James Lee – người làm nên thể chất huyền thoại Lý Tiểu Long

James Lee được đánh giá là một trong ba người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời huyền thoại Lý Tiểu Long. Công lao của ông đối với Lý Tiểu Long có lẽ chỉ xếp sau Diệp Vấn và ngang hàng với Dan Inosanto.

Dan Inosanto cùng Lý Tiểu Long làm nên Triệt Quyền Đạo

Vì sao Lý Tiểu Long chọn côn nhị khúc làm vũ khí

James Lee (tên đầy đủ: James Yimm Lee) sinh năm 1920 tại Mỹ. Là một người Mỹ gốc Hoa, ông lớn lên trong môi trường khoa học thể chất hiện đại của Mỹ nhưng vẫn tinh thông nhiều vấn đề trong võ thuật cổ điển Á Đông. Trước khi gặp gỡ và trở thành bạn thân của Lý Tiểu Long, James Lee từng là VĐV cử tạ và được rèn luyện dưới sự chuyên nghiệp và nghiêm khắc của quân đội Mỹ.

James Lee (trái) và Lý Tiểu Long.

James được xem là người đầu tiên tìm ra cách phá vỡ nguyên tắc bất di bất dịch của võ thuật cổ truyền Trung Hoa: “tập võ là không tập tạ nặng”. Ông đã dùng những kiến thức mới mẻ của mình để giúp Lý Tiểu Long vừa có cơ thể săn chắc, rắn rỏi, có sức mạnh cơ bắp tốt, mà vẫn giữ được tốc độ ra đòn.

Lý Tiểu Long không hề đặt trọn niềm tin vào bất cứ ai. Ông luôn cố gắng tìm ra những chân lý riêng của mình, thẳng thắn từ bỏ những gì mà ông cho rằng không phù hợp. Ông đã từng chống lại tư tưởng “không dạy võ cho người Tây” của sư phụ Diệp Vấn. Thế nhưng, riêng với James Lee, Lý Tiểu Long chưa từng tìm ra điểm sai nào trong các phương pháp tập luyện. Ông tuân thủ những giáo trình của James Lee một cách cực kỳ nghiêm túc.

Nếu như Diệp Vấn là người truyền thụ những kiến thức võ thuật giá trị nhất của tinh hoa Á Đông, Dan Inosanto là người cùng Lý Tiểu Long làm nên khái niệm Triệt quyền đạo, James Lee xứng đáng được công nhận như ân nhân thứ ba của huyền thoại họ Lý. Ông chính là người đã tạo nên thể chất “như mơ” của Lý Tiểu Long.

Từ những bài dạy của James Lee, Lý Tiểu Long từng đi đến kết luận: “Nếu cơ thể của bạn không đủ tráng kiện, khó lòng có chiến đấu một cách quyết liệt”.

Y.N

languarr