(Vothuat.vn) – Cùng nhìn lại một trong những chiến thắng ấn tượng nhất xuyên suốt sự nghiệp của “Võ sĩ thép”, trận đấu đã biến Mike Tyson thành nhà vô địch thế giới trẻ nhất lịch sử quyền Anh ở tuổi 20.

Năm 1986, ba tổ chức quyền Anh lớn lúc đó là WBC, WBA và IBF đã phối hợp cùng HBO để tổ chức một giải vô địch hạng nặng với nỗ lực tạo ra một nhà vô địch tuyệt đối đầu tiên, kể từ khi Leon Spinks làm được năm 1978.

Ba nhà vô địch của 3 tổ chức trên cùng một số võ sĩ tiêu biểu lúc bấy giờ đã tham gia giải đấu. Trong chặng đầu tiên, Trevor Berbick đã thắng nghẹt thở nhà vô địch WBC Pinklon Thomas để trở thành tân vương của danh hiệu này.

Cuộc đối đầu giữa Berbick và Tyson được gọi là “Ngày phán quyết”.

Và trong trận đấu bảo vệ đai vô địch lần đầu tiên, tay đấm người Jamaica chạm trán đối thủ mới 20 tuổi nhưng có thành tích bất bại với 25 lần hạ gục đối phương trong 27 chiến thắng liên tiếp là Mike Tyson.

Dù bước vào cuộc chiến với tư cách là nhà vô địch nhưng võ sĩ 32 tuổi lại bị đánh giá thấp hơn Tyson, người trẻ hơn mình 12 tuổi và đang muốn vượt qua thành tích của Floyd Patterson (nhà vô địch hạng nặng trẻ nhất lịch sử ở tuổi 21).

“Võ sĩ thép” áp đảo đối thủ trong cả 2 hiệp đấu.

Vào trận, “Võ sĩ thép” thể hiện lối đánh tấn công sở trường và nhiều lần tung ra thành công những cú đấm rất mạnh. Cho đến khi tiếng chuông của hiệp đầu tiên vang lên, Berbick đã bị Tyson “truy đuổi” trên võ đài với những cú ra đòn liên tiếp, rất may là anh vẫn trụ vững.

Hiệp 2 vừa bắt đầu, võ sĩ người Mỹ lập tức tấn công tới tấp khiến đối thủ ngã đài nhưng lập tức đứng dậy được. Tuy nhiên sau đó, tình hình không khá hơn cho tân vương WBC khi Tyson vẫn duy trì sự áp đảo. Rồi điều gì phải đến cũng đã đến, sau một pha giằng co, Tyson tung ra một cú móc phải vào mạng sườn cùng một móc trái vào mặt Berbick. Võ sĩ Jamaica choáng váng, đứng lên rồi ngã xuống vài lần trước khi nhận lấy thất bại ở mốc 2 phút 35 giây.

Cú móc trái hiểm hóc của Tyson khiến cho não bộ của đối thủ bị chấn động.

Sau chiến thắng bằng KO kỹ thuật và giành được danh hiệu WBC ở tuổi 20, sự nghiệp của Tyson ngày càng đi lên và anh đã có thêm những đai vô địch khác. Trong khi đó, Berbick tiếp tục thi đấu cho đến năm 2000 nhưng không bao giờ có được thành công như trước.

Dương Quang


Tin liên quan: