Góc Kim Dung: Những thảm họa trên màn ảnh

Bộ phim Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ 2018 đang phát sóng và nhận sự chỉ trích thậm tệ từ những fan cứng của kiếm hiệp Kim Dung. Nhiều khán giả không ngần ngại gắn mác thảm họa cho bộ phim. Các tiểu thuyết của Kim Dung luôn là đề tài hấp dẫn đối với các nhà làm phim Hoa ngữ. Tuy nhiên, không ít những đạo diễn đã tự biến mình thành trò cười trong mắt khán giả với những bộ phim được xem là “thảm họa”.

1. Ỷ thiên đồ long ký 1994

Mã Cảnh Đào gây thất vọng với khán giả trong Ỷ thiên đồ long ký 1994
Mã Cảnh Đào gây thất vọng với khán giả trong Ỷ thiên đồ long ký 1994

Trương Vô Kỵ của bản phim này do Mã Cảnh Đào thủ vai  đã mang lại sự thất vọng lớn cho khán giả. Dù sở hữu ngoại hình đẹp, được các thiếu nữ mê mệt song diễn xuất ở dòng phim kiếm hiệp của Mã Cảnh Đào lại không tương xứng với ngoại hình của anh. Lối diễn xuất của anh khá sến sẩm, lại hơi khoa trương và thiếu sự tiết chế cần thiết. Những điều này thì lại quá sức “lệch pha” với các vai đại hiệp võ lâm nói chung và nhân vật Trương Vô Kỵ nói riêng. Dù khá giàu kinh nghiệm diễn xuất, ngoại hình lại phù hợp song Mã Cảnh Đào lại “ngã ngựa” một cách khá đáng tiếc với nhân vật này.

2. Thần điêu đại hiệp 1998 (bản Đài Loan)

Ngô Thanh Liên gây thất vọng lớn khi vào vai Tiểu Long Nữ với trang phục đen tuyến
Ngô Thanh Liên gây thất vọng lớn khi vào vai Tiểu Long Nữ với trang phục đen tuyến

Bản Thần điêu đại hiệp 1998 đã mắc một sai lầm chết người chính là việc để Tiểu Long Nữ do Ngô Thanh Liên thủ vai, mặc trang phục màu đen tuyến. Vậy là chưa kịp “dùng nội hàm chinh phục khán giả”, Thần điêu đại hiệp 1998 đã phải nhận một rổ đá to bự. Sánh vai bên các Cô Cô trong trắng, xinh đẹp như hoa như ngọc ở phiên bản khác, Ngô Thanh Liên hoàn toàn lép vế và chỉ nổi bật vì… là người duy nhất mặc đồ đen.

3. Tiểu Bảo và Khang Hy (phóng tác từ Lộc Đỉnh Ký)

Trương Vệ Kiện vào vai Vi Tiểu Bảo
Trương Vệ Kiện vào vai Vi Tiểu Bảo

Tiểu Bảo và Khang Hy 2000 với sự diễn xuất của Trương Vệ Kiện là một trong những phiên bản Lộc Đỉnh Ký gây tranh cãi nhiều nhất. Dù nhà sản xuất đã “ý tứ” không lấy tên là Lộc Đỉnh Ký (nguyên tác của Kim Dung) song điều đó vẫn là chưa đủ để “chuộc tội”. Bộ phim đã đi sai lệch nguyên tác quá nhiều khi “anh hùng hóa” nhân vật Vi Tiểu Bảo. Dù đi vào lòng khán giả nhưng xét trên phương diện chuyển thể từ Kim Dung thì người xem không ngần ngại dành cho nó 2 tiếng ‘thảm họa”.

4. Tiếu ngạo giang hồ 2000 (bản Singapore)

nhung-tham-hoa-chuyen-the-tu-vo-hiep-kim-dung (4)
Mã Cảnh Đào thực sự không có duyên với các vai đại hiệp

Tiếp tục là một vai diễn thất bại nữa của Mã Cảnh Đào. Lần này là vai Lệnh Hồ Xung trong Tiếu ngạo giang hồ 2000. Mã Cảnh Đào thực sự không có duyên với các vai diễn đại hiệp – cho dù anh rất được lòng các đạo diễn và nhà sản xuất phim. Ở dòng phim tâm lý, tình cảm, Mã Cảnh Đào là ngôi sao sáng. Tuy nhiên với phim võ hiệp thì mọi chuyện hoàn toàn trái ngược.

5. Tiếu ngạo giang hồ 2013

Sở hữu dàn diễn viên xinh đẹp nhưng Tiếu ngạo giang hồ 2013 vẫn gây thất vọng lớn
Sở hữu dàn diễn viên xinh đẹp nhưng Tiếu ngạo giang hồ 2013 vẫn gây thất vọng lớn

Thủ phạm lớn nhất trong Tiếu ngạo giang hồ 2013 thuộc về nhà biên kịch Vu Chính. Danh tiếng của Vu Chính trong làng truyền hình Hoa ngữ vốn gắn với các tác phẩm màu mè, “sến rện” và phóng tác “tung trời”. Bởi vậy, khi Vu Chính được nhận quyền chuyển thể Tiếu ngạo giang hồ từ nhà văn Kim Dung, rất nhiều khán giả thắc mắc rằng không biết Vu Chính đã “bỏ bùa mê thuốc lú” kiểu gì? Mặc dù sở hữu dàn diễn viên xinh đẹp và danh tiếng nhưng Tiếu ngạo giang hồ 2013 vẫn nhận không ít chỉ trích nặng nề từ khán giả truyền hình.

6. Thiên long bát bộ 2013

Dàn diễn viên của Thiên long bát bộ 2013
Dàn diễn viên của Thiên long bát bộ 2013

Khi Thiên long bát bộ 2013 mới công bố dàn diễn viên, mặc dù vẫn còn một vài điều lăn tăn song khán giả vẫn gửi trọn niềm tin vào đạo diễn Lại Thủy Thanh. Nhưng khi tạo hình nhân vật được hé lộ, ai nấy đều phải “ngã ngửa” trước sự xấu xí và luộm thuộm quá đáng.

Nhà thiết kế Hề Trọng Văn vốn nổi tiếng bởi những thiết kế cầu kỳ, tinh tế và sang trọng trong các tác phẩm cổ trang. Thế nhưng với Thiên long bát bộ 2013, ông lại nhất định sử dụng phong cách tối giản hóa. Có khán giả còn đùa rằng thiết kế phục trang cho tác phẩm này là chuyện dễ nhất trên đời bởi chỉ cần khoác tấm vải màu “chóe lóe” lên người diễn viên là xong.

 

7. Thần điêu đại hiệp 2014

nhung-tham-hoa-chuyen-the-tu-vo-hiep-kim-dung (7)

Tiếp tục là một thảm họa của Vu Chính. Với tài “xào nấu nêm nếm” danh bất hư truyền của mình, chẳng có lý gì Vu Chính lại không để trí tưởng tượng bay xa – như tiền lệ đối với Tiếu ngạo giang hồ 2013. Bên cạnh việc quá tự tin vào ngòi bút của mình, Vu Chính còn có một tội danh cực to nữa: quá o bế “gà nhà”. Trần Hiểu hiện là “kép cưng” của Vu Chính, thay thế Hà Thịnh Minhtrước kia. Vậy nên Vu Chính hào phóng giao vai Dương Quá cho anh, không cần biết tốt xấu. Thực tế đã nói lên tất cả, Tiếu ngạo giang hồ 2013 đã đem đến cho khán giả sự thất vọng tràn trề.

Võ  Đạt – Tổng hợp