Boxing Việt Nam hướng tới ASIAD 2018: Sứ mệnh lớn trên vai nhà vô địch

 (VoThuat.vn) – Hướng tới đấu trường ASIAD 2018, đội tuyển quyền Anh Việt Nam nhận được sự kỳ vọng lớn khi cùng lúc có sự góp mặt của nhà vô địch Boxing nữ châu Á Nguyễn Thị Tâm và chủ nhân của chiếc đai WBC châu Á Trần Văn Thảo.

Tại ASIAD 2018, tuyển Boxing tham dự 6 vận động viên (3 nam, 3 nữ) gồm: Nguyễn Văn Chung, Trần Đức Thọ, Trần Văn Thảo, Lừu Thị Duyên, Nguyễn Thị Tâm và Vương Thị Vỹ. Đây điều là những võ sĩ xuất xắc nhất ở mỗi hạng cân khác nhau của Boxing Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Quyền Anh Việt Nam lần đầu dự ASIAD vào năm 1990 nhưng trong hơn 2 thập kỷ đã qua, chúng ta chưa từng chạm tay đến chiếc huy chương danh giá của Á vận hội. Trên đất Indonesia 2018, Việt Nam mang đến dàn võ sĩ được đánh giá là có chất lượng chuyên môn cao và đang bước vào độ chín của sự nghiệp.

Tuyển Boxing Việt Nam nhận được kỳ vọng lớn tại ASIAD 2018.
Tuyển Boxing Việt Nam nhận được kỳ vọng lớn tại ASIAD 2018.

Ở đó, hai niềm kỳ vọng lớn nhất tập trung vào Trần Văn Thảo – nhà vô địch WBC châu Á, và Nguyễn Thị Tâm – HCV giải Boxing nữ châu Á 2018. Với Thảo, anh vẫn đang giữ thành tích bất bại ở sân chơi chuyên nghiệp nhưng ASIAD là câu chuyện hoàn toàn khác. Sự cạnh tranh ở sàn đấu nghiệp dư hứa hẹn sẽ cực kỳ khốc liệt, khi đó muốn tiến đến ngôi vị cao nhất buộc võ sĩ phải “giải quyết” từng đối thủ.

Thảo cho rằng: “Đấu trường nghiệp dư và chuyên nghiệp là hai sân chơi khác nhau hoàn toàn. Không ai dám chắc một VĐV chuyên nghiệp có thể dễ dàng thắng được VĐV nghiệp dư, đôi khi có thể nhận lấy thất bại vì tính chất hoàn toàn khác nhau.

Ở chuyên nghiệp, một võ sĩ có nhiều thời gian thi đấu hơn để đề ra đấu pháp hợp lý, chọn đúng thời điểm thuận lợi để ra đòn quyết định. Còn nghiệp dư chỉ đấu trong 3 hiệp nên buộc VĐV phải hoạt động với cường độ cực cao, giành nhiều điểm nhất có thể và sau đó mới nghỉ đến chuyện phòng thủ.

Thảo và đội đã có sự chuẩn bị sẵn sàng, đội vừa trải qua chuyến tập huấn dài tại Thái Lan có cơ hội thi đấu cọ xát. Với Thảo thì đối thủ nào cũng mạnh nên mình sẽ không đánh giá cụ thể mà sẽ giải quyết từng đối thủ để tiến vô chung kết”.

Trần Văn Thảo đặt mục tiêu vào chung kết ASIAD.
Trần Văn Thảo đặt mục tiêu vào chung kết ASIAD.

Ý thức được sự khốc liệt của sân chơi ASIAD, nhà vô địch châu Á Nguyễn Thị Tâm không muốn nói nhiều đến mục tiêu cụ thể mà chỉ cố gắng tập trung đấu hết mình cho mục tiêu cao nhất.

Ngay trước giờ lên đường sang Indonesia, đội tuyển Boxing Việt Nam được Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam cùng các nhà tài trợ đã treo thưởng cho mỗi chiếc HCV ASIAD là 100 triệu đồng, 60 triệu cho HCB và 40 triệu cho HCĐ.

Chủ tịch Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam, ông Trần Minh Tiến chia sẻ: “Chúng ta đang có một lứa võ sĩ tài năng, có chất lượng tốt. Các võ sĩ đang gánh trên vai trách nhiệm cao của Tổ quốc giao cho. Phía Liên đoàn không đặt ra mục tiêu cụ thể để tránh gây áp lực cho các tay đấm nhưng tôi tin rằng ASIAD 2018 là cơ hội lớn cho Boxing Việt Nam khẳng định vị thế của mình trong khu vực”.

Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam treo thưởng 100 triệu cho HCV, 60 triệu cho HCB, 40 triệu cho HCĐ ASIAD 2018.
Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam treo thưởng 100 triệu cho HCV, 60 triệu cho HCB, 40 triệu cho HCĐ ASIAD 2018.

Ngoài Nguyễn Thị Tâm và Trần Văn Thảo, có thể khẳng định những tay đấm còn lại đều là tên tuổi nổi bật trong làng Boxing Việt Nam. Cả Lừu Thị Duyên và Vương Thị Vỹ đều có kinh nghiệm dày dạn ở các đấu trường quốc tế và từng giành HCB ở giải châu Á hồi năm ngoái. Trong khi đó, Văn Chung và Đức Thọ cũng sở hữu kỹ thuật chuyên môn tốt và là đại diện ưu tú của Boxing TP.HCM.

Hiện tại, tuyển quyền Anh Việt Nam đã có mặt tại Indonesia và chính thức bước vào tranh tài tại ASIAD từ ngày 24/8.

Đạt Võ

Xem thêm video Trần Văn Thảo: Võ sĩ Việt Nam đầu tiên giành đai WBC châu Á: