Những mẹo hay giúp trẻ thích học võ hơn

Thông thường thì cha mẹ cho con học võ vì muốn con rèn luyện và nâng cao sức khỏe và trang bị cho trẻ khả năng bảo vệ bản thân, tăng cường thể lực, phòng ngừa bệnh tật. Không những thế còn phán triển tư duy, khả năng quan sát cũng như kích thích trẻ phát triển toàn diện hơn.

Hãy tạo đam mê cho trẻ khi tham gia học võ thuật
Hãy tạo đam mê cho trẻ khi tham gia học võ thuật

Bên cạnh nhiều mặt lợi ích những bậc cha mẹ cũng mắc phải một số khó khăn khi  cho trẻ tham gia vào một lớp võ thuật. Cụ thể như trẻ sẽ thấy chán đi học võ sau một vài ngày mới bắt đầu, gặp một số trở ngại ở những động tác khó, cảm thấy bị cô lập trong lớp và các bé cũng có thể cảm thấy khó chịu khi cảm thấy bị bắt buộc làm một việc mà mình không hề thích thú.

Bố mẹ và thầy giáo cùng trao đổi và phối hợp giúp bé hiểu về võ thuật từ nhiều góc độ Bố mẹ và thầy giáo nên thường xuyên trao đổi, bàn bạc để tìm ra cách gây hứng thú với việc học võ cho bé, giúp bé hiểu cái hay của võ thuật.

Giúp trẻ vượt qua những khó khăn trở ngại trong tập luyện
Giúp trẻ vượt qua những khó khăn trở ngại trong tập luyện

Thầy giáo nên căn cứ vào thể chất và năng lực của bé để điều phối các động tác, tránh việc dạy các động tác quá khó hoặc quá dễ để bé chán nản, không hấp dẫn. Đồng thời cũng nên nghĩ đến việc “gán” các động tác cho các nhân vật hoạt hình, truyện tranh… mà bé thích. Chỉ cần nghĩ mình đang làm giống “thần tượng” là bé sẽ thích thú và học theo rất nhanh.

Không nên la mắng, trách móc trẻ
Không nên la mắng, trách móc trẻ

Không bao giờ nên la mắng, hay chê bai khi các bé làm sai một động tác nào đó, hãy nên động viên, khuyên bảo và ân cần chỉ dạy cho bé.

Cha mẹ nên có một sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng khi cho con đến một lớp võ thuật, từ võ phục cho đến những thức bé mang vào phòng tập như nước, khăn và đôi khi là một món ăn nhẹ sau buổi tập.

Kiên trì, giúp các bé hiểm thêm nhiều ý nghĩa của võ thuật
Kiên trì, giúp các bé hiểm thêm nhiều ý nghĩa của võ thuật

 

Trong võ thuật, đằng sau mỗi thế võ thường ẩn chứa một câu truyện liên quan đến thế giới tự nhiên, đến văn hóa, lịch sử. Vì vậy, khi dạy đến động tác nào,ngoài việc giúp bé hiểu cách thức tiến hành và nội dung chính của động tác, thầy giáo có thể dùng lời nói và hình tượng để giải thích một cách đơn giản về sự liên quan giữa câu truyện kể với nguồn gốc xuất phát của mỗi thế võ. Bố mẹ bé cũng có thể khiến bé hứng thú hơn với võ thuật bằng cách tìm các tranh ảnh, truyện tranh nói về các môn phái võ hoặc các câu truyện trừng gian diệt ác của các anh hùng võ thuật.  Bố mẹ cùng chơi với bé một số trò chơi rèn luyện độ mềm dẻo của cơ thể Rèn luyện độ mềm dẻo là một trong những lợi ích mà võ thuật đem đến cho cơ thể. Vì thế bố mẹ nên cùng bé chơi một số trò chơi như: dùng tay mò đất, dùng ngực “đậy” lên đầu gối… Mỗi ngày cùng chơi như vậy sẽ làm cơ thể bé mềm dẻo hơn, đồng thời bé sẽ dần dần hiểu ra võ thuật nên tập hàng ngày, dù ít nhưng lâu dần sẽ có tiến bộ.

karate-kids

Khơi dậy hứng thú từ những bộ phim hoạt hình Khi bước vào giai đoạn 4 – 5 tuổi, đặc biệt là các bé trai thường mê mẩn những bộ phim hoạt hình, phim truyện hoặc các tiết mục truyền hình có các cảnh hành động, đấu võ. Rất nhiều bé còn tự mình đóng vai các nhân vật siêu nhân, siêu anh hùng… như trong phim. Thầy giáo và bố mẹ nên “tranh thủ” sự yêu thích này của bé để “cài cắm” các hành động của nhân vật anh hùng vào trong các thế võ hoặc trong các trò chơi rèn luyện cơ thể tại nhà. Chắc chắn bé sẽ rất hào hứng và luyện tập hăng say.

Tô Thiện 

languarr