100 đại diện của 45 tổ chức võ thuật quốc tế từ 32 quốc gia đã tụ họp về ngôi nhà chung của võ thuật thế giới – WoMAU để tham dự cuộc họp Đại hội đồng Hiệp hội Võ thuật Thế giới. Cuộc họp diễn ra tại Tòa thị chính

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Trận đại chiến Boxing hạng nặng không thể bỏ lỡ cuối năm 2017

Deontay Wilder đã được xác nhận sẽ so găng cùng tay đấm người Cuba Luis Ortiz vào ngày 4/12 năm nay. Đây đuợc xem là trận quyền Anh hạng nặng lớn nhất vào cuối năm 2017. Klitschko tuyên bố giải nghệ, Joshua loay hoay tìm người mới Mcgregor lại tiếp tục dùng bạn tập để đánh

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Võ sĩ điển trai của UFC Sage Northcutt trở lại sàn đấu

Sage Northcutt sẽ là ngôi sao trẻ đang mong đợi nhất tại sự kiện UFC Fight Night 120 ở Norfolk bang Virginia. Đối thủ của anh sẽ là tay đấm Michel Quinones.  Hot boy UFC Sage Northcutt tái xuất tại UFC 200 Hot Boy UFC Sage Northcutt xuất hiện trong đoạn quảng cáo của Star War Gần một

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →

Robert Whittaker sẵn sàng ‘nghiền nát’ cả Bisping lẫn GSP

Tay đấm trẻ vừa mới giành được chiếc đai vô địch tạm thời UFC ở hạng middleweight Robert Whittaker đã sẵn sàng cho bất cứ ai giành được chiếc đai vô địch chính thức dù dù đó là Michale Bisping hay Georges St-Pierre (GSP). Robert Whittaker có thể treo găng đến 2018 Whittaker quá hiền để trở

Đọc tiếp →

Đọc tiếp →