Sự kết hợp thú vị giữa dao găm và tay gấu

Brass-knuckle knife là sự kết hợp thú vị giữa quả đấm sắt (tay gấu) và thiết kế dao quân sự. Đây được xem là một trong những mẫu vũ khí lạnh độc đáo nhất lịch sử.

Vì sao Jason Statham thích dùng vũ khí trên phim

Chiêm ngưỡng vũ khí cực hiểm của những chiến binh Việt cổ

Brass-knuckle (tay gấu, quả đấm sắt…) là vũ khí dân dụng xuất hiện từ thời Nội chiến Mỹ (giữa thế kỷ 19), được thiết kế như một vòng sắt có lỗ xỏ ngón. Khi tung cú đấm, vòng sắt này sẽ va chạm thay cho các khớp xương ngón tay.

Brass-knuckle vốn là biểu tượng của giới giang hồ Mỹ trong suốt thời gian dài nhưng cũng được quân đội ưa thích. Nhiều người bắt đầu nghĩ đến việc gắn thêm một lưỡi dao vào món vũ khí thô sơ này.

Sự kết hợp đó nhanh chóng thể hiện những lợi thế bất ngờ: giúp người sử dụng cầm nắm dao tốt hơn, vừa thực hiện các động tác đâm cắt vừa có thể tung cú đấm nếu không tiện sử dụng lưỡi dao. Nhược điểm lớn nhất của con dao này là khó xoay trở trong các tình huống chiến đấu hay sử dụng đa dạng.

Những đứa “con lai” giữa nắm đấm sắt và dao găm này được sử dụng với 4 động tác chính là đâm, cắt, đấm và đóng (bằng chuôi dao). Tuy nhiên, do cử động của bàn tay bị hạn chế nên khả năng cắt của loại  dao này cũng bị giảm đi nhiểu.

USA
US Brass-knuckle knife

Thời điểm ra đời: 1940

Xuất xứ: Mỹ

Trọng lượng: 500g

Độ dài: 56cm

Đây là một trong những mẫu dao đầu tiên ra đời với ý tưởng độc đáo này. Các tài liệu cho rằng các bản thiết kế dao này đã xuất hiện từ năm 1918 với ý định sử dụng cho Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Tuy nhiên, mãi đến đầu Chiến tranh thế giới lần thứ 2, con dao này mới xuất hiện cùng các lực lượng lính nhảy dù của Mỹ.

British
British “Knuckle-Duster” Knife

Thời điểm ra đời: 1943

Xuất xứ: Anh

Trọng lượng: 150g

Độ dài: 30cm

Lấy cảm hứng bởi các thiết kế từ Mỹ, con dao này nhanh chóng được phổ biến rộng rãi trong quân đội các nước thuộc khối Liên minh Địa Trung Hải (châu Âu và Bắc Phi).

Một mẫu dao găm – tay gấu được thiết kế theo phong cách hiện đại

 Y.N

languarr