Triệt quyền đạo có phải là MMA, đúng hay sai?

loading...

(VoThuat.vn) – Tổng hợp tinh hoa của nhiều môn võ như quyền Anh, Karate, Muay thái, đấu vật, và cả bộ pháp của đấu kiếm. Vậy Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long có phải là MMA ?

Theo triết lý của Triệt quyền đạo thì Triệt quyền đạo không có bất kỳ hình thức nào, do vậy mà nó không có phân biệt trường phái, và cũng có thể thích ứng với bất kỳ trường phái nào. Triệt quyền đạo có thể vận dụng kỹ pháp của các môn phái khác nhau, khi cần thiết sẽ dùng chiêu lên gối, giật cùi trỏ của võ Thái hay các đòn khóa của môn võ vật biểu diễn…không hề miễn cưỡng câu nệ, tùy cơ ứng biến, không bị bất cứ hạn chế nào, nó phù hợp với mọi kỹ pháp, mà mọi thủ pháp đều phải dùng đến nó.

Điều này cũng chính là nói chỉ cần đạt được mục đích đánh bại đối thủ thì kỹ pháp hoặc thủ đoạn của bất kỹ môn phái nào cũng đều là ứng dụng nó. Triệt quyền đạo mang tính thời đại cao đi thẳng vào bản chất võ thuật, giúp võ sinh thực chiến, có sự hoạt động thực tiễn cao nhất để từ đó rèn luyện toàn diện một cách nhanh chóng, thể hiện sự tự do chính bản thân mình, không cầu kỹ như võ thuật truyền thống.

middle 1

Một võ sĩ muốn vô địch thiên hạ phải tinh thông rất nhiều môn võ, Theo Lý Tiểu Long:” Tôi không sáng tạo ra một thể loại mới, hay tổng hợp, thay đổi bất cứ điều gì từ Kungfu Trung Quốc để tạo ra Triệt quyền đạo. Ngược lại, tôi muốn những người theo học môn võ này học cách quên đi những thứ gọi là chiêu võ, khuôn mẫu”.

Triệt quyền đạo có nguồn gốc bắt nguồn từ võ thuật Trung Hoa, cụ thể là môn phái Vịnh Xuân, nhưng nó cũng là sự kết hợp nhiều tinh túy của những môn phái khác như quyền anh, karate, judo, vật tự do, thể dục thể hình … đặc biệt bộ tấn và cách di chuyển của Triệt quyền đạo được lấy từ môn đấu kiếm của phương Tây. Dù không phủ nhận hoàn toàn nhưng có thể nhận thấy cách đánh của Triệt quyền đạo có đôi nét giống với môn võ MMA của các võ sĩ hiện đại ngày nay.

inpage detail

Thiện Tâm (Tổng hợp)

languarr