4 kiến thức “phi võ thuật” cần có ở người luyện võ

Ngoài các kiến thức võ thuật ra, người luyện võ cần có hiểu biết ở nhiều lĩnh vực liên quan khác. Đó là những gì?

Kiến thức tự vệ – làm gì sau khi bị tấn công bằng kim tiêm

Kiến thức tự vệ – 5 điều cần phải nhớ để tránh xa nguy hiểm

Hãy cùng VoThuat.vn tìm hiểu:

Y học

Võ thuật – bất kể chúng ta có miêu tả hay ngợi ca bằng những ngôn từ hoa mỹ nào, tựu chung lại đó vẫn là bộ môn của “đả thương người khác” và “tránh bị người khác đả thương”. Khác với nhiều môn thể thao, môi trường luyện tập võ thuật là môi trường đầy va chạm. Ngay từ những bài tập thể lực khắc nghiệt đã tiềm ẩn nguy cơ chấn thương – những bài tập võ thuật, các bài thi đấu đối kháng sẽ càng dễ mang đến chấn thương hơn thế nữa. Việc trang bị các kiến thức tự sơ cứu chấn thương (cầm máu, nẹp xương, nắn khớp) cho đến các kiến thức khoa học như việc chườm đá… đều rất cần thiết cho người luyện võ. Hãy tích cực học hỏi những kiến thức thuộc lĩnnh vực này, nếu bạn đủ may mắn để không cần dùng đến nó, bạn cũng sẽ có lúc dùng đến để giúp người khác.

Pháp luật

Trong luật pháp nhiều quốc gia, những người luyện võ khi gây án được xử ngang tội với các tội phạm gây án bằng vũ khí. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu: bản thân người luyện võ đã là một loại vũ khí hết sức nguy hiểm và khó quản lý. Tuy ở Việt Nam không có những điều luật đặc biệt dành cho luyện võ, tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu biết rõ những điều luật cơ bản, chẳng hạn như giới hạn về tự vệ, trường hợp tự vệ đúng mực… Ngoài ra, võ thuật còn là một khía cạnh đầy nhạy cảm khi nó gắn liền với nhiều dụng cụ, binh khí võ thuật có thể sử dụng làm vũ khí. Những người luyện võ cần tìm hiểu kĩ càng về các loại dụng cụ – binh khí võ thuật được phép sở hữu, vận chuyển và cất giữ.

Ngoại ngữ

Có một điều may mắn rằng cho dù bạn có luyện tập võ thuật chuyên nghiệp và lâu dài hay không, thì ngoại ngữ cũng là một mảng kiến thức mà sớm muộn gì bạn cũng sẽ cần tới. Rèn luyện ngoại ngữ cho công việc và cả niềm đam mê võ thuật – không có gì là quá đáng đúng không?

Sự thật là với trên 90 triệu người đang nói tiếng Việt, những tài liệu Internet, sách vở về kiến thức viết bằng tiếng Việt mà chúng ta đang có vẫn chỉ là một phần nhỏ trong kho tàng kiến thức võ thuật nhân loại. Nếu như đội ngũ dịch giả, tác giả về kiến thức võ thuật Việt Nam vẫn còn hạn chế, thì việc tự trang bị kiến thức ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều thông tin hơn, chủ động hơn trong việc “mượn” bàn tay Internet để nắm lấy những kinh nghiệm từ cộng đồng võ thuật nước ngoài.

Dinh dưỡng

Chăm chỉ luyện tập, bài bản, tinh thần vượt khó…tất cả những điều đó cộng lại cũng chỉ tạo nên không đến 70% con người võ thuật hoàn mĩ. Sự thật rằng cơ thể của bạn vẫn là một cỗ máy cần năng lượng cho bất cứ hoạt động nào, trong đó có võ thuật. Sự thật rằng bạn không chỉ cần năng lượng, mà còn cần hàng trăm dưỡng chất,vitamin khác để bổ trợ việc luyện tập. Những buổi tập võ thuật của bạn hoàn toàn khác xa với những sinh hoạt thường ngày, và dĩ nhiên rằng nhu cầu dinh dưỡng cho võ thuật sẽ khác với nhu cầu dinh dưỡng cho một ngày 8 tiếng ngồi phóng máy lạnh gõ vi tính. Trang bị những kiến thức dinh dưỡng là điều mà rất nhiều người luyện võ bỏ quên, dù nó thực sự rất cần thiết.

Video clip: 30 phút tự tập luyện mỗi ngày cho thể chất võ thuật

[jwplayer player=”1″ mediaid=”74456″]

Hồ Võ