Lý Tiểu Long và nổi ám ảnh tập luyện

Lý Tiểu Long được biết đến như một trong những nhà võ thuật tài năng và nổng tiếng nhất mọi thời đại. Ông có được điều đó nhờ nỗ lực tập luyện như một sự “ám ảnh” thực thụ.

“Lý Tiểu Long coi việc luyện tập là ưu tiên số 1” – Ted Wong, một trong những người bạn thân của huyền thoại họ Lý nhận định.

“Ngay cả khi đang xem TV hay đang lái xe, anh ấy vẫn liên tục vận động nắm tay của mình. Khi đến hiệu sách hay đến ngọn đồi, anh lấy luôn luôn chạy bộ. Lý Tiểu Long không bao giờ lãng phí thời gian của mình.”

Vậy, tại sao Lý thực sự bị ám ảnh bởi việc luyện tập của mình? Có một vài lí do:

  • Đầu tiên, đối với Lý Tiểu Long, luyện tập là một việc quan trọng bởi vì ông tin rằng sẽ không thể cải thiện được những khả năng của mình nếu như không có một thể trạng tốt. “Lý cảm thấy sẽ không có vấn đề gì nếu như ông có một thể trạng tốt. Nếu không có một thể trạng ổn định, sẽ không thể đạt được 100% hiệu quả luyện tập”.
  • Thứ hai: Lý là một người kiêu ngạo và luôn hướng tới những mục tiêu vĩ đại. Anh ấy luôn muốn mình là nhất – nhà nghiên cứu võ thuật nhất, và sẽ chẳng có bất cứ ai còn có thể bài cãi hay nghi ngờ thành quả của anh ấy.
Dragon Flag – một trong những bài tập yêu thích của Lý Tiểu Long

Để có một thể hình hoàn hảo cho diễn xuất và võ thuật, Lý cảm thấy mình luyện tập sức mạnh nhiều hơn.

“Lý khẳng định tầm quan trọng của việc luyện tập. Anh ấy luôn tìm cách cải thiện phương pháp luyện tập của mình, bao gồm luyện tập sức mạnh và sự phát triển thể chất đồng đều.”

Ông tập luyện điên cuồng và ám ảnh. Thậm chí, trên những chuyến đi xa, anh vẫn tìm cách tập luyện cánh tay mình – bất kể trên máy bay hay xe. Nếu nói theo ngôn ngữ của hiện đại, thì Lý Tiểu Long giống như một chiếc máy tính đã được lập trình cho sự luyện tập – tập luyện mọi lúc mọi nơi, không đắn đo, không bàn cãi. Mỗi khi đi đâu đó xa nhà, Lý Tiểu Long vẫn luôn tìm hiểu xem có phòng tập nào ở nơi anh ấy sắp đến.

Lý Tiểu Long tập luyện bằng khát khao vượt trội, một khát khao lớn đến mức nó trở thành ám ảnh.
Lý Tiểu Long tập luyện bằng khát khao vượt trội, một khát khao lớn đến mức nó trở thành ám ảnh.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng các VĐV thể thao chuyên nghiệp có tuổi thọ trung bình thấp hơn người bình thường khoảng 5 năm. Điều này được lý giải bởi các hao tổn thể chất từ quá trình tập luyện khắc nghiệt, trong đó bao gồm cả việc cơ thể bị cạn kiệt năng lượng – thứ được gọi là “sinh lực” trong quan niệm y học phương Đông. Nhiều người nhầm lẫn giữa “sức mạnh” và “sinh lực” của Lý Tiểu Long. Ông rất khỏe mạnh, nhưng lại được cho rằng là người có sinh lực yếu. Điều này đồng nhất từ những nhận định từ tướng số, từ áp lực hoạt động điên cuồng của ông (bao gồm cả tập luyện và hoạt động nghệ thuật), cũng như cái chết đột ngột ở tuôi 33 của ông.

Video clip tổng hợp tất cả những đoạn phim hiếm hoi của huyền thoại Lý Tiểu Long khi tập luyện

Phạm Vũ

loading...

languarr