Kungfu ngoài đời thực của “Diệp Vấn” Chân Tử Đan có kinh khủng như trên màn ảnh?

(VoThuat.vn) – Chân Tử Đan là một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu châu Á,với những màn võ thuật đầy biến hóa, nhanh nhẹn và mạnh mẽ đã gây được ấn tượng mạnh trong lòng khán giả, vậy ngoài đời trình độ võ thuật và khả năng thực chiến của anh như thế nào?

Tuy không phải người đầu tiên đưa Diệp Vấn lên màn ảnh nhưng Chân Tử Đan được đánh giá là diễn viên thể hiện xuất sắc nhất hình ảnh vị võ sư danh tiếng của hệ phái Vịnh Xuân Quyền. Diệp Vấn là loạt phim xoay quanh võ sư nổi tiếng cùng tên và được xem là nhân vật góp công lớn trong việc hình thành nên hệ phái Vịnh Xuân Quyền tại Hong Kong. Ra đời năm 2008, Chân Tử Đan cùng đạo diễn đã thực hiện tổng cộng ba tập phim, gặt hái thành công lớn tại phòng vé.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ học

Mẹ của Chân Tử Đan, bà Mạch Bảo Thuyền là võ sư chuyên nghiên cứu Thái Cực Quyền và võ thuật Bắc Thiếu Lâm, đồng thời là thạc sĩ võ thuật quốc tế. Bà cũng là người sáng lập ra Viện Nghiên cứu Võ thuật Trung Quốc.

Con người Chân Tử Đan là sự kết hợp cả nhu và cương, đó là khí phách của một võ sư từ mẹ và tâm hồn nghệ sĩ của cha. Cha của anh, ông Chân Vân Long là biên tập của tờ SingTao Daily phiên bản tiếng Trung tại Boston và là nhạc sĩ tài ba.

Sinh trưởng trong một gia đình “điển hình” như thế, không có gì lạ lùng khi Chân Tử Đan nhanh chóng bén duyên với võ thuật ngay khi còn tấm bé. Đồng thời, anh cũng sở hữu tài năng đánh Violin vô cùng điêu luyện.

Chân Tử Đan đã nghiên cứu võ học từ nhỏ.

Con đường bén duyên võ thuật

Chân Tử Đan đã nghiên cứu võ học từ nhỏ dưới sự chỉ bảo của người mẹ tài ba. Khác với nhiều người bình thường chỉ học theo một phái võ, anh đã bái sư và làm đệ tử của Thái Cực Quyền, Wushu cùng nhiều môn phái võ học cổ truyền của Trung Quốc. Chân Tử Đan học Wushu ngay khi còn là một đứa trẻ bắt đầu đi vững. Anh đã nhận nhiều sư phụ làm thầy trong đó có Ngô Bân – người dạy võ cho Lý Liên Kiệt.

Võ thuật của Chân Tử Đan cũng là một đề tài khiến nhiều người nghiên cứu để tìm ra sự khác biệt bởi nó quá lợi hại. Anh được xếp hạng 4 trong số 10 ngôi sao võ thuật Trung Hoa nguy hiểm nhất khi thực chiến.

Chân Tử Đan là một võ sư khá đặc biệt khi võ công của anh tổng hòa nhiều yếu tố hiện đại và truyền thống. Trong đó, binh khí truyền thống được dùng đan xen với quyền cước hiện đại.

Và theo nhiều chuyên gia nhận xét, anh có tất cả các môn võ trong một con người: Cú đấm của Quyền Anh, đá của Taekwondo, những pha bắt, đỡ uyển chuyển kết hợp giữa Wushu và Muay Thái, đòn tay mạnh mẽ từ Vịnh Xuân Quyền.

Khác với nhiều người, võ thuật của anh không theo một môn phái, quy tắc nào mà do tự sáng tạo dựa trên cơ sở tổng hòa của nhiều môn phái khác nhau. Đó chính là điểm làm nên sự lợi hại và khó lường riêng biệt.

Nhắc đến Chân Tử Đan, các đối thủ cực ngán khi đối đầu với đòn chân của anh. Những đòn đó vừa nhanh vừa mạnh được tạo ra trên nền tảng võ Taekwondo lợi hại. Cú đá nhanh nhất của diễn viên này có thể đạt đến 205 km/h, thật sự khủng khiếp.

Ngoài ra, nhiều lúc Chân Tử Đan còn sử dụng những ngón đòn của vật tự do và sử dụng Vịnh Xuân quyền (môn võ chủ yếu dùng tay) một cách điêu luyện.

Phong cách võ thuật trên màn ảnh của Chân Tử Đan được đánh giá mạnh mẽ, có tính thực chiến cao. Năm 2017, giới võ thuật Trung Quốc ồn ào bởi võ sĩ MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông đã đánh bại nhanh chóng võ sư danh tiếng Ngụy Lôi thuộc dòng võ thuật truyền thống Trung Quốc. Từ Hiểu Đông cho rằng võ truyền thống Trung Quốc không có tính thực chiến cao. Khi được hỏi về đối thủ trong các ngôi sao võ thuật màn ảnh thì Từ Hiểu Đông cho rằng chỉ có Chân Tử Đan là đối thủ xứng tầm.

Võ thuật gắn liền với sự nghiệp

Nhắc đến Chân Tử Đan không thể không kể đến những bộ phim hành động đã tạo nên tên tuổi chói sáng trên toàn thế giới.

Năm 1993, anh tham gia phim Thiếu niên Hoàng Phi Hồng. Trong phim, Chân Tử Đan sử dụng võ tự do để chiến đấu với kĩ năng dùng vũ khí thuần thục cùng các động tác thăng bằng khó tin.

Thiếu niên Hoàng Phi Hồng cũng đánh dấu “cú đá xoặc cẳng” trứ danh tạo nên thương hiệu của Chân Tử Đan tới mãi sau này.

Khác với nhiều diễn viên, Chân Tử Đan luôn mong muốn các cảnh hành động trong những bộ phim mình tham gia là cảnh ‘đánh đấm” thật. Anh có thể phô diễn được những chiêu thức võ học của mình một cách chân thực nhất và tạo nên hiệu quả tốt nhất.

Đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất của võ sư này là series phim Diệp Vấn 1 năm 2008, Diệp Vấn 2 năm 2010, Và Diệp Vấn 3 năm 2015.

Trong phim, anh đã sử dụng Vịnh Xuân Quyền một cách đầy biến hóa kết hợp với cách ra đòn cực nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Đặc biệt còn có cảnh quay anh tay không đấu lại 10 người khiến khán giả hồi hộp qua từng phân cảnh.

Trong bộ phim mới nhất của anh là Kungfu Jungle có tổng cộng 7 trận đánh. Chân Tử Đan đã khéo léo kết hợp phong cách võ thuật truyền thống cùng các thế võ hiện đại trong những cảnh chiến đấu sử dụng cả vũ khí và tay không, tạo nên hiệu ứng đẹp mắt, gây ấn tượng mạnh cho người hâm mộ.

Đó có thể coi là thành công mới giúp tinh hoa võ học của Chân Tử Đan ngày càng được truyền bá rộng rãi, tạo nên dấu ấn tích cực về võ thuật Trung Hoa trên trường quốc tế.

Trung Quốc vốn nổi tiếng với những ngôi sao điện ảnh võ thuật song Chân Tử Đan còn hơn thế nữa. Không chỉ trên màn ảnh, anh còn là một võ sư khiến nhiều đối thủ e ngại, nể phục.

Theo Quốc Tiệp