(Vothuat.vn) – Ngôi sao UFC Khabib Nurmagomedov hôm thứ 3 (giờ địa phương) vừa qua đã thông báo kế hoạch đưa môn võ thuật hỗn hợp (MMA) vào chương trình thi đấu của Thế vận hội mùa hè Olympic.

Khabib Nurmagomedov là nhà vô địch hạng nhẹ (Lightweight) của UFC. Anh đã bảo vệ thành công danh hiệu sau khi đánh bại Justin Gaethje tại UFC 254 hồi cuối tháng 10 trước khi tuyên bố giã từ sự nghiệp trong lồng bát giác.

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp báo ở Uzbekistan, nhà vô địch người Nga cho biết anh có kế hoạch gặp mặt Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach để thảo luận về khả năng đưa môn võ thuật hỗn hợp (MMA) vào chương trình thi đấu của Thế vận hội mùa hè Olympic 2028 tại Los Angeles.

Khabib Nurmagomedov đã tuyên bố chia tay lồng bát giác sau chiến thắng trước Justin Gaethje.
Khabib Nurmagomedov đã tuyên bố chia tay lồng bát giác sau chiến thắng trước Justin Gaethje.

Đưa những trận đấu MMA trở thành môn thể thao Olympic là một trong những nhiệm vụ chính của tôi trong vài năm tới. Và chúng tôi đã bắt đầu công việc theo hướng này.” Võ sĩ bất bại 29 trận xuyên suốt sự nghiệp MMA tuyên bố.

“Tôi sẽ sớm có nhiều cuộc họp, bao gồm với cả chủ tịch IOC. Tôi tin rằng nếu không phải ở Paris [Thế vận hội mùa hè 2024] thì là ở Los Angeles, chúng tôi sẽ có cơ hội lớn để quảng bá MMA.”

Khabib Nurmagomedov đang tích cực vận động để MMA xuất hiện tại Olympic.
Khabib Nurmagomedov đang tích cực vận động để MMA xuất hiện tại Olympic.

Võ sĩ có biệt danh The Eagle tiếp tục: “Vấn đề duy nhất là tính bạo lực của môn thể thao này.”

“Các nhà chức trách Olympic không hoan nghênh nó vì họ không muốn thấy nhiều máu.”

“Tuy nhiên, về mức độ nhận biết, sự tài trợ, sự quan tâm của giới truyền thông, truyền hình, tôi tin rằng nếu MMA có trong chương trình Olympic thì nó sẽ phổ biến ngang với bóng đá và điền kinh.

Liệu MMA có thể tiến vào Olympic?
Liệu MMA có thể tiến vào Olympic?

Hiện chưa rõ chi tiết bản kế hoạch mà đội ngũ Khabib Nurmagomedov sẽ tiến hành. Tuy nhiên nếu MMA thực sự xuất hiện tại Olympic thì đó là bước tiến cực lớn cả với môn thể thao này lẫn lịch sử Thế vận hội.

Đôi nét về sự nghiệp của Khabib Nurmagomedov:

Khabib Nurmagomedov sinh ngày 20/9/1988 tại Sildi, thuộc lãnh thổ nước Nga. Biệt danh của võ sĩ râu quai nón này là The Eagle (Đại bàng).

Khabib là nhà vô địch vĩ đại hạng Lightweight của UFC. Trong quá khứ anh cũng từng 2 lần lên ngôi vương ở giải vô địch Sambo thế giới. Sở trường của võ sĩ người Nga là Judo, Sambo và đấu vật. Trong 29 lần so tài ở lồng bát giác, Khabib thắng cả 29 trận. Dustin Poirier, Conor McGregor hay Al Iaquinta… là những cái tên đình đám trong danh sách bại tướng của Khabib.

Nam Thành


Tin liên quan:

languarr