Huyền thoại thể hình Arnold Schwarzenegger chia sẻ bí quyết luyện tập

(VoThuat.vn) – Thật khó mà bỏ qua những lời khuyên để đạt được một cơ thể hoàn hảo, nhất là khi chúng đến từ diễn viên nổi tiếng, đồng thời là vận động viên thể hình chuyên nghiệp như Arnold Schwarzenegger.

Ông cho biết: “Thông thường, nam giới sẽ quan tâm đến vấn đề này hơn. Phụ nữ hay muốn biết cách nào để giảm sự nhão cơ vùng đùi, sau cánh tay hoặc ngực. Nhưng mới đây tôi vừa gặp một người bạn cũ tại Gold’s Gym sau 20 năm. Dù bắp chân, đùi và cánh tay vẫn còn nhiều cơ bắp như trước, nhưng phần bụng của anh ấy lại to ra.” Bụng là nơi khiến đàn ông gặp nhiều vấn đề. Khi ăn thực phẩm nhiều chất béo hoặc lớn tuổi, quá trình trao đổi chất chậm lại.

Hơn nữa, để giảm lượng mỡ, ta phải đốt cháy nhiều calo hơn lượng hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày. Ví dụ, nếu lượng thực phẩm đạt giá trị 2000 đơn vị calo, bạn cần tiêu thụ 2500 đơn vị để đạt được hiệu quả mong muốn. Ngoài ra, các bài tập bụng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo Arnold, 200 lần gập bụng hàng ngày là một con số lý tưởng: “Ngoài ra, bạn nên đa dạng hóa các hoạt động thể thao, như đạp xe, nâng tạ hay thậm chí thở bụng”.

Vậy tập thở bụng như thế nào? Đứng dựa vào tường, giữ thẳng lưng và đầu, ưỡn ngực ra, rồi giữ tư thế như vậy trong 5 phút. Các bài tập bổ trợ về cử tạ cũng rất cần thiết. Tuy nhiên, ngôi sao The Terminator khuyến cáo không được lạm dụng chúng: “Tôi tập hai giờ liền với các nhà vô địch cử tạ. Sau đó, tôi đi xe đạp về nhà trong gần một tiếng. Đột nhiên, tôi không còn cảm giác gì ở đôi tay, rồi đến cả đôi chân. Ngày hôm sau, cả cơ thể tôi đau nhức”.

Vì thế, hãy bắt đầu dần dần với ba hiệp (set) và mười lần (rep) cho từng bài tập, như cuốn tạ, đẩy tạ qua đầu hay squat. Sau này, khi đã xác định được bộ phận nào lên cơ tốt hoặc không, tùy vào đó mà bạn điều chỉnh lên năm hiệp, sau đó là sáu để chắc chắn nhóm cơ cần phát triển sẽ đạt được hiệu quả. “Tôi còn thấy có những bài tập như ném lốp hay các khúc gỗ nhưng chưa bao giờ tôi tập chúng cả”, Arnie đưa ra ý kiến khi được hỏi về các bài tập mới.

Nói về chấn thương nghiêm trọng nhất, Arnold cho rằng nó xảy ra ở Nam Phi khi ông đang tập phối hợp squat trên một bệ nâng tạ: “Hai chân tôi bắt đầu rời xa nhau vì phải cõng khối tạ 230kg trên vai. Bỗng nhiên nó rơi xuống, một chân tôi bị kéo ra và kêu rắc một tiếng. Người đẫm mồ hôi, tôi gần như ngất xỉu. May sao tôi tự đứng dậy được, dù chậm rãi, rồi tiến lên sân khấu chụp ảnh tạo dáng. Tất cả khán giả hò hét và vỗ tay. Nhưng rồi, đầu gối tôi lại phát ra thứ âm thanh đáng sợ trước đó. Mọi người chắc hẳn ai cũng nghe thấy. Tôi buộc phải ngừng mọi việc lại và gặp bác sĩ”.

Hóa ra, chấn thương này liên quan tới sụn do phần nắp ở đầu gối đã chạy hẳn sang một bên, còn gân thì bị rách. Dần dần, Arnold lấy lại được phong độ nhờ phẫu thuật và vật lý trị liệu. Trong vòng bốn tháng, ông có thể tập squat trở lại vào năm 1973 trong cuộc thi Mr. Olympic. Cũng vào năm này, ông sở hữu cặp đùi cơ bắp và khỏe nhất vì đã tuân thủ nguyên tắc ưu tiên về tập các bộ phận trên cơ thể nói trên.

Phúc Lương

loading...

languarr