4 lý do mà bạn nên bắt đầu tập luyện Boxing

(VoThuat.vn) – Trên khắp thế giới, ngày càng có nhiều người thay đổi cuộc sống của mình nhờ vào võ thuật. Thậm chí đối với nhiều người, võ thuật còn là một lối sống.

Có lẽ bạn đang nghĩ đến việc tập luyện võ thuật nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Điểm khởi đầu tuyệt vời cho bạn chính là Boxing. Tập luyện Boxing sẽ mở ra nhiều cánh cửa để bạn khám phá khả năng võ thuật của mình.

Boxing là một môn võ thuật đáng kinh ngạc có lịch sử từ lâu đời. Cho đến nay vẫn chưa xác định được mốc thời gian cụ thể khi Boxing ra đời. Nhiều chứng minh chỉ ra rằng Boxing có sớm ở bắc châu Phi khoản 4000 năm TCN và Địa Trung Hải khoảng 1500 năm TCN, Hy Lạp khoảng 900 năm TCN và La Mã cổ đại 500 năm của Công Nguyên.

Sau đây là 4 lý do tại sao Boxing là môn võ hoàn hảo để bạn bắt đầu tập luyện võ thuật:

1. Các kỹ thuật cơ bản tương đối dễ đối với người mới bắt đầu tập luyện

Hầu hết người mới bắt đầu có thể nhanh chóng và dễ dàng học được các kỹ thuật đấm bốc cơ bản trong những buổi học đầu tiên. Hiểu được cách ra đòn, cách di chuyển chân, và cách phòng thủ là tất cả những gì bạn sẽ được học trong thời gian đầu.

Điều này là rất hữu ích bởi vì kỹ thuật cơ bản trong bất kỳ môn thể thao nào là cực kỳ quan trọng. Có một nền tảng tốt là điều cần thiết để trở thành một võ sĩ giỏi. Bạn không thể ngay lập tức học nâng cao mà không cần phải nắm vững các kỹ thuật cơ bản.

Từ những kỹ thuật cơ bản, bạn sẽ bắt đầu xây dựng nền tảng cho mình. Và cuối cùng là tự trải nghiệm và khám phá các khả năng của bản thân. Học các kỹ thuật cơ bản của Boxing là bước khởi đầu tuyệt vời để bạn bắt đầu tập luyện võ thuật.

2. Sự đơn giản và khoa học đến từ đôi tay

Trong số rất nhiều môn võ nổi bật như Muay Thái, Taekwondo, kickboxing… thì Boxing là môn duy nhất có thể hạn chế các đòn tấn công bằng tay nhờ vào sự kết hợp tuyệt vời giữa những cú đấm và các bước di chuyển.

Việc sử dụng đòn tay là quan trọng trong mọi môn võ thuật. Trước khi bạn bắt đầu tập luyện những môn võ nổi bật khác và tìm hiểu làm thế nào để thực hiện các đòn chân thì việc nắm vững các kỹ thuật tay của Boxing là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Mặc dù Boxing bị giới hạn trong việc phòng thủ bằng tay nhưng có rất nhiều điều khiến Boxing được xem là một môn võ của khoa học bởi vì sự đơn giản trong đòn đánh, khoa học trong tập luyện và hiệu quả trong chiến đấu.

3. Kỹ thuật dễ dàng nhưng rất khó để làm chủ

Mặc dù các kỹ thuật cơ bản của boxing là cực kỳ dễ dàng nhưng sẽ rất khó để bạn làm chủ.

Đơn giản và hiệu quả, chỉ với 3 đòn: đấm thẳng, đấm vòng (hook/swing), đấm móc (upper), dùng cho 2 tay. Boxing là một sự đơn giản nhưng đến hiệu quả cực kì. Đâu cần phải hoa mỹ trong đòn đánh, không cần phải chú ý đánh vào các điểm yếu, các huyệt trên cơ thể. Với Boxing yếu điểm là mặt và bụng, cứ đấm vào đâu cũng được, chỉ cần đối phương gục xuống là xong. Ngoài việc sử dụng đôi tay, khi tập Boxing việc làm của đôi chân và thân người là cực kì quan trọng, di chuyển, né đòn và phản công là những thứ làm nên sự hiệu quả trong các trận đấu.

Với các cách che chắn ở những điểm dễ gây chấn thương nhất trên cơ thể, các động tác né tránh hiệu quả  khi dồn vào góc đài những vẫn xoay thoát ra, tay vẫn có thể phản công đầy bất ngờ, và nhất là những cú đấm được tính toán kĩ lưỡng khi tung ra với đường đi ngắn nhất đến đối thủ, hay độ xoáy của các múi cơ giúp sức mạnh trong đòn đấm được phát huy mạnh nhất, một đòn tung ra kết hợp đầy đủ của cả cơ thể, khi đó sức mạnh và tốc độ của bạn sẽ được đẩy lên cao nhất.

4. Boxing giúp khám phá các khả năng của cơ thể

Có lẽ bạn là người đã tập gym trong nhiều năm, dành hàng giờ trên các may chạy bộ và các loại máy tập thể dục. Trong khi những bài tập đó có thể có hiệu quả nhưng chúng ngày càng trở nên nhạt nhẽo thì việc tập boxing sẽ giúp bạn thay đổi chương trình tập luyện một cách năng động hơn. Điều này không chỉ đối với môn Boxing mà còn cả võ thuật nói chung.

Một phần lý do tại sao mọi người yêu thích võ thuật là bởi vì nó không bao giờ nhàm chán. Vì vậy, bắt đầu với Boxing, sau đó hãy tập luyện theo khả năng của bạn để theo đuổi Muay Thái, hoặc có thể thử môn võ rất hữu ích trong thực chiến BJJ. Nếu bạn đang muốn khám phá thế giới của võ thuật, thì Boxing là một điểm khởi đầu tuyệt vời.

VoThuat.vn