Lý Liên Kiệt bất ngờ tiết lộ không đóng phim ‘Ma trận’ do bị lợi dụng

(VoThuat.vn) – Những chia sẻ của Lý Liên Kiệt về sự nghiệp phim ảnh khiến nhiều người thích thú. Đặc biệt, ông bật mí từng được mời tham gia hai phần phim Ma trận.

Chương trình Có hẹn với Lỗ Dự tập của khách mời Lý Liên Kiệt tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm bởi các chi tiết mà nam diễn viên kỳ cựu chưa từng kể với công chúng trước đó. Bên cạnh cảm nhận về chuyện bị “trù dập”, bạo bệnh, sao phim Hoắc Nguyên Giáp không ngần ngại nói về gia tài phim ảnh của mình và dự định trong tương lai.

Là một ngôi sao võ thuật hàng đầu Hoa ngữ, Lý Liên Kiệt cũng có chỗ đứng nhất định tại Hollywood. Tài tử 55 tuổi xuất hiện lần đầu trên màn ảnh Hollywood vào năm 1998 với phimLethal Weapon 4 (Vũ khí tối thượng 4), rồi 2 năm sau gây chú ý với vai chính đầu tiên trong tác phẩm Romeo Must Die (Romeo phải chết). Đáng tiếc, các dự án phim Hollywood sau đó của anh không để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.

Tại Có hẹn với Lỗ Dự, Lý Liên Kiệt nói về những tác phẩm cũ và dự án mới trên truyền hình

Tuy nhiên, cuộc đời Lý Liên Kiệt có thể chuyển hướng khác nếu anh và sê-ri Ma trận “nên duyên”. Anh cho biết đã được mời đảm nhận một vai diễn trong hai phần phim sê-ri Ma trận ăn khách là Matrix Reloaded (Tái lập)The Matrix Revolutions (Những cuộc cách mạng), nhưng lại từ chối lời đề nghị do “xung đột về thương mại”. Dù vậy, nam nghệ sĩ cũng đã quay phim này trong 3 tháng và tham gia hậu trường 9 tháng. Anh kể lại: “Trong 6 tháng, ê-kíp lấy tất cả các hành động đánh võ của tôi và biến chúng thành dữ liệu máy tính. Tất cả đều được sao chép lại và bản quyền thuộc về họ. Các động tác võ thuật mà tôi luyện tập cả đời bỗng trở thành bản quyền của người Mỹ”.

Vai Seraph trong ‘Ma trận‘ (ảnh phải) được cho lẽ ra phải thuộc về Lý Liên Kiệt

Cảm giác bị lợi dụng, Lý Liên Kiệt tự hỏi bản thân rằng liệu cuộc đời mình có thể được viết lại nếu góp mặt trong bộ phim này hay không. Cuối cùng, anh chọn giải pháp không đóng phim này nữa: “Tôi sẽ không quay nữa. Mấy người đó sẽ không thể lấy được tài sản trí tuệ của tôi bằng cách này”.

Lý Liên Kiệt không hề bật mí rõ nhân vật mà đoàn làm phim Ma trận mời mình đóng, nhưng đa phần khán giả đều đoán ra đó là vai Seraph. Sau này, Seraph được giao cho tài tử Đài Loan Trâu Triệu Long. Được biết, trước đây, cũng từng có lời đồn ông bố bốn con bị cắt vai Seraph vì hét giá cát-sê quá cao.

Trâu Triệu Long trong phim Ma trận

Thời gian gần đây, Lý Liên Kiệt ít đóng phim hơn, một phần vì muốn dành thời gian cho gia đình và phần vì căn bệnh cường giáp. Ông tiết lộ với MC rằng bác sĩ từng cho hai lựa chọn, một là nghỉ hưu sớm để cơ thể nghỉ ngơi và hai là cứ tiếp tục làm việc để sống đời còn lại trên xe lăn. May mắn, nam nghệ sĩ đã kiểm soát được bệnh tình cũng như quay trở lại phim ảnh.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 4, Lý Liên Kiệt xác nhận góp mặt trong phim Hoa Mộc Lan phiên bản người đóng của hãng Disney. Ông thừa nhận ban đầu chẳng hứng thú với dự án này vì kịch bản và cát-sê không hấp dẫn. Thế nhưng, cuộc nói chuyện với cô con gái út Jada Li đã thay đổi suy nghĩ của ông. Lý Liên Kiệt hào hứng chia sẻ: “Cô con gái 15 tuổi hỏi tôi rằng: Cha có thiếu tiền không? Nếu cha không cần tiền và một công ty như Disney muốn mời cha đóng một bộ phim về văn hóa Trung Quốc, vậy sao cha lại không tham gia?”.

Câu hỏi trên khiến ông không nói nên lời. Và lần đầu tiên trong 15 năm, Jada thẳng thắng yêu cầu người cha nổi tiếng của mình: “Cha có thể đóng phim này vì con không?”. Thế là Lý Liên Kiệt nhận vai hoàng đế trong Hoa Mộc Lan vì: “Đóng phim này là cho cả hai cha con”.

Theo Đông Hoa – thanhnien.vn