Nói thẳng: Võ sư Flores nên bớt làm trò lố ở Việt Nam

Từ chỗ nhận được sự ủng hộ của dư luận khi dám đích thân bay từ Canada sang Việt Nam để tìm sự thật về nội công của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt (Chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo), võ sư Flores đang ngày càng khiến cộng đồng võ nước nhà có cái nhìn không mấy tốt đẹp về ông. Có lẽ, đã đến lúc võ sư của phái Vịnh Xuân Nam Anh nên dừng lại những việc làm của mình vì nó không mang lại kết quả tích cực.

Cần phải nói thật rằng, trước khi có phát ngôn trên mạng xã hội về việc muốn vạch trần võ công “truyền điện” của chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt, cái tên Pierre Francois Flores hầu như không nhiều người trong làng võ Việt biết đến. Bất chấp, trước đó 8 năm, ông từng sang Việt Nam và có màn tỷ thí với Phạm Văn Tuấn (tức Tuấn “hạc”). Câu chuyện tái đấu giữa ông và Tuấn “hạc” chỉ được khơi lại từ sau khi Flores thách đấu võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt.

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, việc một võ sư nước ngoài có gửi lời thách đấu đến chưởng môn của môn phái lớn tại Việt Nam thì sẽ lan truyền với tốc độ chóng mặt. Một phần vì dư luận cũng khá mơ hồ với võ công “nội công tâm pháp” của vị chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo. Do đó, khi võ sư Flores sang Việt Nam với ý muốn đi tìm sự thật, ông sẽ nhận được sự ủng hộ của đông đảo những người yêu võ thuật chân chính.

Tuy nhiên, chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như Flores tìm gặp đích danh võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt mà không trải qua các cuộc tỷ thí khác. Điều đáng nói, võ sư Vịnh Xuân đến từ Canada chỉ chấp nhận lời giao đấu của 2 võ sư lớn tuổi và có thể hình nhỏ hơn rất nhiều. Kết quả ra sao thì ai cũng đã rõ.

Từng có thời điểm, võ sư Flores nhận được sự ủng hộ vì dám đứng ra vạch trần võ công của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt.
Từng có thời điểm, võ sư Flores nhận được sự ủng hộ vì dám đứng ra vạch trần võ công của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt.

Ở thời điểm năm ngoái, khi Flores đánh bại 2 võ sư của Việt Nam, dư luận dậy sóng. Từ Bắc đến Nam, có hàng nghìn người tỏ ra bức xúc. Những ý kiến như: Việt Nam hết nhân tài hay sao mà để hai võ sư lớn tuổi ra giao đấu… thường xuyên xuất hiện dày đặc. Có rất nhiều võ sư, võ sĩ đứng ra thách đấu lại Flores ngay lúc đó. Tuy nhiên, đáp lại những chỉ trích, những bức xúc, những lời thách đấu hướng về mình, võ sư Flores vẫn chọn cách im lặng.

Với sự giúp sức của truyền thông, cái tên Pierre Francois Flores xem như đã tạo dựng được sức hút nhất định. Một màn đánh bóng tên tuổi thành công mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Người được lợi nhiều nhất không ai khác ngoài võ sư đến từ Canada.

Trở lại Việt Nam những ngày đầu Xuân Mậu Tuất 2018, võ sư Flores lại tiếp tục gây chú ý. Mục đích chính của ông không gì khác ngoài việc thách đấu Tuấn “hạc”. Trong một cuộc trả lời trên Báo Thanh Niên, Tuấn “hạc” đã nói một câu đầy ẩn ý mà không phải ai cũng nhận ra. Anh nói: “Tôi nghĩ Flores muốn hoàn thành sứ mệnh của môn phái mà ông ấy đang là thành viên, tôi cũng nghĩ Flores có lòng dũng cảm và sống có lý tưởng. Nhưng sứ mệnh ấy, lòng dũng cảm ấy, lý tưởng ấy đang bị đặt sai chỗ, cách hành xử của Flores không phù hợp. Tôi thấy tiếc vì điều đó”.

Trước khi Flores quay lại Việt Nam, người viết từng có cơ hội được ngồi trò chuyện với một võ sư (xin được giấu tên) của một môn phái đang hoạt động tại TP.HCM. Vị võ sư này khẳng định chắc chắn 100% rằng võ sư Flores sẽ quay lại Việt Nam để tái đấu với Tuấn “hạc”. Thật trùng hợp! Sau 1 tháng, ông Flores đã đến Việt Nam thật.

Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang cũng từng tuyên bố: “Việt Nam có hàng chục cao thủ có thể dễ dàng đánh bại Flores”. Điều đó không phải là không có cơ sở. Nhưng từ trước đến nay, người Việt vốn hiếu khách và chuộng tinh thần thượng võ, giao lưu kết bạn lẫn nhau giữa các môn phái.

Riêng với Flores, nếu như hành động công khai vạch trần võ công của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt nhận được sự ủng hộ thì mọi việc còn lại mà ông làm, đang khiến dư luận cảm thấy bức xúc. Việt Nam là quốc gia có luật pháp rõ ràng, nền võ thuật có hệ thống môn phái, liên đoàn vận hành, đặt dưới sự quản lý chung của nhà nước.

Do đó, việc võ sư Flores đi từ Bắc vô Nam tuyên bố thách đấu, gặp gỡ võ sư này, võ sĩ kia là điều khó chấp nhận. Tại sao những võ sĩ chuyên nghiệp của Việt Nam thách đấu thì võ sư Flores lại im lặng? Lời nói và hành động của Flores rõ ràng có những mâu thuẫn rất khó lý giải.

Võ sư Flores liên tục khiêu khích, muốn tái đấu Tuấn "hạc".
Võ sư Flores liên tục khiêu khích, muốn tái đấu Tuấn “hạc”.

Trước truyền thông, võ sư Flores từng nói: “Tôi muốn tìm kiếm những thử thách để hoàn thiện bản thân”. Rõ ràng, các võ sĩ trẻ, đồng hạng cân từng gửi lời thách đấu đến ông như Trương Đình Hoàng (Boxing), Huỳnh Văn Dũng (Kickboxing), Phi Ngọc Long (Võ cổ truyền)… mới thật sự là thử thách giúp cho ông Flores nhận ra khả năng của mình ở đâu. Thay vì nhận lời thách đấu của những võ sư lớn tuổi, nhẹ cân hơn để rồi đánh bại họ thì cũng không giúp cho ông Flores hoàn thiện thêm được gì, mà ngược lại còn bị chỉ trích.

Trong quá khứ, võ thuật Việt Nam không thiếu những cuộc thách đấu. Theo võ sư, tiến sĩ văn hóa Hồ Tường, trước năm 1975 thỉnh thoảng có những cuộc thách đấu ngay tại võ đài nhưng sau đó trận đấu được diễn ra theo đúng luật lệ, đấu trên sài đài, hai bên được mang găng, giáp, bảo hộ, có trọng tài và thường diễn ra trong một khoảng thời gian thống nhất… Điều đó khác hẳn với ngày nay, với cách mà Flores đang hành xử.

Võ sư Flores luôn cho rằng bản thân thể hiện tinh thần thượng võ. Nhưng cách mà ông hành động tại Việt Nam đang cho thấy điều ngược lại. Thậm chí, nó là một sự xem thường các môn võ, võ sĩ ở Việt Nam.

Một độc giả của VoThuat.vn đã bình luận rằng: “Họ (võ sư, võ sĩ ở Việt Nam) còn có công việc của họ, họ còn phải làm việc để lo cho cuộc sống. Không ai rảnh để tiếp ông (Flores)”. Một bình luận vui nhưng cũng hoàn toàn hợp lý.

Đã đến lúc, Flores nên thôi làm trò lố ở Việt Nam.
Đã đến lúc, Flores nên thôi làm trò lố ở Việt Nam.

Thiết nghĩ, võ sư Flores thật tâm muốn giao đấu, học hỏi võ thuật Việt Nam thì có rất nhiều cách khác nhau. Còn việc vị võ sư này liên tục phát ngôn trên mạng xã hội, đi từ Hà Nội và Sài Gòn để thách đấu, đòi gặp gỡ các nhân vật tên tuổi này kia thì đó là hành động khó chấp nhận được.

Người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế rất thân thiện và hiếu khách. Nền võ thuật Việt Nam từ thuở sơ khai dựng nước và giữ nước luôn sản sinh ra nhiều võ sư, võ sĩ giỏi cả tài lẫn đức. Người Việt rất thượng võ nhưng chắc chắn họ sẽ không đồng tình với việc thách đấu mà ông Flores đang làm. Vì thế, vị võ sư của phái Vịnh Xuân Nam Anh cần biết bản thân mình đang ở đâu để có cách ứng xử cho phù hợp để không còn những trò lố tại Việt Nam.

VoThuat.vn