Capoeira Việt Nam tiếc hùi hụi khi “hụt kèo” Liên hoan Võ thuật Quốc tế

Trước thềm Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016, trong khi nhiều đoàn võ thuật Việt Nam đang gấp rút tổng duyệt các bài biểu diễn, từng đơn vị nước ngoài cũng đã đáp cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất thì Capoeira Việt Nam lại lặng lẽ chuẩn bị chào đón sự kiện võ thuật này với tư cách… khán giả.

Võ đường phố Indonesia sẽ tham dự Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Liên hoan Võ thuật: Silat TP.HCM táo bạo giao trọng trách vào tay người trẻ

Là môn võ đậm nét văn hoá của người Brazil, Capoeira được đánh giá như một trong những môn võ có hệ thống kỹ thuật đặc dị nhất thế giới, là “cuốn sử sách tóm tắt” của những người nô lệ Nam Mỹ. Capoeira được cộng đồng võ thuật biết đến tại Việt Nam chủ yếu qua phim ảnh và chương trình nghiên cứu võ thuật Fight Sciene.

12924363_1666809863582976_6196536749606915804_n

Rất khó để nói chắc Capoeira đã đến Việt Nam từ khi nào. Từ những năm 2009, Sài Gòn và Hà Nội đã xuất hiện một số nhóm tự phát tập luyện do người nước ngoài giảng dạy. Các nhóm này không duy trì được lâu vì nhiều lý do.

Capoeira Việt Nam giao lưu với các võ sinh nước ngoài
Capoeira Việt Nam giao lưu với các võ sinh nước ngoài

Một trong những CLB đáng chú ý nhất của Capoeira tại Việt Nam là “Capoeira Vietnam Ho Chi Minh City”. Trước đây, từng có một nhóm Capoeira khác hoạt động từ đầu năm 2014 với sự dẫn dắt của hai vợ chồng Jen Nguyen – Jade Nguyen (người Mỹ gốc Việt).

Capoeira Vietnam Hochiminh City
Capoeira Vietnam Hochiminh City

Gìn giữ được những nét văn hoá đặc trưng của Capoeira bản địa, thường xuyên mời những vị khách Capoeira nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam đến giao lưu… Capoeira Vietnam Ho Chi Minh City có thể xem như đội đại diện cho bộ môn Capoeira tại Việt Nam.

Nhận lời mời tham dự từ Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016, Jade Nguyen, đại diện Capoeira Việt Nam cho biết rất tiếc khi phải nói lời từ chối vì HLV đều đang công tác ở nước ngoài. Là một cộng đồng non trẻ, Capoeira Việt Nam đánh giá cao những cơ hội quảng bá tuyệt vời như Liên hoan Võ thuật Quốc tế, nơi các môn võ có thể cùng nhau trình diễn những kỹ thuật đặc trưng của bộ môn.

Gặp nhiều khó khăn trong cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện, Capoeira Việt Nam tình cờ xây dựng đúng nét văn hoá của Capoeira Brazil: "Tập luyện bất cứ đâu, niềm vui bất cứ đâu"
Gặp nhiều khó khăn trong cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện, Capoeira Việt Nam tình cờ xây dựng đúng nét văn hoá của Capoeira Brazil: “Tập luyện bất cứ đâu, niềm vui bất cứ đâu”

Theo ông Võ Danh Hải – phó chủ tịch Hiệp hội võ thuật Thế giới WoMAU, phó ban tổ chức Liên hoan Võ thuật: “Capoeira là bộ môn rất thú vị, với những động tác hết sức bay bổng, tinh tế. Capoeira còn mang đậm nét văn hoá và tính cách con người Nam Mỹ. Nếu Capoeira có thể tham gia Liên hoan Võ thuật lần này, đó sẽ là một mảnh ghép lớn trong bức tranh toàn cảnh của sự kiện võ thuật đầy giá trị văn hoá này.”

Được hứa hẹn như một sự kiện chính thức trong chương trình UNESCO và sẽ tiếp tục duy trì tổ chức thường niên, “lỡ hẹn” lần này, hi vọng Capoeira Việt Nam sẽ có cơ hội thể hiện những bước đi, cú đá đầy hoa mỹ và phóng khoáng của mình trong Liên hoan Võ thuật năm sau.

Trailer Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Lịch trình tổ chức sự kiện Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016

Thứ sáu: 22/4

19:00 – Lễ khai mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Thứ bảy: 23/4

9:00 – Lễ hội giao lưu Võ thuật giữa các đoàn võ thuật quốc tế và các đội biểu diễn võ thuật (ĐH Tôn Đức Thắng)

14:00 – Hội thảo quốc tế: Bảo tồn và phát huy các giá trị võ thuật như là một di sản văn hóa. Hội thảo quốc gia: nâng cao chất lượng chương trình huấn luyện võ thuật trong học đường và thi đấu võ thuật chuyên nghiệp (ĐH Tôn Đức Thắng)

18:00 – Cúp Võ Thuật Quốc tế (Nhà thi đấu Quân khu 7)

Chủ Nhật: 24/4

7:00 – 9:00 – Chương trình Biểu diễn Võ thuật Quốc tế (trước tiền sảnh Nhà hát TP.HCM)
19:00 – Lễ bế mạc Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016 (nhà thi đấu Quân khu 7)

*Tập đoàn Number 1 hân hạnh đồng hành cùng sự kiện Liên hoan võ thuật quốc tế 2016 với tư cách Nhà tài trợ Kim Cương*

Phạm Vũ

languarr