Ông Trần Minh Tiến: “Boxing Việt Nam sẽ sớm vươn xa trên đấu trường quốc tế”

Ông Trần Minh Tiến – Chủ tịch Liên đoàn Boxing Việt Nam cho rằng với những thay đổi mang tính chiến lược trong cách tổ chức giải của Liên đoàn trong thời gian vừa qua, Quyền Anh Việt Nam sẽ ngày càng hướng đến sự chuyên nghiệp và vươn xa trên đấu trường quốc tế.

Gần 350 VĐV tham dự Giải Vô địch Boxing trẻ toàn quốc 2017
Những trận đấu nảy lửa tại đêm khai mạc Giải VĐ Boxing trẻ 2017

Giải Vô địch Boxing trẻ toàn quốc 2017 đã chính thức khai mạc và thi đấu vòng loại vào tối 17/6 tại Nhà thi đấu TDTT Đắk Lắk. Giải có sự góp mặt của 342 VĐV nam, nữ thi đấu tổng cộng 43 hạng cân khác nhau.

Giải đấu là dịp để các VĐV có cơ hội giao lưu, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện chuyên môn, đánh giá công tác huấn luyện bộ môn Boxing của các đơn vị, CLB; khích lệ phong trào tập luyện bộ môn Boxing rộng rãi trong cả nước. Đây cũng là dịp để Ban tổ chức lựa chọn những VĐV có chuyên môn xuất sắc bổ sung vào đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu trong nước và khu vực.

Ông Trần Minh Tiến (Chủ tịch Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam) đã có một số chia sẻ cùng phóng viên VoThuat.vn đang tác nghiệp tại Đắk Lắk.

PV: Chào ông Trần Minh Tiến! Thưa ông, ông có thể đánh giá tổng quát về quy mô Giải VĐ Boxing trẻ toàn quốc 2017?

Ông Trần Minh Tiến: Đây là giải đấu ở lứa tuổi trẻ thu hút được số lượng VĐV rất lớn (342 VĐV). Điều đó thể hiện rằng thế hệ trẻ của chúng ta đã bắt đầu quan tâm và chú trọng vào việc tập luyện Boxing.

PV: Xin ông cho biết một số điểm mới của Giải Boxing trẻ toàn quốc 2017?

Ông Trần Minh Tiến: Giải lần này có 2 điểm mới. Thứ nhất, đây là giải đấu đầu tiên được xã hội hóa hoàn toàn. Nghĩa là nguồn kinh phí dùng để tổ chức giải chính là nguồn vốn của cộng đồng, của xã hội. Đây là điều chưa từng xảy ra trước đây đối với Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam. Thứ 2, đây là giải đấu mà từ Chủ tịch Liên đoàn, Tổng thư ký Liên đoàn và các Phó chủ tịch đều bắt tay nhau một cách chặt chẽ để làm sao cho giải được diễn ra tốt đẹp hơn. Tâm niệm của chúng tôi là làm sao cố gắng để giải đấu thật sự trong sạch, minh bạch; là nguồn động viên lớn nhất để các võ sĩ trẻ tham gia có một niềm tin là: “Nếu như mình luyện tập tốt thì kết quả sẽ tốt, nếu mình không chịu luyện tập thì mình sẽ bị đào thải”.

Ông Trần Minh Tiến – Chủ tịch Liên đoàn Boxing Việt Nam

PV: Liên đoàn Boxing Việt Nam kỳ vọng gì ở giải trẻ lần này, thưa ông?

Ông Trần Minh Tiến: Vì đây là giải trẻ nên chúng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng làm sao thông qua giải này sẽ khích lệ được các cháu tập luyện nhiều hơn. Ở các nước vì sao người ta phát triển mạnh, tại sao người ta đi đến Olympic được, còn Boxing Việt Nam thì không? Bởi vì phong trào của chúng ta chưa thật sự rộng rãi, những người tham gia tập luyện Boxing vẫn còn hạn chế. Trước nay, chúng ta vẫn đi lựa chọn VĐV theo kiểu chọn “gà nòi” về huấn luyện. Vì thế, điều quan trọng hiện nay là chúng ta phải làm sao phát triển được phong trào rộng rãi, càng rộng rãi bao nhiêu thì khả năng tạo ra đội tuyển mạnh nhiều bấy nhiêu. Từ giải đấu này, Liên đoàn sẽ phát hiện ra những VĐV tài năng, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo bài bản để hướng đến những mục tiêu xa hơn. Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng Boxing Việt Nam sẽ sớm có mặt bên ngoài sân chơi khu vực Đông Nam Á, chúng ta sẽ tiến xa hơn nữa.

PV: Thưa ông, thời gian gần đây Liên đoàn thường mời những trọng tài quốc tế AIBA về để giám sát các giải đấu trong nước. Phải chăng, đây là định hướng dài hạn, là con đường chuyên nghiệp của Boxing Việt Nam trong tương lai?

Ông Trần Minh Tiến: Chúng tôi muốn từ nay trở đi, giải đấu nào cũng sẽ trong sạch, minh bạch và nó là nguồn động viên cho VĐV hăng say luyện tập. Chính điều đó khiến chúng tôi bắt buộc làm sao phải có hệ thống giám sát chuẩn xác và mạnh. Muốn làm điều đó thì trước tiên chúng tôi phải mời những giám sát quốc tế về cho tất cả các giải. Vừa qua, tại Giải Boxing các CLB toàn quốc tại Cần Thơ, chúng tôi đã mời giám sát quốc tế, hiện tại là giải này và sắp tới là Đấu trường Thép… Mặc dù, việc mời giám sát quốc tế sẽ tốn thêm chi phí nhưng điều này giúp cho tất cả chúng ta phải nhìn lại mình và vì mục tiêu chung là làm cho Boxing Việt Nam tốt hơn.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Xem thêm: Khai mạc Giải VĐ Boxing trẻ toàn quốc 2017

Võ Đạt

loading...

languarr