Bậc thầy Muay Thai chia sẻ bí quyết thực hiện cú đá uy lực

Bậc thầy Muay Thai Yodsanklai Fartex đã chia sẻ những bí quyết để thực hiện cú đá uy lực của bộ môn võ thuật xứ chùa Vàng. Ngoài Muay, Fairtex còn là võ sĩ hạng siêu nặng của Hội Quyền Anh thế giới, ông từng đánh bại nhiều võ sĩ đến từ Nhật, Đức, Iran, Pháp, Mỹ…

CLB Muay Fitness Kungfu: Chất lượng đặt lên hàng đầu
VĐV Muay Thanh Trúc: Sự nghiệp của tôi tồn tại nhờ mọi người

TẠO ĐIỂM TRỤ

Trước khi bạn thực hiện cú đá, chân trái của bạn (chân phía trước) tiến một bước nhỏ về phía trước và chếch một góc về bên trái. Sự di chuyển này giúp bạn tiến gần về phía đối thủ.  Đây là bước tạo điểm trụ để bạn có thể thực hiện cú đá mạnh.

XOAY – ĐẢO CHÂN

Chân phải của bạn đảo xung quanh ở phía trên mặt đất và gót chân của bạn nâng cao thì lúc này trọng lượng sẽ đặt vào bàn chân của bạn. Hành động này tạo điều kiện cho bạn có thể xoay hông và cơ thể một cách dễ dàng.

ĐẨY TRỌNG LƯỢNG VỀ TRƯỚC

Từ thế chiến đấu trung lập và cân bằng, bạn dồn trọng lượng của bạn vào cú đá. bạn phải luôn nghiêng về phía trước hoặc ít nhất trọng lượng của bạn di chuyển về phía trước Những người đã luyện tập các môn võ khác  gặp khó khăn về điều này. Đó là lý do vì sao các võ sĩ Thái cân nặng 120 pound có thể thực hiện những cú đá như các võ sĩ cân nặng 220 pound.

THỰC HIỆN TAY – CHÂN CÙNG LÚC

Trong Muay Thái, chân sẽ dài hơn và mạnh hơn cánh tay. Khi bạn thực hiện các cú đá thì sẽ có độ khó và nhanh hơn các cú đấm.Từ thế chiến đấu, tay phải của bạn nên lắc và xoay xuống mạnh về phía sau, xa như bạn có thể. Song song đó chân trái của bạn thực hiện cú đá. Tay và chân phải thực hiện cùng lúc. Rút tay phải của bạn trở về vị trí cũ để tiếp tục thực hiện cú đá tiếp theo. Lúc này, sức mạnh sẽ đến từ cú đá.

ĐÁ VÀO MỤC TIÊU

Để thực hiện cú đá đầy uy vũ, chân phải của bạn phải cao, xéo một gốc 30o hay thấp hơn. Mục tiêu của bạn là những sươn xườn nổi lên, những xương nhỏ ở dưới cùng của khung xương sườn. Điều duy nhất bảo vệ chúng là khuỷu tay của đối thủ của bạn. Đây là lý do tại sao cú đá của muay Thái không giống như những cú đá vòng khác.

TẤN CÔNG BẰNG VŨ KHÍ CỦA BẠN

Xương ống quyển của chân trái là vũ khí của bạn. Để hiểu rõ hơn lý do tại sao, bạn lấy ngón tay đặt vào nó và đi theo đường viền.  Bạn sẽ nhận thấy rằng bề mặt xương chỉ dưới da trên phần trung tâm của chân bạn, còn cơ bắp và dây thần kinh nằm giữa xương và da bên ngòai. Cách tốt nhất để đá bằng ống quyển là nâng cao chân bạn ở một góc 45 độ.

Trong những môn võ khác, những người hướng dẫn thường dạy những cú đá sử dụng bàn chân hoặc cơ bắp của chân thấp hơn để tấn công mục tiêu với những ngón chân theo chiều ngang hoặc thậm chí hướng xuống. Làm như vậy, trong một trận đấu Muay Thái chắc chắn sẽ làm giảm hiệu quả của những cú đá và thậm chí có thể dẫn đến chấn thương.

Điều này đặt ra một câu hỏi: Làm thế nào bạn chuẩn bị cho xương ống quyển trở thành một vũ khí lợi hại? Câu trả lời đơn giản là sử dụng dầu Thái, những miếng đệm da Thái, một bao lớn bằng da và một cộng sự tốt.

Dầu cần được thoa trước và sau khi bạn thực hiện hàng trăm cú đá bằng ống quyển vào bao cát hoặc bao da. Điều đó sẽ chuẩn bị cho bạn một sức mạnh để chiến đấu.

XOAY – XOAY TRÒN LUÂN PHIÊN

Đây là bước phản công, giữ thế thủ, bạn cần phải quay vai trái của bạn về phía trước theo hướng cằm của bạn. Đống thời xoay hông trái về phía trước và xoay gót chân phải của bạn hướng về mục tiêu. Hành động xoay giúp bạn tạo ra sức mạnh thực sự.

CHÚ Ý PHÒNG THỦ

Phải luôn giữ thế phòng thủ bằng cả hai tay để bảo vệ cổ và đầu của bạn và sẵn sàng chống đỡ một cú đá phản công của đối phương. Nếu bạn đối mặt với một người thực hiện cú đấm, hãy sẵn sàng khóa gạt, đỡ chúng.

V.Đ