(Vothuat.vn) – Trong những năm gần đây ở làng quyền Anh, không có cuộc lật đổ nào lớn như câu chuyện Andy Ruiz Jr hạ gục Anthony Joshua vào năm trước.

Vậy là Tuần lễ của Kẻ dưới cơ đã đến trên khắp các quốc gia, và không có môn thể thao nào tồn tại những câu chuyện của kẻ được xếp ở “chiếu dưới” thú vị như quyền Anh, cụ thể hơn là ở hạng nặng.

James J. Braddock trở thành “Tài năng chưa được biết đến” năm 1953 khi hạ gục Max Baer và trở thành nhà vô địch hạng nặng thế giới.

Muhammad Ali cũng là người dưới cơ trước George Foreman trong “Cuộc Ẩu đả trong Rừng” năm 1974, một trận đấu đã trở thành huyền thoại. Với Foreman, ông đã đảo ngược vai trò của mình năm 1994 ở tuổi 45, khi “làm nó xảy ra” trước Michael Moorer để trở thành nhà vô địch thế giới một lần nữa.

Douglas là người tạo ra trận thua đầu tiên trong sự nghiệp của Tyson.

James “Buster” Douglas làm chấn động giới thể thao khi anh thắng Mike Tyson ở Tokyo năm 1990. Và Evander Holyfield, “kẻ chiếu dưới” trước Tyson năm 1996 cũng làm điều tương tự khi vượt qua “Võ sĩ thép” sau 11 hiệp đấu. Hasim Rahman khiến Lennox Lewis choáng váng và ngã đài bằng cú đấm hiểm hóc năm 2001…

Danh sách những cuộc lật đổ ngoạn mục còn khá dài, những trận đấu kể trên chỉ là các ví dụ tiêu biểu nhất. Và cách đây 1 năm, chúng ta đã có thêm một chương mới trong quyển sách thú vị này.

Anthony Joshua ra mắt nước Mỹ với thành tích 22-0, 21 KOs trong trận đấu bảo vệ danh hiệu WBA, WBO và IBF hạng nặng. Vốn dĩ đối thủ của nhà vô địch người Anh là Jarrell Miller nhưng tay đấm này thất bại trong việc kiểm tra chất kích thích nên bị loại.

Nhiều cái tên được đưa ra đánh giá, cuối cùng Eddie Hearn chọn đối thủ 29 tuổi đến từ California mang tên Andy Ruiz Jr. Với chiều cao 188 cm và thân hình tròn quay, đứng bên cạnh Joshua (198 cm), Ruiz đã trở thành trò cười trong mắt nhiều người.

Ruiz rất may mắn khi được so tài cùng Joshua.

Vào trận, Joshua không làm người xem bất ngờ khi đánh ngã Ruiz ở hiệp 3. Nhưng tay đấm gốc Mexico cũng có kế hoạch của mình, anh tiến sát đến đối thủ khi vừa đứng dậy. Và trước khi mọi người nhận thức được, Joshua đã ngã đài 2 lần trong hiệp đấu đó.

Dù thay đổi về cách tiếp cận đối thủ và tạo ra những khoảnh khắc hấp dẫn, nhưng nhà vô địch thế giới đã gục ngã 2 lần nữa trong hiệp 7, khép lại chuỗi trận bất bại của mình.

Nhà vô địch người Anh đã gục ngã trước đối thủ được đánh giá thấp hơn.

Thắng Joshua, Ruiz tạo nên một trong những cuộc lật đổ lớn nhất lịch sử quyền Anh, trận đấu này cũng trở thành câu chuyện được khai thác nhiều nhất trên truyền thông nhiều tuần tiếp theo. Đáng tiếc là trên đỉnh vinh quang, Ruiz lại đánh mất chính mình trong cuộc tái đấu 6 tháng sau đó…

Dương Quang


Tin liên quan: