10 điều có thể bạn chưa biết về Sho Kosugi và các chiến binh Ninja

(VoThuat.vn) – Một văn phòng sản xuất phim khiêm tốn chứa đựng rất nhiều bất ngờ với một kho báu về Ninjitsu (môn võ giành cho các ninja) cùng các vũ khí nguy hiểm chết người. Thế giới của các chiến binh bóng đêm vẫn còn là một ẩn số đối với nhiều người.

Jason William McNeil đến Hollywood lần đầu tiên vào năm 2006 và có dịp gặp ngôi sao sáng nhất trong các bộ phim về ninja, đồng thời là thần tượng thuở nhỏ của mình, võ sư Sho Kosugi. Sau khi dành một giờ phỏng vấn ông về cuộc đời, sự nghiệp cũng như các dự định trong tương lai, ông khiến Jason cảm thấy bất ngờ xen lẫn hứng thú khi đưa cả đoàn ghi hình đi qua một cánh cửa.

Sho Kosugi đang chuẩn bị phá vỡ các khối gạch đang cháy năm 1979

Nhìn thoáng qua, có vẻ như không có điều gì nổi bật. Cánh cửa này giống như chiếc tủ quần áo bình thường. Tuy nhiên, sự kinh ngạc đều hiện trên mặt mỗi thành viên trong đoàn khi cánh cửa được mở ra. Cả một kho báu với các thanh kiếm, phi tiêu hình sao, trang phục, vuốt sắt, mặt nạ giáp xích, tất cả tưởng như chỉ có trong các bộ phim những năm 80 ở ngay trước mắt. Cùng với đó, rất nhiều kịch bản, âm bản phim và những bức ảnh 8×10 bóng loáng. Mọi người ra sức chụp ảnh và tạo dáng, trong khi Sho Kosugi tỏ ra vô cùng mến khách. Dưới đây là những điều rất nhiều người từng nghĩ về thế giới ninja cho tới khi tận mắt chứng kiến kho tàng trên.

1. Tay cầm kiếm làm từ da thay vì kim loại

Võ sư Risuke Otake, giảng dạy môn Kiếm thuật (Katori shinto ryu) giải thích bằng việc dùng chất liệu da, phần tay cầm của kiếm sẽ không gây tiếng động khi di chuyển. Bên cạnh đó, lưỡi dao sẽ ngắn hơn và dây kiếm dài hơn. Sử học gia Antony Cummins đưa ra ý kiến: “Theo Shooninki (tài liệu về ninja từ thời trung cổ), đối với họ, thanh kiếm ngắn, hay o-wakizashi được coi là lý tưởng.”

2. Ninja từng tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai

Trường gián điệp quân sự Rikugun Nakano Gakko từng đưa ninjitsu vào giảng dạy. Quân đội Hoàng gia Nhật thành lập trường và đào tạo các điệp viên tình báo. Ước tính có khoảng 2.300 binh sĩ được cho là đã tốt nghiệp trước khi trường bị đóng cửa vào năm 1945, thời điểm Nhật đầu hàng quân Đồng minh. Tài liệu chỉ ra các sinh viên được dạy để đột nhập một cách khéo léo, cùng với việc học các phương pháp thu thập thông tin và phá hoại ngầm cũng như chế tạo bom và chụp ảnh.

3. Ninja và những con mèo ghê gớm

Các ninja nữ thỉnh thoảng đem theo một con mèo bông trong tay để giấu dao găm và bom khói. Trong khi đó con mèo có thể đóng vai trò như một vũ khí gây sao nhãng và được ném vào mặt những kẻ xâm nhập hay đối thủ.

4. Ninja dùng tỏa liêm

Nếu đã xem bộ phim “Sự trả thù của ninja” (Cannon Films), ai cũng có thể nhận ra ngoài sự tuyệt vời của các ninja, có một loại vũ khí kỳ lạ khác với cái tên kusarigama, hay còn gọi là tỏa liêm. Đây là một loại lưỡi liềm ngắn, sắc có xích hoặc một sợi dây gắn vào tây cầm.

Masaaki Hatsumi

5. Ma thuật của ninja xuất phát từ Ấn Độ

Hình ảnh các ninja khi thì trong trạng thái thiền định, khi lại sử dụng thuật đan tay chín ngón (Kuji-in) xuất hiện nhiều trong các phim của Sho Kosugi. Thực ra nó đến từ một giáo phái của Phật giáo Ấn Độ. Thuật đan tay được ghi lại bằng ngôn ngữ Sanskrit, khởi nguồn của tiếng Phạn tại Ấn Độ, đã 3000 năm tuổi và không còn được sử dụng.

6. Nhiều lời đồn đoán quá đà

Câu chuyện ám sát nổi tiếng về ninja là về Uesugi Kenshin, một lãnh chúa phong kiến bị sát hại trong nhà tắm. Stephen Turnbull đã viết: “Một ninja đã giấu mình trong nhiều ngày ở hố nước thải và đã cắm thanh kiếm vào hậu môn của vị lãnh chúa.” Dù vậy, nhân vật chính trong truyện, Oda Nobunaga đã bị lịch sử lãng quên, còn nguyên nhân chính dẫn tới cái chết của Kenshin là do lên cơn đau dạ dày.

7. Sho Kosugi không phải ninja

Diễn viên hàng đầu thế giới của các bộ phim về ninja, đồng thời có vai trò vén màn bí mật về thế giới ninja, thật ra là một võ sư dạy Karate môn phái Shindo Jinen Ryu. Bên cạnh đó, ông cũng học Iaido và Kendo ở đại học. Ông trở thành nhà vô địch Karate tại giải vô địch Karate All-Japan năm 18 tuổi.

Sho Kosugi

8. Sho Kosugi không phải là diễn viên đóng phim về ninja đầu tiên

Dù chắc chắn là người nổi tiếng nhất nhưng vị trí diễn viên phim ninja đầu tiên thuộc về Sean Conney. Trong bộ phim Bạn chỉ sống hai lần (1967), Sean Conney thủ vai siêu điệp viên người Anh James Bond, qua đó mang tới khán giả phương Tây hình ảnh các chiến binh bóng tối Nhật Bản. Ngoài ra, bộ phim Sát thủ chuyên nghiệp (1975) đóng bởi Robert Duvall và James Caan cũng có cảnh chiến đấu của ninja trên thiết giát hạm, thể hiện các đòn đá tuyệt vời từ sư phụ Tak Kubota.

9. Hattori Hanzo là nhân vật có thật

Bộ phim nổi tiếng nhất về ninja có lẽ là Kage no Gundan, hay được biết đến với cái tên Những chiến binh bóng tối, được phát sóng từ năm 1980 đến 1985. Trong đó, Sonny Chiba thủ vai Hattori Hanzo và cả diễn viên cũng như nhân vật sau đó được đạo diễn Quentin Taratino lựa chọn trong phim Kill Bill. Điều mà nhiều fan Gundan không nhận ra là Hattori Hanzo là tên thật của một thủ lĩnh ninja. Tên và công việc được truyền từ đời cha cho con trai trong nhiều thế hệ.

10. Ai cũng có thể thăm một ngôi làng ninja

Ngôi làng Koko Ninja tại Nhật là một điểm du lịch nổi tiếng. Giống trong phim, có vẻ nơi đây rất thích hợp để bạn có thể ném phi tiêu hình sao, khám phá các đường thoát hiểm bí mật hay thử đi trên nước hay leo tường. Ở ngôi làng này cũng có một bảo tàng giới thiệu về các công cụ và tài liệu của các ninja Koka trong quá khứ. Bên cạnh đó là Ninja Mansion, một tòa nhà 300 tuổi đầy những lối đi và các hiện vật lịch sử. Dù vậy, hãy nhớ rằng ở Nhật, ninja chỉ tồn tại phần lớn trong lịch sử và các câu chuyện.

Phúc Lương