Khinh công – Trò ảo thuật hay huyền năng đặc biệt của con người?

(VoThuat.vn) – Khinh công là loại công phu được biết đến nhiều nhất qua các bộ phim võ thuật với khả năng khiến người ta tự bay mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. Vậy ngoài đời liệu có thực sự tồn tại loại võ công kì diệu này hay chúng chỉ là màn ảo thuật trong phim ảnh?

Nhiều tranh cãi xoay quanh khả năng bay lên của con người. Một số nghiên cứu cho rằng khinh công thực ra là sản phẩm của trường sinh học, trong khi hầu hết các nhà khoa học thực chứng coi nó chỉ là một trò ảo thuật để đánh lừa thị giác của người xem bởi nó đi ngược hoàn toàn với định luật vạn vật hấp dẫn.

Bất chấp sự hoài nghi nêu trên, theo các ghi chép lưu lại thì thuật khinh công là kĩ năng tự bay trong không khí đã tồn tại rất lâu ở Ấn Độ và Tây Tạng. Trong khi người ta ngỡ rằng việc bay trên mặt đất vốn chỉ dành cho những vị thần hay các thế lực siêu nhiên ngoài tầm kiểm soát của con người thì những giáo sĩ đạo Bà La Môn ở Ấn Độ và các Lạt Ma ở Tây Tạng có thể dùng khinh công để lơ lửng trong không khí. Một số sử gia cho rằng thậm chí các môn đệ của phái Ninja Nhật Bản cũng có khả năng tương tự.

Rất nhiều các tu sĩ Bà La Môn có khả năng khinh công (Ảnh minh họa).

Trong kho tàng võ thuật Trung Hoa, việc luyện khinh công chủ yếu gồm hai phần: Một phần luyện ngoại công gồm các phương pháp tập luyện nhằm mục đích làm cho cơ thể linh hoạt, nhẹ nhàng, bước đi nhanh nhẹn. Cách thường thấy là bọc mo sắt vào chân, rồi tập nhảy trên những cây cọc. Khi tháo bọc sắt, đi lại thấy nhẹ nhàng như gió.

Phần khác gồm các phương pháp tham thiền luyện tĩnh công nhằm khơi gợi tiềm năng trong cơ thể, khiến cơ thể có thể thắng được sức hút của Trái Đất. Việc này nghe có vẻ khó tin nhưng trên thực tế rất khoa học và không có gì quá khó hiểu.

Luyện khinh công nếu không tu nội sẽ rất khó đạt cảnh giới cao (Ảnh minh họa).

Vật lý học hiện đại lâu nay đã xác thực một vấn đề. Nếu vũ trụ hình thành tự vụ nổ BingBang, nó nhất định không chỉ nổ ra một chiều không thời gian. Nghiên cứu của một nhà vật lý Xô Viết chỉ ra rằng, có ít nhất 24 chiều không thời gian với kích cỡ khác nhau đồng thời tồn tại.

Mặt khác, theo thuyết tương đối của Einstein, mọi vật chất nếu không thuộc về một chiều không thời gian thì nó sẽ không chịu sự ước chế của trường không-thời gian đó. Đây chính là lý do những người luyện khí công thường trẻ lâu hơn hay thân thể của rất nhiều vị cao tăng đã không bị mục nát sau khi viên tịch hàng trăm năm. Vật chất trong thân thể họ về cơ bản đã không còn thuộc về thời không này.

Vật chất thuộc về thời không khác không chịu ước chế của các quy luật trong thời không hiện hữu (Ảnh: lemurianawakening.com). 

Trong tác phẩm “Huyền thuật và các pháp sư Tây Tạng” của nhà thám hiểm người Anh David Neel có đoạn: “Vào lúc chiều tà, chúng tôi cưỡi ngựa qua miền cao nguyên rộng lớn. Bỗng tôi thấy ở phía xa xa một chấm đen nhỏ xíu. Qua ống nhòm, tôi nhận ra một người đang sải bước hết sức lạ lùng, nhanh khôn tả. Không thể nói rằng vị thiền sư ấy đang chạy. Cứ mỗi sải bước, nhà sư lại bay trong không trung, bồng bềnh về phía trước giống như một quả bóng đàn hồi. Chúng tôi đã nhìn theo gần 3 cây số. Nhưng rồi ông rẽ ngoặt khỏi con đường ngựa chạy, bay vọt lên sườn núi và mất hút trong dãy núi trập trùng bao bọc cao nguyên…”

Liệt Tử đằng vân nhẹ nhàng phiêu lãng (Ảnh: Goo).

Trang Tử, trong sách “Nội thiên” cũng có đoạn viết ca ngợi tài khinh thân của Liệt Tử: “Liệt Tử đạp gió phiêu lãng trong không trung, dáng vẻ thanh thản nhẹ nhàng”. Tác giả Trung Ly Quyền cũng lưu lại trong hậu thế “Trung Ly Bát đoạn cẩm” – công pháp luyện khinh thân.

Tại phương Tây, người có khả năng khinh thân được nhắc nhiều nhất trong sách báo là Joseph Capertino. Ông sinh ra trong một gia đình mộ đạo ở miền Nam Italia. Ngay từ bé, Josef đã phải chịu đựng mọi khổ hạnh để luyện đến trạng thái xuất thần theo phương pháp yoga. Giáo sĩ đạo Tin Lành này có thể lơ lửng trong không khí khoảng 2 tiếng đồng hồ. Giới khoa học đã quan sát Josef khinh thân 100 lần và ghi chép những nhận xét trong tài liệu chính thức. Và cũng chính tài khinh thân đã đẩy cuộc đời ông vào chốn long đong, tuyệt vọng, do một số kẻ cho rằng ông là phù thủy.

Tranh vẽ Josef trong trạng thái lơ lửng trong không khí (Ảnh: The Living Moon).

Daniel Douglas Hewm cũng là người có thuật khinh công nổi tiếng nhất thế kỷ XIX. Trong trạng thái nhập thiền, ông có khả năng nhấc mình trôi bồng bềnh lên tận trần nhà. Hewm đã biểu diễn năng lực đặc biệt này trước hàng nghìn khán giả, trong đó có cả những người nổi tiếng như Thackeray, Mark Twain, Napoléon III, cùng những nhà chính trị, bác sĩ, khoa học gia. Người ta không phát hiện ra bất cứ sự lừa đảo nào.

https://youtu.be/ksD0r9hJ0zw?list=PLafT6WvgMeobQzBRi9JbgS6HMZhLagvNj

Theo Hoài Anh (theo NDTV)