Flores tái đấu Tuấn ‘hạc’: Các võ sư Việt lên tiếng chỉ trích

Các võ sư Việt cho rằng trận đấu này chỉ mang tính chất giao lưu và học hỏi kinh nghiệm chứ không hề có tính ăn thua.

Trước thông tin vào tháng 1 năm sau, võ sư Vịnh Xuân Nam Anh —  Pierre Francois Flores muốn quay lại Việt Nam để đấu với võ sư Vịnh Xuân — Phạm Anh Tuấn (hay còn gọi là Tuấn “hạc”), nhiều võ sư trong nước đã lên tiếng về chuyện này.

Theo võ sư Bạch Ngọc Quảng — Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cho rằng ông Flores là một người ham học hỏi, có đam mê với võ thuật nên ông ta đi giao lưu với nhiều người để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

“Với cá nhân là người học võ tôi thấy điều này rất tốt, tuy nhiên ông ấy đang đứng trên phương diện lôi kéo cả cộng đồng võ thuật người Việt  nên không được nhiều người ủng hộ với cách này dù người Việt cũng rất đam mê muốn giao lưu”, võ sư Quảng cho hay.

Tuy nhiên võ sư Quảng cũng cho rằng đây là cách hành xử hiếu chiến, bởi nếu ông Flores muốn giao lưu với võ Việt thì nên đợi giải đấu hoặc liên kết với cơ quan nào đó tổ chức giải đấu.

Vị võ sư thuộc Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cho rằng, qua những trận đấu vừa qua với võ sư Đoàn Bảo Châu và võ sư Trần Lê Hoài Linh, ông Flores chưa sử dụng Vịnh Xuân nhiều mà sử dụng lối đánh võ tự do nhiều, có thể che đậy trình độ.

“Qua các trận đấu vừa qua thì tôi thấy lối đánh của ông Flores mang tính chất của võ tự do nhiều hơn là Vịnh Xuân, có thể ông ấy đang che đậy trình độ để thăm dò đối thủ”, võ sư Quảng nhận định.

Nhưng kết lại, võ sư Bạch Ngọc Quảng cho rằng những trận đấu của ông Flores không có tính chất thể hiện được ai là người giỏi hơn ai, bởi nếu là trận đấu thật sự như luật quốc tế thì phải theo hạng cân. Hơn nữa một võ sư giỏi chưa chắc là người đã đánh giỏi.

“Không cứ đánh đối kháng giỏi là võ sư giỏi, mà người giỏi thật sự là người biết cách huấn luyện môn sinh của mình từ không biết gì đến thi đấu đạt thành tích cao, đó mới là một võ sư giỏi thật sự”, võ sư Quảng kết lại.

Võ sư Nguyễn Văn Hải — Văn Trang võ đạo cho rằng, nếu ông Flores muốn sang đấu thì nên làm việc với chính quyền để được cấp phép và có tổ chức đứng lên cho đúng pháp luật. Còn nếu thi đấu theo kiểu tự phát mà pháp luật can thiệp đến sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Đồng tình với những ý kiến trên, chuẩn võ sư Bùi Tuấn Đạt cho rằng đây không phải trận đấu mang tính ăn thua, bởi hai người đã từng giao đấu với nhau nhiều lần.

Nếu trận đấu xảy ra, chuẩn võ sư Đạt cho rằng ông Flores có thể lực và cân nặng hơn ông Tuấn “hạc”, nhưng khả năng thắng thua cũng khó nói bởi họ cùng môn phái Vịnh Xuân. Hơn nữa dù không đến võ đường tập luyện nhưng ông Tuấn “hạc” vẫn thường xuyên tập luyện ở nhà.

“Ông Flores này giao lưu không hề muốn trù dập ai mà chỉ đấu để học hỏi và kiểm chứng khả năng của mình. Trước đây ông ấy từng đi giao lưu với nhiều CLB võ thuật”, chuẩn võ sư Bùi Tuấn Đạt cho hay.

Cũng theo ông Đạt, nếu ông Flores muốn tham gia các giải đấu ở Việt Nam thì có thể đăng ký ở các giải mở rộng, còn các giải thuộc vùng miền hay toàn quốc thì chỉ có người Việt mới được tham gia thi đấu.

Nguồn: Báo Đất Việt