Lời khuyên – Tập võ, đừng quên tập counter

Counter (kỹ thuật đánh trả, chống trả) là một trong những mảng kiến thức cơ bản xuất hiện trong hầu hết các bộ môn võ thuật.

Mỗi ngày một tuyệt kỹ : Phản đòn Lowkick – phá trụ

Muốn “sống sót” trên võ đài, hãy tập phản đòn Jab trước tiên

Cần hiểu rằng, võ thuật đề cao tính tương tác. Lấy ví dụ ở võ thuật đối kháng 1 vs 1 (tạm gọi là người A và B), thì mỗi động tác của A, bất kể là tấn công, phòng thủ, nhấp nhử… đều sẽ gây tác động lên B. B sẽ chọn phương án đáp trả, A cũng sẽ phải chọn cách xử lý hành vi đáp trả đó. Cứ như thế, A – B đều tương tác lẫn nhau xuyên suốt trận đấu.

Counter một cú Jab (đấm thẳng tay trước). Những cú counter luôn luôn có thể tạo nên đột biến trên võ đài.

Counter nằm trong sự tương tác đó. Hiểu đơn thuần, Counter là động tác mang rõ ràng ý đồ chống trả lại đối thủ, chẳng hạn như sau khi trúng một cú medium kick (đá vào hông, sườn), bạn có thể bắt chân và quét ngã đối thủ. Vậy, hành vi bắt chân và quét ngã đối thủ chính là counter. Trong nhiều bộ môn, (chẳng hạn như Judo), counter có thể thực hiện ngay cả khi đối thủ chưa thực hiện hoàn chỉnh một ý đồ tấn công.

Tuy võ thuật đề cao tính tương tác. thế nhưng có một sự thật rằng hầu hết những người tập luyện võ thuật (ở mức phong trào trở xuống) lại không tập luyện yếu tố này. Họ tập luyện một cách đơn tuyến (một chiều). Hầu hết họ chỉ tập luyện các đòn thế, chiến thuật tấn công đơn thuần. Họ không tập luyện cách xử lý việc đối thủ chống trả – counter đòn thế của họ, và cũng không biết cách làm điều ngược lại – counter đối thủ.

Trong võ thuật đối kháng hiện đại, counter mang ý nghĩa rất quan trọng. Đầu tiên, việc tấn công của đối thủ có thể khiến anh ta lộ ra các sơ hở mà chúng ta không thể khai thác được khi cả 2 đều đang thủ thế. Kế đến, trong thể thao đối kháng, bạn thường xuyên phải đối mặt với chuyện “tính lời tính lỗ” trong điểm số. Hãy tưởng tượng xem liệu bạn có thể thắng điểm một đối thủ có thể áp sát nhanh, ra đòn gọn, và rồi thoát đi khi bạn không kịp làm gì cả. Việc counter đúng cách có thể đem lại những pha đòn hiệu quả ngay cả khi bạn là người bị động, hay ít nhất, lấy lại sự cân bằng điểm số theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.

Việc thiếu kỹ năng counter khiến bạn dễ trở thành những tay đấm “loạn đả”, thiếu bài bản, thiếu cách xử lý đòn thế.

Tập luyện counter không chỉ đơn giản là tập phản xạ, mà là tập luyện việc bạn chọn cách đúng nhất để trả đòn. Mỗi đòn đánh của đối thủ tung ra, bạn có thể dùng kỹ thuật này để counter, nhưng nếu đó là một đòn đánh khác, bạn lại phải chọn một đòn thế khác. Đây chính là điểm quan trọng nhất trong tính tương tác của võ thuật đối kháng.

Làm sao để có thể counter tốt? Bạn cần một quá trình tập luyện rất dài, từ việc học các kỹ thuật counter riêng lẻ, áp dụng nó trong sparring (đấu tập), thi đấu thật, và rồi khi đạt tới một trình độ nhất định về kỹ thuật và kinh nghiệm, thậm chí bạn có thể sáng tạo ra các phương án counter khác nhau.

Chú ý: Bạn có thể tìm kiếm các video hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm counter trên Youtube với cấu trúc “How to counter <tên đòn>” (tên đòn bằng tiếng Anh), chẳng hạn như “How to counter back kick” – làm thế nào để trả đòn đạp sau.

Video clip: Những khoảnh khắc ấn tượng nhất trên võ đài UFC – hầu hết là những pha đòn counter

[jwplayer player=”1″ mediaid=”94086″]

Hồ Võ