Súng MK 19: Vũ khí uy lực bậc nhất thế giới thời đương đại

MK 19 (Mark 19) là loại súng phóng lựu tự động được lực lượng hải quân Hoa Kỳ tiến hành phát triển từ năm 1966 sau khi tham gia vào chiến tranh Việt Nam một thời gian và nó cũng được nhìn thấy sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến này. Hiện tại loại súng này vẫn còn được sử dụng.

Top 5 khẩu súng gây ám ảnh nhất thế giới hiện nay
Top 5 thanh kiếm có giá trị lâu đời nhất thế giới

Phòng thiết kế chế tạo vũ khí thuộc Hải Quân Mỹ (US Naval Ordnance Station Louisville) nghiên cứu phát triển khẩu súng phóng lựu liên thanh MK-19 trên nền tảng của khẩu súng phóng lựu MARK-18 do Cty HUGHESH phát triển 1962.

MK 19 bắt đầu phát triển vào năm 1966 và đến năm 1967 thì các nguyên mẫu đã được đưa vào thử nghiệm. Mẫu MK 19 Mod 0 đã được đưa vào sử dụng từ đầu năm 1968, chúng được gắn trên những phương tiện đi sông và trên trực thăng chiến đấu tại chiến trường Việt Nam. Đến năm 1971 mẫu MK 19 Mod 1 đã được phát triển để khắc phục các trục trặc mà mẫu trước đó bị mắc phải khi chiến đấu.

mk19
Súng MK 19 (Mark 19) .

Đến năm 1974 thì mẫu MK 19 Mod 2 được phát triển để thu gọn hình dáng của khẩu súng nhưng mẫu này không qua được giai đoạn thử nghiệm. Đến năm 1976 thì mẫu MK 19 Mod 3 được phát triển để tăng độ bền của khẩu súng và việc phát triển kết thúc năm 1981. Tới năm 2000 thì khoảng 25.000 khẩu MK 19 Mod 3 đã được chế tạo hầu hết cho lực lượng quân đội Hoa Kỳ và một số được bán cho các nước khác.

MK 19 sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí, nạp đạn bằng dây đạn, sử dụng cơ chế nạp đạn blowback và bắn với bolt mở. Loại súng này sẽ khai hỏa ngay khi bolt đã đẩy một phần viên đạn vào khoang chứa đạn nhưng vẫn chưa kết thúc chu kỳ đẩy lên để giảm độ giật vì lực đẩy của bolt sẽ vô hiệu hóa một phần độ giật của viên đạn được phóng đi. Khe nạp đạn nằm ở bên trái của súng và khi bắn xong vỏ đạn sẽ được nhả ra ở phía bên dưới của súng.

mk192

Dây đạn thường đặt trong thùng đạn với số lượng là 32 hay 48 quả. Nòng súng được tích hợp bộ phận chống chớp sáng. Loại lựu đạn 40×53mm mà súng sử dụng có khả năng tiêu điệt mục tiêu trong vòng 5 m và gây thương tích trong vòng 15 m cũng như có thể dùng để công phá các phương tiên cơ giới bọc giáp nhẹ.

Súng có thể dùng để gắn trên các phương tiện cơ giới khác nhau hoặc trên bệ chống ba chân để hỗ trợ bộ binh với một nhóm hỗ trợ tác chiến giúp di chuyển (vì khẩu súng khá nặng với 35,3 kg trọng lượng rỗng cùng bệ chống 20 kg và thêm 20 kg cho hộp đạn đầy).

Mk-19 có thể khai hỏa những quả lựu đạn một cách hiệu quả ở cự ly hơn 2km. Những quả lựu đạn đã đủ gây ra sự sợ hãi, nhưng việc không thể phát hiện một quả lựu đạn được bắn ra ở cự ly gần 2km càng gây ra sự sợ hãi lớn. Vũ khí này khá nặng và không thực sự là dễ sử dụng, nhưng hỏa lực của nó thì không cần phải bàn cãi.

https://www.youtube.com/watch?v=f6arzH48Qb4

C.T – Video QPVN