Thiếu hụt Natri vì uống nước sai cách khi tập luyện võ thuật

loading...

Việc tập luyện võ thuật hay các môn thể thao gây đổ mồ hôi, khiến cơ thể mất nước. Vì cơ thể luôn có cơ chế ổn định khối lượng nước trong cơ thể duy trì ở mức khoảng 70%, vì thế nên ngay khi bị mất nước vì đổ mồ hôi quá nhiều, chúng ta sinh ra phản ứng khát nước, và uống nước khi có thể. 

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ chấn thương võ thuật và thể thao

Những hiểu lầm về bổ sung chất dinh dưỡng trong võ thuật

Tuy nhiên sự thật rằng việc uống nước chỉ có thể giúp bạn cảm thấy hết khát, nhưng lại khiến một tình trạng thiếu hụt khác trong cơ thể diễn ra trầm trọng hơn, đó là thiếu Natri do thiếu muối.

Nguyên nhân làm giảm muối  trong máu hay nói cách khác là Natri trong máu.

Khi vận động, Natri sẽ bị bài tiết ra ngoài cơ thể theo đường mồ hôi, do đó, việc uống nước đơn thuần chỉ làm nặng thêm tình trạng mất muối vì hàm lượng muối trong máu đã bị pha loãng.

Các nghiên cứu cho rằng, cơ thể chúng ta sẽ mất khoảng 2g muối trở lên trong mỗi lít mồ hôi. Vì vậy, việc bù đắp lượng Muối mất đi đóng vai trò hết sức quan trọng không chỉ giúp duy trì phong độ mà còn an toàn cho bạn.

Đổ mồ hôi không chỉ gây mất nước, nó còn làm cơ thể thiếu hụt một lượng lớn Natri.

Triệu chứng của hạ Natri máu.

Lúc đầu những triệu chứng thường mơ hồ, giống với dấu hiệu của việc thiếu nước như buồn nôn, co cơ, chóng mặt, nói năng khó khăn, lú lẫn và rối loạn  hành vi.

Khi có những triệu chứng này, các vận động viên nghĩ rằng mình bị thiếu nước và cố uống nhiều nước nhưng việc này làm nặng thêm tình trạng bị mất muối. Khi Natri trong máu hạ đến mức nguy hiểm, có thể khiến bị co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Điều trị.

Khi có những dấu hiệu kể trên, nên uống ngay những loại thức uống có chứa muối hoặc Natri hoặc dùng những loại thức ăn nhiều muối. Tốt nhất, bạn nên ước lượng được lượng nước và muối sẽ bị mất đi trong suốt buổi tập, và bù lượng mất đi trong suốt thời gian tập. Nếu có triệu chứng nguy hiểm, bạn phải đến ngay bệnh viện.

Trên thị trường có rất nhiều loại nước uống chuyên dùng cho tập luyện thể thao vì có chứa hàm lượng bổ sung Natri rất cao.

Cách phòng tránh.

Cách tốt nhất là phải dự tính trước và bù nước thích hợp. Sau đây là một vài lời khuyên dành cho bạn:

  1. Dùng những loại thức uống có bổ sung muối khi vận động nặng, kéo dài.
  2. Dùng thêm thức ăn có chứa muối khi vận động (nếu có thể)
  3. Bù đắp 1g muối cho mỗi giờ tập nặng.
  4. Chỉnh sửa chế độ ăn uống giàu muối sau buổi tập.

Phạm Vũ

languarr