Lời khuyên – Có nên tự tập võ ở nhà hay không?

Tự tập võ thuật ở nhà là tình trạng hết sức phổ biến. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp các bạn xác định rõ việc liệu bản thân có nên tiếp tục tự luyện võ thuật, vì các lí do khách quan như điều kiện, thời gian không cho phép bạn đến phòng tập hay không?

Vài lời khuyên về việc giữ sức khỏe xương khớp trong võ thuật

Lời khuyên nhỏ cho vấn đề lớn – Có nên ăn trước khi tập võ?

Đúng là chúng ta có thể tập ở nhà nếu như chúng ta có một nền tảng kiến thức cơ bản, nhưng nền tảng cơ bản ở đây là gì? Đó là những kiến thức chung nhất, cơ bản nhất trong võ thuật như: Phương pháp tập luyện, tâm sinh lý thể thao nói chung và võ thuật nói riêng. Và tất nhiên phải có một số dụng cụ cơ bản như xà đơn, xà kép, bao cát, sàn tập…

Bất cứ một việc gì đều có ưu và nhược của nó, cùng tìm hiểu xem tập võ ở nhà lợi gì, hại gì nhé ! xin  chia sẻ một vài lý do bạn không nên tập võ ở nhà !

Thứ nhất, nếu bạn là người mới tập võ thì tốt nhất không nên tự tập. Giai đoạn đầu là giai đoạn dễ vấp váp nhiều lỗi nhất, nếu có người hướng dẫn chúng ta sẽ bớt đi những chấn thương không cần thiết và không mất thời gian để hồi phục chấn thương. Cơ thể của chúng ta là thứ vô giá, nếu tập luyện không đúng có thể đem lại những chấn thương nặng và ảnh hưởng cả đời về sau. Nặng nề hơn là bạn có thể không theo đuổi võ thuật vì chấn thương, mà bất hạnh hơn là chấn thương đó do chính mình tạo ra.

Người thầy góp phần lớn trong việc mài dũa một võ sĩ giỏi

Vì vậy, chúng ta không nên lãng phí công sức mà không học hỏi từ những người đi trước. Sách vở hay video (từ youtube) khó có thể bằng người thầy, vì nó có thể gần như không có tác dụng đối với các bạn mới học võ. Vì sao? Vì đơn giản là các bạn chưa biết chọn lọc. Người thầy nhiều kinh nghiệm sẽ biết cách sàng lọc, chọn lọc những tinh túy trong võ thuật để truyền dạy cho người học trò của mình. Trong võ thuật tồn tại rất nhiều phương pháp tập luyện khác nhau, chỉ những người có kinh nghiệm mới có khả năng lọc tốt để biết cái nào tốt, cái nào không.

Tập võ ở nhà thiếu thốn rất nhiều yếu tố

Thứ hai, thường ở nhà thì không thể đầy đủ dụng cụ tập luyện, đó là chưa kể nhà của bạn chật và không có đủ không gian để tập luyện.

Nữa là tập ở nhà thì thường khó tìm bạn tập, ở câu lạc bộ, bạn có thể có nhiều bạn tập và điều đó thúc đẩy bạn tập trong giai đoạn ban đầu. Đối với người đã tập luyện một thời gian thì có thể việc tập luyện của họ đã trở thành thói quen, vì vậy việc tập một mình hay tập với bạn tập đối với họ không quan trọng lắm.

Khám phá võ thuật