3 cú đá Taekwondo nên dùng trong tự vệ thực chiến

Môn võ Taekwondo được biết đến với nhiều đòn đá đẹp mắt tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng trong thực chiến tự vệ thì không thể dùng các đòn hoa mỹ mà quan trọng nhất.

Tuyệt kỹ đánh ngã trong Vịnh Xuân
Vạch trần những tuyệt kỹ võ công “cực dị” của võ sư Thiếu Lâm Tự

Theo võ sĩ Taekwondo với biệt danh Ginger Ninja Trickster (GNT) cho rằng 3 đòn đá bạn nên sử dụng trong thực chiến không nên quá cầu kỳ hay đẹp mắt như trong phim. Đa phần trong thực chiến đường phồ dùng nắm đấm nhiều hơn cú đá, bởi đa số sợ bị bắt chân và vật ngã. Do đó các đò đá trong thực chiến thường là những đòn nhanh và tạo khoảng cách.

1.Front Kick

Thực chiến đường phố thì không hề có luật đòn cấm

Có vẻ hơi “bẩn” nhưng theo GNT đòn này nên đá vào hạ bộ để triệt khả năng tấn công của đối thủ. Đặc biệt là trong tự vệ nữ giới. Bạn không nhất thiết phải dừng với chỉ một cú đá mà có thể bồi thêm những cú đấm chỏ khi đối thủ ngã gục xuống.

2.Side Kick 

Trong thực chiến nên dùng đòn ở tầm trung

Trong thi đấu chuyên nghiệp đòn đá này thường là đòn để giữ khoảng cách với đối thủ song song với đó là The Teep. Trong thi đấu thì đòn side kick thương không đá ở tầm cao ngay đầu, thường chỉ đá vào tầm trung như ở bụng. Một phần cũng do đa số võ sĩ sợ bị bắt chân và quét ngã nên mới có lối thi đấu như vậy. Trong thực chiến có thể sử dụng đòn side kick ở tầm cao hoặc chỉ đơn giản đẩy đối thủ ra xa.

3.Roundhouse Kick

Nếu trở thành cú liver shot thì quá đáng sợ

Nếu đòn đá thẳng rất hiệu quả khi chặn đứng đối thủ với 1 cú đá vào giữa ngực thì cú đá vòng cầu sẽ được dùng khi đối thủ để hở 1 bên 1 phần cơ thể.Vì vậy mục tiêu chủ yếu của cú đá này là : phần đầu,hông,đùi. Cách phát lực của đòn đá này giống như cú đá thẳng. Trong thực chiến nên di chuyển phía bên hông và tạt vào vào phần hông của đối thủ.

Nguyễn Thái

loading...

languarr