Lý Tiểu Long, Thành Long và Lý Liên Kiệt: Ai hơn ai?

(VoThuat.vn) – Họ đều là những siêu sao võ thuật được ghi tên trên ảnh đàn thế giới. Mặc dù chung dòng phim Kungfu nhưng mỗi người có một phong cách riêng, thể hiện rõ bản sắc của mình.

Lý Tiểu Long

So với hành trình “ngựa đua đường dài” của Thành Long và Lý Liên Kiệt, nếu Lý Tiểu Long còn sống, thật sự không ai biết được anh có “làm nên lịch sử” hay không. Chính cái chết trẻ của Lý Tiểu Long đã đưa anh trở thành huyền thoại và những tác phẩm ít ỏi của anh đều được xem là tác phẩm kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ, của dòng phim võ thuật Trung Hoa (Kungfu).

Võ thuật của Lý Tiểu Long mang sức mạnh.

Vào những năm đầu của thập niên 70 ở thế kỷ trước, thành công của Lý Tiểu Long là điều có thể lý giải khi anh trở về đúng lúc điện ảnh Hong Kong đang khủng hoảng trầm trọng, số lượng phim bị cắt giảm thảm thương do doanh thu quá thấp. Chọn thể loại phim võ thuật, Lý Tiểu Long không chỉ khẳng định “cái tôi” mà còn muốn thông qua phim ảnh quảng bá sức mạnh của võ thuật Trung Hoa.

Vì thế, hầu hết những cảnh đánh đấm trong phim Lý Tiểu Long đều rất thật, mạnh, mang tính sát thương cao. Việc anh đưa lên màn ảnh những màn quyết chiến với các cao thủ người nước ngoài là cách để anh đề cao bản thân mình cũng như đề cao võ thuật Trung Hoa.

Thành Long

Nếu Lý Tiểu Long phô diễn sức mạnh của võ thuật Trung Hoa thì Thành Long lại “nương nhờ” võ thuật để mang đến cho khán giả những phút thư giãn thoải mái. Vì không theo học võ một cách chính quy như Lý Tiểu Long hay Lý Liên Kiệt, mà chỉ được học cùng lúc với diễn xuất Kinh kịch nên đương nhiên, Thành Long không bao giờ dám “múa rìu qua mắt thợ”. Anh chỉ tận dụng những chiêu thức võ thuật để làm nền cho câu chuyện kể trên màn ảnh.

Võ thuật của Thành Long mang tính giải trí cao.

Có một thực tế, khán giả yêu thích Thành Long không phải vì những cảnh võ thuật. Người ta say mê phim Thành Long chỉ đơn giản là anh biết cách kể một câu chuyện hấp dẫn, nhiều cao trào, đầy tiếng cười và luôn “tặng kèm” những pha mạo hiểm thót tim.

Điều đặc biệt ở Thành Long là anh luôn làm “mềm hóa” những cảnh võ thuật, không có đầu rơi máu đổ, không có chết chóc rợn người. Tất cả những màn đánh đấm của anh đều chen vào sự hài hước, giảm hẳn tính bạo lực, khiến người xem vừa hồi hộp vừa phì cười.

Lý Liên Kiệt

Xuất thân là dân nhà võ, từng đoạt giải thưởng võ thuật trước khi đến với điện ảnh nên Lý Liên Kiệt luôn thể hiện khí chất của một võ sĩ trên phim. Cũng phô diễn tài năng bản thân như Lý Tiểu Long, song Lý Liên Kiệt không quảng bá sức mạnh, mà anh chú trọng đến vẻ đẹp của võ thuật Trung Hoa. Nếu Lý Tiểu Long ra đòn dứt khoát, vào tận xương thịt thì Lý Liên Kiệt uyển chuyển, nhẹ nhàng trình diễn “dáng vóc” ngoài cương trong nhu của những thế võ.

Võ thuật của Lý Liên Kiệt uyển chuyển, đẹp mắt.

Cùng với Thành Long, Lý Liên Kiệt hiện đang là ngôi sao võ thuật đang được chú ý tại Hollywood. Tuy nhiên, phim anh đóng không dễ dàng thu hút khán giả rồng rắn xếp hàng vào rạp như phim Thành Long. Song với những ai thật sự yêu thích võ thuật, muốn xem một tác phẩm điện ảnh võ thuật thực sự thì phim Lý Liên Kiệt là lựa chọn tốt nhất. Bởi võ thuật của Lý Liên Kiệt rất đẹp mắt, quyền ra quyền, cước ra cước, lả lướt nhưng có sức mạnh.

Theo Anh Dương