4 cảnh phim võ thuật về Jiujitsu hay nhất mọi thời đại

loading...

Jiujitsu là một môn võ hiệu quả nhưng cực kỳ “khó ăn ảnh”. Kỹ thuật phức tạp – ít người hiểu, không quá máu lửa và có nhiều giai đoạn set-up trước khi ra tung đòn thật… đó là những lý do khiến Jiujitsu khó thể hiện được nét đẹp trên phim. Sau đây là 4 ví dụ hiếm hoi Jiujitsu được thực hiện thành công trên màn ảnh:

Những nét văn hóa thú vị của Brazilian Jiujitsu

Võ sĩ đầu tiên của Việt Nam đạt đai tím Brazilian Jiujitsu là ai?

LETHAL WEAPON

Tựa phim huyền thoại “Vũ khí chết người” (công chiếu năm 1987) này ra đời trước cả mùa giải UFC đầu tiên (1993). Với sự chỉ đạo của BJJ Rorion Gracie, diễn viên Mel Gibson liên tục thực hiện nhiều kỹ thuật BJJ và cuối cùng là kết liễu nhân vật phản diện bằng một đòn Triangle Choke. Có thể nói đây là lần đầu tiên BJJ xuất hiện một cách rõ ràng, chính xác và không pha tạp trên màn ảnh.

middle 1

FAST & FURIOUS

inpage detail

Nhắc đến tựa phim này, hẳn những người hâm mộ trung thành sẽ nghĩ ngay đến tên tuổi Paul Walker. Vốn là một võ sinh đai nâu BJJ, Paul Walker luôn cố gắng thuyết phục đạo diễn lồng ghép các kỹ thuật BJJ vào những cảnh quay hành động. Anh cũng từng tuyên bố: “Nếu Lý Tiểu Long là người khiến cả thế giới biết đến võ thuật thông qua phim ảnh thì tôi sẽ là người làm điều tương tự với BJJ”.

Đáng tiếc rằng tài tử Paul Walker đã qua đời quá sớm vì tai nạn xe hơi trước khi có cơ hội thực hiện nhiều cảnh quanh hơn với BJJ. Được biết, những người bạn tập đã treo một chiếc đai nâu trên gốc cây nơi Walker tử nạn, đồng thời trao tặng anh đai đen BJJ tại tang lễ (xem thêm tại đây)

OBLIVION

Tom Cruise dù không được biết đến như một võ sinh BJJ thực thụ nhưng anh cũng có màn thể hiện khá tốt trong phim khoa học viễn tưởng Oblivion khi anh dùng môn nhu thuật này để siết ngất bản sao của chính mình:

FLASH POINT – NGÒI NỔ

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu như không kể để cảnh quay xuất sắc giữa Chân Tử Đan và Châu Triệu Long trong Flash Point (ngòi nổ), một màn trình diễn thực thụ của BJJ trên màn ảnh với nhiều kỹ thuật đa dạng như guard, sweep, triangle choke… Có thể nói, tài tử Hoa ngữ đã hết sức thành công khi làm nên sự kịch tính trong một trận đấu có sự xuất hiện của BJJ. Đây cũng được xem là một trong những cảnh phim thành công nhất nửa đầu sự nghiệp phim võ thuật của Chân Tử Đan.

Có thể bạn chưa biết: Chân Tử Đan hiện đang giữ đai tím BJJ và đai đen Judo.

Phạm Vũ

languarr