Người con Phố núi “luyện vàng” cho Karatedo

Trong vai trò huấn luyện viên trưởng, Thạc sĩ Trương Quang Vũ Triết – một người con Phố núi, đã góp công lớn giúp đội tuyển Karatedo tỉnh Bình Dương mang về 2 chiếc huy chương vàng và 5 huy chương đồng tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014, vừa kết thúc cách đây chưa lâu.

Từ Việt Nam đến đấu trường Asiad

Hai chiếc huy chương vàng (HCV) mà học trò của HLV Trương Quang Vũ Triết giành được trên đất Nam Định mới đây thuộc về võ sĩ Nguyễn Thanh Duy (hạng cân 60 kg) và Nguyễn Minh Phụng (hạng 84 kg). Trong đó Thanh Duy là đệ tử “ruột” của thầy Triết, ở trận chung kết võ sĩ này đã giành chiến thắng tuyệt đối với tỷ số 4-0 trước một võ sĩ của Quân đội (từng đoạt HCV SEA Games trước đây).

Ngày đầu thầy Triết nhận lời về dẫn dắt đội tuyển tỉnh Bình Dương, lúc đó Thanh Duy chỉ là một võ sĩ vô danh. Nhờ áp dụng kinh nghiệm nhiều năm thi đấu trong màu áo đội tuyển tỉnh Gia Lai và đội tuyển quốc gia, cũng như kiến thức học được từ trường đại học, HLV Vũ Triết liên tục khai sáng, nâng tầm Thanh Duy từ tuyến trẻ lên đội tuyển Bình Dương. Rồi từ đội tuyển tỉnh Bình Dương “bay thẳng” vào đội tuyển quốc gia chỉ trong vòng 3 năm. Chưa dừng lại ở đây, tại Á vận hội năm 2014 (hay còn gọi là Asiad 17) được tổ chức trên đất Hàn Quốc vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm nay, Thanh Duy đã thi đấu khá thành công, đoạt chiếc huy chương đồng hạng 60 kg, sau khi hạ gục một võ sĩ nước chủ nhà.

HLV Trương Quang Vũ Triết
HLV Trương Quang Vũ Triết

Nếu Thanh Duy là “ngôi sao” đang lên trên bầu trời Karatedo Việt Nam thì người gặt hái chiếc HCV thứ 2 về cho Bình Dương-Nguyễn Minh Phụng, là “cây cao bóng cả”, với thành tích từng đoạt 2 HCV tại đấu trường SEA Games.

Khi được hỏi, đâu là bí quyết đã giúp một HLV trẻ mới chuẩn bị bước sang tuổi 30 như Trương Quang Vũ Triết có được thành công này, Triết giải thích: “Người ta thường nói, giữa lý luận và thực tiễn có khoảng cách khá xa, nhưng với tôi, nó rất chi là gần. Về mặt thực tiễn, bản thân tôi từng là võ sĩ thi đấu nhiều năm; còn mặt lý luận, tôi đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ được xếp loại giỏi, nghiên cứu về môn võ này. Từ thực tiễn đúc kết thành lý luận, rồi từ lý luận chi phối thực tiễn. Nhờ đó tôi mới có được thành công bước đầu như hiện nay”.

Gia Lai đâu chỉ có bóng đá, bóng chuyền

Trò chuyện với P.V, HLV Vũ Triết-cựu học sinh Trường THPT Pleiku-tiết lộ thêm: “Nhờ có đội bóng đá Hoàng Anh Gia Lai và bóng chuyền Đức Long Gia Lai, nên bây giờ “Gia Lai” đã trở thành một thương hiệu lớn trong làng thể thao Việt Nam. Những người con xa quê hương Gia Lai rất tự hào về điều đó. Còn tôi muốn chứng minh thêm rằng, Gia Lai không chỉ có chừng đó”.

Vì thế, Trương Quang Vũ Triết lao vào làm quen với môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản ngay từ nhỏ. Gieo gì gặt đó, năm 2004, Triết đoạt HCV Cúp Karatedo toàn quốc hạng cân 55 kg, đồng thời là thành viên đội tuyển quốc gia ở môn võ này (Báo Gia Lai đã đưa tin). Với chiếc HCV trên, Triết được phong kiện tướng quốc gia, điều này đồng nghĩa với việc anh được tuyển thẳng vào Trường Đại học Thể dục Thể thao (TDTT) TP. Hồ Chí Minh.

Cổng trường, giảng đường trường đại học đã mở toang, nhưng vì đam mê sàn đài nên Triết tạm gác lại để thi đấu thêm vài năm nữa, sau đó mới giã từ nghiệp võ sĩ. Đến năm 2009, Triết tốt nghiệp Trường Đại học TDTT TP. Hồ Chí Minh và được giữ lại làm cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học-Y học TDTT tại đây. Với đề tài “Nghiên cứu tác động của bài tập thể lực đến vận động viên đội tuyển Karatedo tỉnh Bình Dương sau một năm tập luyện”,  Triết bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ vào năm 2013, được xếp loại giỏi.

Hiện giờ, ngoài “giờ hành chính” (từ 18 giờ 30 phút đến 21 giờ hàng ngày, trừ thứ bảy và chủ nhật), thầy Triết lại cưỡi xe máy vượt 30 cây số về Bình Dương để kiêm vai trò thuyền trưởng dẫn dắt đội tuyển tỉnh này kể từ năm 2010 đến nay. Không những thế, hiện nay Triết còn được phong cấp trọng tài quốc tế môn Karatedo.

“Từ vai trò của một võ sĩ, đến HLV và trọng tài quốc tế, dù ở bất cứ cương vị nào tôi cũng cố gắng phấn đấu hết sức mình, trước tiên vì mình là người Gia Lai, sau đó đến gia đình và bản thân…”- Triết cho biết thêm.

Theo Minh Vỹ/Gia Lai Online