Cảm hứng cho người trẻ từ cô gái châu Á đầu tiên vượt 4 sa mạc

Vũ Phương Thanh là một cô gái có sức khỏe không được tốt, như cô nói: “Tôi chọn một thách thức lớn nhất mà để chinh phục được tôi sẽ phải sử dụng cả điểm yếu nhất (khả năng thể chất) cũng như điểm mạnh nhất của mình (sức mạnh tinh thần)”. Và cô đã làm được điều không tưởng khi trở thành người phụ nữ châu Á đầu tiên chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt.
Trailer cực đẹp về Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Liên đoàn Taekwondo Việt Nam
Võ nhạc Taekwondo Việt Nam tung clip khuấy động làng võ cuối năm

Rời khỏi vòng an toàn

Được truyền cảm hứng từ quyển sách Runaway Success của tác giả Thaddeus Lawrence, người đã chinh phục thử thách 4 Desert Grand Slam, cũng như tiếp xúc với nhiều người và những nền văn hóa khác nhau, Thanh cảm nhận cuộc sống của mình vẫn có thể nhiều màu sắc và hạnh phúc hơn là một vị trí văn phòng. Cô bắt đầu định nghĩa lại giá trị của cuộc sống, như thế nào là hạnh phúc đối với bản thân. Thực ra, loại cảm giác “bản thân chưa đủ tốt, mình phải thay đổi” có thể xuất hiện với bất kỳ ai trong bất cứ khoảnh khắc nào. Nhưng không phải ai cũng dám rời khỏi vòng tròn an toàn của mình.

2016-12-09_111234
Phương Thanh trong hành trình ở sa mạc băng Antarctica tại Nam Cực.

“Thường thì giờ này tôi đã ở trên chuyến bay quen thuộc từ Singapore đến Băng Cốc và sẽ lại ngồi ở căn phòng quen thuộc ở Hyatt, chuẩn bị cho những cuộc họp với khách hàng sắp tới. Thời gian ấy tôi chợt nghĩ rằng mình sẽ ra sao nếu tiếp tục mãi như thế này? Cuộc sống sẽ đều đều như vậy thì buồn tẻ lắm. Làm sao để tiếp tục một cuộc sống có ý nghĩa, làm sao để trở thành một người mẹ, một người vợ bản lĩnh và một cá nhân có đóng góp cho xã hội?”, Phương Thanh nhớ lại thời khắc đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời.

Vậy là cô quyết định từ bỏ vị trí quản lý quan hệ khách hàng tại chi nhánh của Bloomberg ở Singapore để lao vào tập luyện chinh phục mục tiêu vượt qua 4 sa mạc.

Mọi chuyện không như câu chuyện cổ tích

Nghỉ việc, Phương Thanh lao vào tập luyện ba tháng ròng rã với các bài tập thể lực, chạy và đi bộ hàng chục giờ đồng hồ mỗi ngày với chiếc balô nặng đến 10kg. Có những ngày cô tập đến 12 tiếng liên tục để rèn luyện đôi chân thêm sức chịu đựng.

Quyết định lao vào một chuyến hành trình cực kỳ táo bạo nhưng cô không hề liều lĩnh. Để hiện thực hóa giấc mơ, Thanh đã có sự chuẩn bị rất kỹ càng với sự đồng hành của nhãn hàng nước tăng lực Number 1. Ngay từ khi ý tưởng của Thanh mới nhen nhóm, đại diện của Number 1 đã cảm phục tinh thần “không gì là không thể” của Thanh và sẵn sàng ủng hộ mọi mặt để Thanh thực hiện kế hoạch này. Ngoài quá trình khổ luyện, cô phải đảm bảo bài toán tài chính của bản thân mình cũng như phải hy sinh những sở thích riêng của bản thân để quyết tâm chinh phục mục tiêu đã đề ra.

Phương Thanh đang chinh phục sa mạc Atacama (Chile)
Phương Thanh đang chinh phục sa mạc Atacama (Chile)

Trong cuộc hành trình, ngoài điều kiện khắc nhiệt của thời tiết, điều khiến Thanh sợ hãi nhất đó là cảm giác đau nhức chân rã rời sau những buổi chạy giữa nền cát nóng. Cảm giác mệt mỏi không ít lần khiến cô gái trẻ chợt có suy nghĩ chùn bước trong cái giá lạnh khắc nghiệt đêm sa mạc: “Tại sao mình lại chọn lựa cuộc sống này? Mình đổi chiếc giường ở khách sạn 5 sao cho cái lều thô thiển ở giữa rừng núi vậy sao?”

Những lúc như vậy, cô nhớ lại những niềm tin mà gia đình, bạn bè đã đặt trên đôi vai mình, rồi nghĩ về hình ảnh Camel Fung, người đàn ông Hongkong 60 tuổi đang chinh phục chặng đường 250km trong sa mạc Atacama với một chiếc chân giả mà cô đã gặp trong hành trình của mình, cô lại đối mặt với thực tại với một niềm sinh lực mới.

Cảm hứng cho người trẻ dấn thân

Cuối cùng, cuối tháng 11 vừa qua, cô gái trẻ cũng đã vượt qua thử thách cuối cùng của mình là chặng sa mạc băng Antarctica tại Nam Cực. Qua đó, chính thức trở thành người phụ nữ châu Á đầu tiên vượt qua thử thách này, với tổng hành trình dài 1.000 km qua 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới gồm: Sahara (châu Phi), Gobi (Trung Quốc), Atacama (Chile) và Antartica (Nam Cực) với chiều dài mỗi chặng là 250 km.

“Phụ nữ và phụ nữ ở Đông Nam Á nói riêng thường gắn liền với hình tượng hơi thụ động, yếu mềm. Tuy nhiên tôi cho rằng giới hạn của mỗi con người chỉ do họ tự đặt ra. Nếu có một thông điệp, tôi nghĩ mình sẽ cổ vũ cho sự bùng cháy nơi mỗi người, rằng họ hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn…”, Phương Thanh chia sẻ.

Cô gái trẻ chia sẻ với tinh thần tràn đầy lạc quan
Cô gái trẻ chia sẻ với tinh thần tràn đầy lạc quan

Trở về từ cuộc hành trình, đó chưa phải là điểm dừng của cô, trước mắt Phương Thanh đang tập trung vào hoàn thành phần cuối của talk show Chinh Phục Sa Mạc với kênh truyền hình Let’s Viet để chia sẻ hành trình chinh phục thử thách khắc nghiệt trong năm vừa qua.

Thanh cũng đang trong quá trình xây dựng những ý tưởng của riêng bản thân về lĩnh vực sức khỏe và phong trào sống khỏe hướng tới cộng đồng.
“Có thể mình chưa nghĩ tới tạo dựng một thương hiệu hay một công ty lớn như nơi mình đã từng được làm việc, nhưng hướng đi trong tương lai của mình là có một công ty do chính mình làm chủ, tự kinh doanh, bởi mình nghĩ, không có gì quý giá bằng việc xây dựng và biến ước mơ của mình thành hiện thực”, Phương Thanh chia sẻ với tinh thần tràn đầy niềm lạc quan.

theo Như Huy/TheThaoVietNam