Những pha submission “hack não” người xem của MMA

loading...

Submission là những pha đòn buộc đối thủ phải xin đầu hàng (tap out). Tuy được hiểu đơn thuần là dùng mọi cách (trong phạm vi luật cho phép) buộc đối thủ phải tự ý thức nguy hiểm và xin đầu hàng, thế nhưng hầu hết các pha submission đến từ những đòn khoá siết kết liễu của hệ thống đòn thế grappling.

Top 10 cú knockout đáng sợ nhất của huyền thoại Mike Tyson

Top 10 ngôi sao võ thuật đáng nể nhất Trung Quốc

Có nhiều đòn thế grappling rất quen thuộc được sử dụng trên sàn MMA như head lock, rear neck choke, armbar, các đòn leg lock… Cũng có một số đòn do sử dụng chiếc găng MMA nên khó thực hiện hơn lúc tập luyện trên sàn Jiujitsu như dòn guilotine choke. Tuy nhiên, đó là vẫn đòn dễ hiểu, dễ thấy trên võ đài bát giác.

Grappling là một hệ thống kỹ thuật đa dạng và phức tạp, đòi hỏi các võ sĩ phải tập luyện lâu dài và chính người xem cũng cần có kiến thức nhất định để có thể hiểu được. Đôi khi, không cần tập grappling, ta vẫn có thể hiểu vì sao các võ sĩ không thể chịu đựng được cú armbar hay một đòn rear neck choke.

Thế nhưng, những pha đòn sau – những tình huống cực kỳ hiếm thấy trên sàn MMA sẽ là những khoảnh khắc khiến người hâm mộ phải trố mắt xem đi xem lại hàng chục lần. Hiếm, độc và cực kỳ khó! Đó chính là những gì bạn sẽ nhìn thấy trong video clip sau đây.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”107974″]

Phạm Vũ

languarr