Nguyên nhân đen tối về cái chết của Lý Tiểu Long

(VoThuat.vn) – Kể từ khi Lý Tiểu Long qua đời, vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng nào cho cái chết của anh. Nhận định chung là Lý Tiểu Long tử vong do dị ứng với thuốc giảm đau mà anh đã uống trước đó, nhưng phải chăng điều này chỉ là một cái cớ để che đậy những nguyên nhân đen tối khác?

Vào ngày 26 tháng 7 năm 1973, Lý Tiểu Long và nhà sản xuất Raymond Chow đã có một cuộc gặp mặt để bàn về bộ phim mới của họ, “Game of Death” (Trò chơi tử thần). Anh nói rằng mình hay bị đau đầu sau đó Lý Tiểu Long uống một viên thuốc giảm đau duy nhất có tên gọi Equisetic và đi ngủ. Tuy nhiên anh đã không bao giờ tỉnh dậy.

Lý Tiểu Long được thông báo là đã qua đời, khi chỉ mới 32 tuổi, sáu ngày trước khi anh ra mắt tại Hollywood. Trong quá trình khám nghiệm tử thi, pháp y Donald Tear đã phát hiện ra rằng có một thứ gì đó đã khiến não của Lý Tiểu Long sưng lên 13% so với bình thường và kết luận anh đã chết vì tai nạn bất ngờ. Chất duy nhất được tìm thấy trong cơ thể Lý Tiểu Long là Equisetic, và vì vậy Donald Tear cho rằng anh chắc hẳn đã dị ứng với loại thuốc giảm đau này.

Lý Tiểu Long và Raymond Chow

Đây là một kết luận gây tranh cãi mà bác sĩ riêng của Lý Tiểu Long, Donald Langford đã công khai bác bỏ. Ông nói rằng không ai chết chỉ vì một viên thuốc Equisetic, đặc biệt là đối với người đàn ông khỏe mạnh như Lý Tiểu Long. Lúc này, mọi người bắt đầu đặt câu hỏi liệu Lý Tiểu Long có thực sự bị sát hại hay không.

Những người theo thuyết âm mưu tin rằng nhà sản xuất Raymond Chow là kẻ đáng nghi nhất đã dàn dựng vụ ám sát Lý Tiểu Long. Chow đồng sở hữu công ty sản xuất Concord Production với Lý Tiểu Long và mối quan hệ của họ thường ở trong tình trạng căng thẳng. Có tin đồn rằng Lý Tiểu Long rất nóng tính trên phim trường và dễ nổi cơn thịnh nộ. Một thời gian ngắn trước khi qua đời, anh thậm chí đã tạm dừng quay phim “Trò chơi tử thần” để đóng chính trong bộ phim “Enter the Dragon” (Long tranh hổ đấu) – một bộ phim của Concord Production hợp tác sản xuất với hãng Warner Brothers.

Một số người nghĩ rằng có thể Chow đã giết ngôi sao lớn nhất của mình để ngăn anh ta rời Hồng Kông tới Hollywood. Hai tháng trước khi chết, Lý Tiểu Long đột nhiên gục xuống trên phim trường, nôn mửa và lên cơn co giật. Khi Chow được thông báo, ông không gọi xe cứu thương mà thay vào đó là bác sĩ riêng của mình.

Một bác sĩ phẫu thuật thần kinh đã phát hiện ra rằng não Lý Tiểu Long bị sưng lên và căn bệnh này có triệu chứng trùng khớp với những triệu chứng mà Lý Tiểu Long đã biểu lộ vào ngày anh qua đời. Khi Lý Tiểu Long mất, Chow một lần nữa không gọi xe cứu thương mà cố gắng tự cấp cứu cho anh. Có thể nào Chow đã đầu độc Lý Tiểu Long? Với sự ra đi của Lý Tiểu Long, Chow đã có thể kiểm soát hoàn toàn công ty Concord Productionvà sở hữu toàn quyền quyết định đối với một vài bộ phim đã biến huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long trở thành một cái tên quen thuộc. Cái chết quá sớm của Lý Tiểu Long cũng tạo ra một thị trường mới cho Chow khai thác và ông lần đầu tiên phát hành những bộ phim nổi tiếng của Lý Tiểu Long ra thế giới.

Đám tang Lý Tiểu Long

Chow thậm chí không cần Lý Tiểu Long còn sống để hoàn thành những bộ phim giúp ông kiếm được rất nhiều tiền. Vài năm sau, ông phát hành bộ phim cuối cùng của Lý Tiểu Long, “Trò chơi tử thần”. Trong phim, chỉ có 11 phút là cảnh quay của Lý Tiểu Long, còn lại là ngập tràn những cảnh quay khác với diễn viên đóng thế, và thật đáng buồn khi nó còn sử dụng cả những cảnh quay chân thực về đám tang của Lý Tiểu Long.

Tuy nhiên, một nhóm người khác cũng bị nghi ngờ giết Lý Tiểu Long là băng đảng tội phạm khét tiếng thế kỷ 20 – Hội Tam Hoàng. Có tin đồn rằng Hội Tam Hoàng có mối quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp giải trí và khi Lý Tiểu Long từ chối chi trả cho dịch vụ bảo kê của các thành viên băng đảng, Hội Tam Hoàng thay vào đó đã nhận một đề nghị với cái giá cao hơn để ám sát Lý Tiểu Long. Ngành công nghiệp điện ảnh nói tiếng Hoa bị đe dọa bởi sự nổi tiếng và sự thống trị của Lý Tiểu Long. Anh đã một mình tạo nên cuộc cách mạng trong thể loại phim hành động và các hãng phim không thể cho phép Lý Tiểu Long khiến họ bị thua lỗ.

Người ta suy đoán những người đứng đầu ngành công nghiệp điện ảnh tiếng Hoa, có thể với sự giúp đỡ của Raymond Chow đã trả tiền cho Hội Tam Hoàng để đầu độc Lý Tiểu Long. Nhưng ngay cả trước khi đạt được sự nghiệp điện ảnh huy hoàng, thì Lý Tiểu Long cũng đã trở thành kẻ thù của cộng đồng võ thuật khi mở một trường võ thuật ở Mỹ chấp nhận học viên từ tất cả các dân tộc. Anh bị buộc tội làm ô danh các bí quyết cổ xưa của Trung Quốc thông qua việc chia sẻ chúng với người ngoại quốc.

Lý Tiểu Long đã nhận được lời thách đấu của Wong Jack Man và nếu thua, anh sẽ không được dạy võ thuật Trung Quốc cho người Mỹ. Mặc dù Lý Tiểu Long đã thắng trận, nhưng việc anh mang võ thuật tiếp cận với đông đảo khán giả vẫn tiếp tục khiến nhiều người tức giận. Một bài báo năm 1985 trên tạp chí võ thuật “Black Belt” đã lý giải rằng cái chết đột ngột của Lý Tiểu Long có thể là kết quả của một quá trình phản ứng chậm đối với điểm huyệt hay còn gọi là cú chạm tử thần. Đây là một kỹ thuật tấn công vào các huyệt đạo dẫn đến cái chết chậm của đối thủ. Bài báo cũng cho rằng việc truyền bá võ thuật của Lý Tiểu Long đã chọc giận một bậc thầy Kung Fu vô danh và nhiều tháng trước khi Lý Tiểu Long qua đời, chính người này đã thực hiện đòn tấn công không ngờ tới đó.

Wong Jack Man (phải)

Tuy nhiên, bất chấp những thần thoại xung quanh điểm huyệt, không có bằng chứng nào cho thấy tuyệt kỹ này thực sự tồn tại. Từ những người theo thuyết âm mưu cho đến những nhà khoa học không hài lòng với báo cáo của nhân viên điều tra, những giả thuyết mới liên tục nảy sinh liên quan đến nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long. Gần đây nhất là năm 2006, một bác sĩ người Mỹ cho rằng Lý Tiểu Long mắc tình trạng động kinh. Lần đầu tiên được đưa ra hơn hai mươi năm sau khi anh qua đời. Tình trạng này được biết đến với cái tên SUDEP hay cái chết đột ngột không giải thích được trong bệnh động kinh và nó chiếm từ 5-30% trong số những trường hợp tử vong ở bệnh nhân mắc chứng động kinh.

SUDEP liên quan đến một cơn co giật làm ngừng tim hoặc phổi. Nó phổ biến nhất ở những người đàn ông từ hai mươi đến bốn mươi tuổi và có thể là do thiếu ngủ và căng thẳng gây ra. Nhưng cho dù Lý Tiểu Long chết vì chứng động kinh hay bị ám sát, thì cái chết gây sốc này cũng không thể xóa nhòa sự nghiệp điện ảnh tuy ngắn ngủi mà chói lọi của anh. Cho đến ngày nay, anh vẫn được ngưỡng mộ vì sức mạnh, kỹ thuật và triết lý của mình và vì anh là một huyền thoại đã thu hẹp khoảng cách giữa phương Đông và phương Tây.

Với tất cả thông tin này, theo bạn, Lý Tiểu Long đã bị giết hay qua đời vì nguyên nhân tự nhiên?

Hàm Uyên