Lời khuyên – nên ăn gì sau khi tập luyện võ thuật – thể thao?

Bạn có thể thấy lời khuyên sau đây có vẻ…thừa, sự thực rằng hầu hết những người luyện tập đều không mấy quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng, hoặc chỉ quan tâm đến những nguồn cấp năng lượng và dưỡng chất chính.

Những hiểu lầm về bổ sung chất dinh dưỡng trong võ thuật

Chú ý nhỏ về dinh dưỡng trước khi tập luyện võ thuật

Thế nhưng, cơ thể bạn là một cỗ máy phức tạp, và cách bổ sung dinh dưỡng kiểu “có cũng được không có cũng chẳng sao” của bạn tuy có thể không mang lại rắc rối gì, nhưng chắc chắn không thể đảm bảo sự tiến bộ hoàn chỉnh.

Hãy tưởng tượng xem, chiếc xe máy của bạn chạy hằng ngày cần được cung cấp đầy đủ xăng, dầu nhớt, thậm chí cả việc bảo dưỡng định kì để đảm bảo vận hành trơn tru, tại sao cơ thể phức tạp của bạn lại không được đối xử theo cách tương tự?

Nếu có điều kiện (tiền bạc, thời gian) và thực sự nghiêm túc với việc tập luyện của mình, hãy chú ý những nguyên tắc ăn uống sao khi tập.

Nguyên tắc 1: Nên dùng ngay một món ngũ cốc để cắt đứt cơn đói trong khi chờ đến bữa ăn chính. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn tập luyện sau bữa ăn tối.

Nên dùng ngũ cốc sau khi tập.

Nguyên tắc 2: Những thực phẩm trong bữa ăn tiếp sau đó phải có hàm lượng protein thật cao như thịt, cá, trứng và phomat. Lượng protein này giúp phục hồi cơ bắp sau các hoạt đông thể lực kéo dài.

Nguyên tắc 3: Các vitamin và chất khoáng có trong rau sống, rau luộc, trái cây tươi và các thực phẩm khác cũng không thể thiếu trong việc phục hồi thể lực chung cho toàn cơ thể.

Mất hứng tập luyện? Hãy xem video clip sau đây

Phạm Vũ

languarr