Võ sĩ Muay Thái 13 tuổi chết vì chấn thương ở đầu

(VoThuat.vn) – Một võ sĩ Muay Thái 13 tuổi đã chết vì chấn thương sau khi bị đối thủ đánh đập đầu xuống sàn trong một trận đấu từ thiện tại tỉnh Samut Prakan vào ngày 10 tháng 11.

Anucha Thasako nặng 18,5 kg, là học sinh trường Mathayom 1. Cậu bé thi đấu dưới tên gọi Phetchmongkol Sor Wilaithong đã bị đối thủ lạnh lùng hạ đo ván ở hiệp đấu thứ 3 và nhanh chóng được đưa đến bệnh viện ở quận Phra Pradaeng.

Sau khi được chẩn đoán bị xuất huyết não nghiêm trọng, Anucha được chuyển đến Bệnh viện Samut Prakan được trang bị tốt hơn. Nhưng đã quá muộn và cậu bé đã tử vong vì chấn thương nặng này.

Một đoạn video clip về trận đấu cuối cùng của cậu bé cho thấy Anucha và đối thủ chiến đấu mà không có mũ bảo vệ đã được đăng lên mạng. Cậu bé đang thi đấu để giành các giải thưởng từ Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan trong một phần của chiến dịch chống ma tuý diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 11.

Anucha đã trở thành võ sĩ Muay Thái từ năm lên tám tuổi và thi đấu 170 trận đấu, mồ côi cha mẹ và được một người chú nuôi dưỡng.

Người chú tên Damrong Thasako, 48 tuổi, cho biết cậu bé đã đi theo nghiệp đấm đá để chi trả cho việc học và phụ giúp chi tiêu trong nhà.

Nitikron Sonde, đối thủ cũng bằng tuổi của Anucha, nói rằng cậu bé chỉ làm theo bản năng và không biết rằng những cú đấm của mình sẽ giết chết một ai đó.

“Tôi không bao giờ muốn điều này xảy ra. Tôi rất buồn, nhưng khi ở trong một trấn đấu boxing, tôi phải làm hết sức mình. Nếu tôi yếu đuối, tôi sẽ là người bị tấn công,” Nitikron Sonde nói.

Sonde và các võ sĩ chiến thắng khác đã quyết định bán đấu giá quần thi đấu để gây quỹ cho gia đình của Anucha. Nitikron cũng nói rằng cậu bé sẽ được chỉ định làm một nhà sư tập sự để làm lễ cầu nguyện cho Anucha.

Cái chết của cậu bé xảy ra vào đúng thời điểm Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA) đang cố gắng thúc đẩy thông qua một dự luật cấm trẻ em dưới 12 tuổi tham gia thi đấu Muay Thai.

“Tôi sẽ đệ trình bản dự thảo này lên Nội các sớm nhất có thể”, Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Weerasak Kowsurat cho biết hôm qua.

Theo lịch trình, Nội các sẽ đưa ra quyết định về dự luật vào ngày 18 tháng 11, vì NLA đã đệ trình lên vào ngày 18 tháng 10.

Dự luật này được hỗ trợ bởi các chuyên gia y tế, những người cho rằng việc cấm trẻ em tham gia các trận đấu boxing sẽ bảo vệ chúng khỏi chấn thương não lâu dài. Tuy nhiên, những người có ảnh hưởng trong làng Muay Thái đã phản đối quyết liệt dự luật. Họ nói rằng nó sẽ đi ngược lại một truyền thống lâu đời và ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của một số gia đình nghèo khó.

Nhà vô địch WBC Muay Thái hạng super flyweight 2 lần, “Chao Laem Srisaket Sor Rungvisai” được cho là đã phản đối dự luật, vì bản thân anh đã trở thành võ sĩ khi chỉ mới 7 tuổi.

Dự thảo sửa đổi Luật Quyền Anh năm 1999 này sẽ yêu cầu các võ sĩ tuổi teen phải mặc đồ bảo hộ và được đăng ký thi đấu theo luật. Nó cũng đe dọa đến võ sĩ và trọng tài, những người gian lận trong trận đấu với mức án lên đến 5 năm tù giam và mức phạt thích đáng.

Hàm Uyên