Cách tính nhịp tim tối đa khi tập võ thuật – thể thao

loading...

Quả tim có thể xem như “động cơ” của sự sống, và nhịp tim phản ánh rất nhiều về tình trạng sức khỏe, tập luyện của bạn.

20 phút tập thể lực mỗi ngày cho một Boxer

Hé lộ bài tập thể lực của ông hoàng Muay Thai Buakaw

Nhịp tim là một chỉ số quan trọng. Một điều thú vị rằng những người có cơ thể đặc biệt khỏe mạnh do luyện tập (các vận động viên thể thao chẳng hạn) thì họ có nhịp tim lúc bình thường thấp hơn người khác rất nhiều. Điều này giúp cơ thể họ quen được với tình trạng hoạt động thiếu hụt oxi, cũng một phần do hơi thở của họ “sâu” hơn người bình thường.

Mỗi nhóm người – tùy theo độ tuổi mà nhịp tim lúc bình thường sẽ khác nhau. Chúng ta có thể tham khảo mức trung bình sau đây: Bé sơ sinh: 120-160 nhịp một phút; Bé tuổi từ 1 tháng -12 tháng: 80-140; Trẻ từ 1 đến 2 năm: 80-130; Trẻ từ 2 đến 6 tuổi: 75-120; Trẻ từ 7 đến 12 tuổi: 75-110; Người lớn từ 18 tuổi trở lên: 60-100; Vận động viên: 40-60.

Đó là nhịp tim bình thường. Khi tập luyện, nhịp tim con người sẽ phải tăng theo để đảm bảo được nhu cầu cung cấp oxi cho các cơ quan hoạt động. Tuy nhiên, vẫn có một mức giới hạn nhất định mà bạn không nên cố gắng vượt qua để tránh những tổn thương, thậm chí là cái chết đáng tiếc – bất kể bạn là một người bình thường hay vận động viên chuyên nghiệp.

Dĩ nhiên, con số giới hạn này còn phụ thuộc vào nhiều thứ như cơ địa, bộ môn, chế độ tập luyện. Thế nhưng, bạn vẫn nên tham khảo công tức chung sau đây:

220 – số tuổi = nhịp tim tối đa

Ví dụ, bạn 40 tuổi, nhịp tim bình thường khoảng 80 đến 100 (đã nói ở trên). Áp dụng công thức: 220 – 40 = 180, 180 chính là giới hạn mà bạn không nên cố gắng vượt qua.

Nếu đang sử dụng một máy kiểm soát sức khỏe có chức năng đo nhịp tim khi tập luyện võ thuật, thể thao thì bạn hãy ghi nhớ công thức này và thường xuyên kiểm soát nhịp tim của mình. Bạn cũng có thể bấm các mạch máu lớn hoặc giữ tay trên ngực để đo nhịp tim. Tuy cách này có sai số lớn, nhưng nếu bạn cảm thấy tim mình đập nhanh hơn 3 lần/giây thì có nghĩa là bạn đang ở rất gần với nguy hiểm.

Hãy tập luyện đúng cách và đảm bảo sức khỏe.

Phạm Vũ

languarr