Phương pháp thở bụng nghịch

Thở bụng nghịch, co thắt các cơ vùng sàn chậu phối hợp với vận khí thông Nhâm Đốc là một bí thuật cổ xưa của các đạo gia phương Đông có tác dụng phòng chống và đảo ngược tình trạng lão hóa các cơ liên quan đến chức năng sinh dục bao gồm việc kiểm soát và thăng hoa năng lực tính dục cho mục đích dưỡng sinh ích thọ.

Phương pháp thở trong võ thuật

Võ sư chữa bệnh cứu người

Thở là một loại hoạt động sinh lý tự nhiên do hệ thống thần kinh tự động điều khiển. Nhóm cơ ở lồng ngực và cơ hoành phồng lên và xẹp xuống hút, đẩy khí vào và ra. Tuy nhiên, hơi thở tự nhiên thường không vận dụng hết năng lực thực sự của 2 lá phổi. Thở bụng trong nhiều phương pháp dưỡng sinh phương Đông thường hít vào bằng mũi sâu đến bụng dưới khi phồng bụng lên và thở ra bằng miệng trong khi từ từ ép sát bụng dưới. Cách thở nầy vận dụng được tối đa biên độ của cơ hoành, các cơ vùng bụng và cơ đáy chậu để tạo nên một cơ chế giống như một quả tim thứ hai nhằm gia tăng sự lưu thông khí huyết đều khắp cơ thể. Chuyển động phồng lên và xẹp xuống của bụng dưới còn làm tăng nhu động ruột, kích thích tiêu hóa và cải thiện sự hoạt động của cả lục phủ ngũ tạng. Thông thường chỉ cần thực hành phép thở bụng tối đa mỗi ngày một hoặc vài lần, mỗi lần vài phút. Cách thở bụng tối đa phối hợp với thở ra chậm, thì thở ra dài hơn thì hít vào có thể giúp chống stress, điều hòa thần kinh giao cảm.

Bên cạnh cách thở bụng tối đa còn có cách quan sát hơi thở ở bụng dưới, một hình thức tùy tức quán. Tùy tức quán là một phương pháp hành thiền đơn giản có tác dụng giữ cho “tâm bình khí hòa” để dưỡng âm tồn thần và gia tăng nội khí. Với tùy tức quán, chỉ cần tập trung ý duyên theo hơi thở thông qua chuyển động lên xuống ở bụng dưới mà không cần lưu ý đến độ nông sâu ở bụng hoặc hơi thở vào ra nhiều hay ít.

Thở bụng nghịch, phép thở hồi xuân.

Ngược lại với các phép thở trên, thở bụng nghịch hít vào từ dưới lên trên, thót bụng dưới lại khi hít vào, buông lỏng cân, cơ khi thở ra. Người thời nay ít vận động, nhịp sống nhanh, tâm lý thường căng thẳng. Đàn bà còn có thêm chức năng sinh đẻ. Tất cả những điều nầy làm cho trương lực cơ suy giảm, tinh lực yếu kém dễ dẫn đến các chứng sa giãn nội tạng, táo bón, trỉ, són tiểu kể cả một số chứng rối loạn sinh dục như lạnh cảm, dương hư, xuất tinh sớm. Thực hành đều đặn phép thở bụng nghịch phối hợp với căng cơ có thể làm săn chắc các cơ bắp ở vùng xương chậu để phòng chống các chứng nêu trên nên được gọi là phép thở hồi xuân. Tương truyền, những “ma nữ” trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc như Hạ Cơ, Triệu phi Yến từng làm điêu đứng nam nhân đều đã thực hành các pháp nầy để duy trì tuổi xuân và sự mê hoặc đối tác.

Thực hành: Ngồi trên phản hoặc một bề mặt bằng phẳng, hít thở điều hòa một vài hơi. Tập trung ý vào vùng xương chậu, hít vào trong khi thót bụng lại, đặc biệt chú ý nhíu chặt nhị âm (bộ phận sinh dục và hậu môn). Thở ra, từ từ buông lỏng toàn thân. Khi tập quen, có thể giữ yên tư thế khi hít vào và liên tục nhíu chặt nhị âm nhiều lần, từ vài lần cho đến trên 20 lần trước khi thở ra và buông lỏng toàn thân. Mỗi ngày có thể tập 1 hoặc 2 lần. Người có bệnh tim mạch không nên giữ hơi thở lâu và chỉ nên nhíu chặt nhị âm một vài lần.

Được biết, sau nầy, bác sĩ Arnold H. Kegel (1894-1981) cũng đã sáng tạo ra phương pháp Kegel với nhiều bài tập khác nhau, chủ yếu là co thắt cơ vùng sàn chậu. Hiện nay, phương pháp Kegel được sử dụng rộng rãi ở phương Tây với cùng mục đích như trên. Tuy nhiên Kegel chỉ lưu ý đến co thắt cơ mà không quan tâm đến hơi thở và ý nghĩa khí hóa của động tác. Do đó, các bài tập Kegel cũng không có tác dụng thăng hoa năng lực tính dục.

Theo Khám phá võ thuật